Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Hang đá là trường học sống động, nơi học bí quyết của niềm vui đích thực

Thứ hai - 14/12/2009 10:28
CSC - Vatican (AsiaNews) – Cảnh Giáng Sinh, vở kịch tái hiện sự ra đời của Chúa Giêsu không chỉ là sự lặp lại một cử chỉ truyền thống, nhưng là "một trường học sống động, nơi mà chúng ta có thể học bí quyết của niềm vui đích thực", vốn "không bao gồm nhiều của cải":
Đây là sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI gửi đến hàng ngàn người hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng. Trong số các tín hữu, có ít nhất 2.000 trẻ em đã mang tượng Chúa Giêsu Hài Đồng đến để được Đức Thánh Cha ban phép lành, trước khi chúng mang về đặt trong máng cỏ trong đêm Canh Thức Giáng Sinh.

Đức Thánh Cha đã trực tiếp nói với các trẻ nhỏ: "Cha thấy nơi Quảng trường Thánh Phêrô này thật nhiều trẻ em và thiếu niên, cùng với các bậc cha mẹ, giáo viên và giáo lý viên. Các bạn thân mến, cha chào thân ái tất cả các bạn và cảm ơn các bạn đã đến đây. Cha rất đỗi vui mừng khi biết rằng truyền thống cảnh Giáng sinh vẫn còn giữ gìn trong gia đình các bạn. Lặp lại một cử chỉ truyền thống, tuy rằng thật quan trọng nhưng vẫn chưa đủ. Hãy cố gắng sống thực tại mỗi ngày những gì được tượng trưng nơi hang đá, tình yêu của Chúa Kitô, sự khiêm hạ, đức khó nghèo của Ngài. Đây là những gì Thánh Phanxicô đã thực hiện ở Greccio: ngài đã tạo ra một quang cảnh Giáng Sinh sống động, để có thể chiêm ngưỡng và thờ lạy, nhưng trên hết là biết cách đưa ra thực hành tốt nhất sứ điệp của Con Thiên Chúa, Đấng vì ơn ích cho chúng ta đã trút bỏ mọi thứ để trở thành hài nhi bé nhỏ".

Trong nhiều năm ở Ý, hang đá đã trở thành trung tâm của nhiều tranh cãi, tương tự như cuộc tranh luận gần đây quanh việc treo thập giá chốn công cộng. Trong quá khứ, hang đá đã được đặt ở những nơi công cộng: trường học, trạm xe, cửa hàng. Nhưng những chỉ trích cá nhân trần tục khác nhau cho rằng quang cảnh Giáng Sinh là một cuộc tấn công vào quyền tự do tôn giáo của người khác và vì vậy, họ không thích trưng bày nó, nhất là trong trường học.

Đức Thánh Cha đã không đề cập đến cuộc tranh cãi này, thay vào đó ngài nhấn mạnh đền giá trị truyền thống bình dị này: "hang đá là một trường học sống động, nơi mà chúng ta có thể học bí quyết của niềm vui đích thực. Điều này không nằm ở chỗ có nhiều của cải, nhưng nằm ở chỗ cảm xúc được Chúa yêu thương, trong việc trở nên quà tặng cho tha nhân và yêu thương nhau. Chúng ta hãy nhìn vào cảnh Giáng Sinh: Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse dường như không giống một gia đình rất may mắn, họ đã có con đầu lòng của mình giữa muôn vàn khó khăn, nhưng tràn ngập niềm vui, vì họ yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau, và trên hết chắc chắn rằng Thiên Chúa tác động trong đời họ, hiện diện trong Chúa Giêsu Hài Đồng. Và các mục đồng thì sao? Lý do gì khiến họ phải hân hoan. Hài Nhi đó sẽ không thay đổi hoàn cảnh nghèo hèn và bị loại bỏ của họ. Tuy nhiên, đức tin giúp họ nhận ra 'trẻ sơ sinh được bọc trong tả, nằm trong máng cỏ', 'dấu hiệu' của việc hoàn tất lời hứa của Thiên Chúa dành cho tất cả loài người 'Chúa thương' (Lu 2,12.14), kể cả họ!".

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI kết luận: "Các bạn thân mến, đây chính là những gì thuộc về niềm vui đích thực; cảm xúc mà cá nhân chúng ta và cộng đoàn chúng ta đang sống là được viếng thăm và được tràn đầy bởi một mầu nhiệm cao cả, mầu nhiệm của tình yêu Thiên Chúa. Để vui mừng, ngoài của cải, điều chúng ta cần nhiều hơn là tình yêu và sự thật: chúng ta cần một Thiên Chúa gần gũi, sưởi ấm lòng chúng ta, và đáp ứng những khao khát sâu thẳm nơi chúng ta. Vị Thiên Chúa này đã tỏ lộ nơi Chúa Giêsu, được sinh hạ bởi Đức Trinh Nữ Maria. Vì vậy mà Hài Nhi mà chúng ta đặt trong máng cỏ, là trung tâm của tất cả mọi thứ, Ngài là trung tâm của thế giới. Chúng ta hãy cầu nguyện để mỗi con người, giống như Đức Trinh Nữ Maria, biết đón nhận Thiên Chúa Đấng trở thành Hài Nhi, nguồn mạch niềm vui đích thực, vào trung tâm của đời mình".

Sau khi đọc kinh cầu nguyện Đức Maria, trong lời chào mừng, Đức Thánh Cha đã nhắc lại cái chết của 4 vị truyền giáo bị sát hại mới đây ở Phi Châu: Cha Daniel Cizimya (bị sát hại tại Cộng hòa Dân Chủ Congo), Cha Louis Blondel (Nam Phi), Cha Gerry Roche (Kenya), Nữ tu Denise Kahambu (Cộng hòa Dân Chủ Congo). Đức Thánh Cha nói rằng "Họ là những chứng nhân trung tín cho Tin Mừng, những người có thể công bố với lòng quả cảm, thậm chí mạo hiểm đời sống mình. Trong khi tôi thể hiện sự gần gũi của tôi đến các gia đình và cộng đoàn của những người đang đau đớn, tôi mời mọi người hiệp cùng tôi trong lời cầu nguyện rằng Chúa sẽ chấp nhận họ trong nhà Ngài, để an ủi những người chịu mất mát tang thương và mang lại hòa bình và hòa giải của Ngài".
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Thương

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều