Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Khóa Aggiornamento: học hội 120 tân giám mục

Thứ sáu - 24/09/2010 10:24

Khóa Aggiornamento: học hội 120 tân giám mục

CSC - KHÓA AGGIORNAMENTO: HỌC HỘI 120 TÂN GIÁM MỤC

Các vị giám mục kế vị các thánh tông đồ thường xuyên quan hệ với Tòa Thánh và giáo triều.

Cứ mỗi 5 năm, các giám mục lại đi viếng ad limina apostolorum (có nghĩa là: lối vào đền thánh các thánh tông đồ) nhằm thăm mộ hai thánh Phêrô và Phaolô, triều yết Đức Thánh Cha, tham quan nhiều thánh bộ (dicastères) và các hội đồng giáo hoàng (conseils pontificaux) nhằm báo cáo tình hình giáo phận, trình bầy các nhu cầu cũng như các sáng kiến riêng. Ngoài ra, các vị tân giám mục còn tham dự khóa học hội Aggiornamento.
Aggiornamento tiếng Ý có nghĩa là cập nhật hóa được các vị giám mục và báo chí sử dụng trong công đồng Vaticanô II (1962-1965) nhằm nói lên ý muốn đổi mới, canh tân và mở cửa. Trong diễn từ ngày 25-1-1959 công bố triệu tập công đồng, Đức Gioan XXIII đã dùng thuật ngữ này để nói lên ý đinh cập nhật hóa bộ giáo luật. Trong diễn văn này, Đức Gioan XXIII bày tỏ ý định mở rộng các cánh cửa của Giáo hội để hàng giáo phẩm thấy được các biến chuyển bpên ngoài, và để thế giới chứng kiến những diễn tiến trong Giáo hội’’. Thông điệp Ecclesiam Suam của Đức Phaolô VI viết rằng: Vị giáo chủ tiền nhiệm là Đức Gioan XXIII đã khiến thuật từ aggiornamento trở thành phổ cập. Aggiornamento là ý tưởng chính yếu và là đường lối chỉ đạo của Công đồng nhằm tạo sức sống tái sinh trong Giáo hội, hằng quan tâm đến các dấu chỉ thời đại, từ nay mở rộng cửa để cân nhắc mọi sự, giữ lại những điểu tốt đẹp (1Th 5,21) vào mọi nơi mọi lúc.’’

Trong tinh thần đổi mới, canh tân, cởi mở, từ ngày 5 đến 18-9-2010, 102 vị giám mục được bổ nhiệm từ hai năm nay (2008-2010) đã tham dự khóa học hội Aggiornamento. Các vị đến từ 40 quốc gia, 24 vị từ châu Phi (57 giám mục), 11 vị từ châu Á (39 giám mục), trong số có 9 vị giám mục Việt Nam, 3 châu Mỹ (4 giám mục), 2 châu Đại dương (2 giám mục). Khóa học hội, mở ra từ năm 1994, diễn ra tại Học viện Giáo hoàng Thánh Phaolô Tông đồ nhằm đem lại thời gian cầu nguyện, suy nghĩ để đào sâu sứ vụ giám mục.

Các vị giám mục bắt đầu bằng kinh chiều chủ nhật 5-9 và bế mạc bằng thánh lễ đồng tế tại mộ thánh Phêrô tông đồ ngày 18-9.

Bản thuyết trình khai mạc khóa học hội nói đến ‘‘Thời sự truyền giáo Ad Gentes trong hiện tình thế giớí và trong Hội thánh hiện nay’’ do linh mục Alberto Trevisiol (IMC: Institut des Missionnaires de la Consolata, Học viện Thừa sai Consolata) trình bầy. Chiều cùng ngày, ĐHY Robedrt Trevisiol, bộ trưởng Thánh bộ Phúc âm hóa các Dân tộc và ĐGM Robert Sarah nói vế nguồn gốc, tiến trình và chức chưởng của Thánh bộ truyến giáo cũng như các cơ quan trực thuộc (các đại học, học viện, trường cao đẳng).

Sáng 10-9, ĐGM Piergiuseppe Vaccheli, trợ lý thư ký Thánh bộ Phúc âm hóa các Dân tộc kiêm chủ tịch cơ quan Hoạt động Truyến giáo của Tòa thánh nói về cơ cấu, thẩm quyền và hoạt động của bốn công trính truyền giáo của Tòa thánh.

Trong số các diễn giả có ĐHY Antonio Cañizares Llovera (munus sanctificandi, thánh hóa), ĐHY George Cottier (linh đạo giám mục), ĐHY William Levada (munus docendi, giảng dạy), ĐHY Francis George (munus gubernandi, quản trị), ĐHY Claudio Hummes (linh hướng linh mục), ĐHY Zenon Grocholewski (đào tạo chủng sinh và giáo sĩ), ĐHY Attilio Nicora (hành chính), ĐHY Frank Rodé (tận hiến), ĐHY Walter Kasper (đối thoại liên tôn và đại kết), ĐGM Nicolas Eterovic (thượng hội đồng giám mục), ĐGM Claudio Maria Celli (các phương tiện truyền thông dùng vào việc truyền bá phúc âm), ĐGM Rino ĐGM Fisichella (gia đình và đời sống), ĐGM Dominique Mamberti (quan hệ với Nhà nước), ĐGM Joseph Clemens (mục vụ giáo dân), ĐGM Giampaolo Crepaldi (học thuyết xã hội), ĐGM Leo Burke (tư pháp), ĐGM Mgr Scotti (xuất bản, tác quyền), ĐGM Dal Toso (các tổ chức từ thiện), LM Koonamparampil (công việc của thánh bộ Phúc âm hóa các Dân tộc) và Bà Peeters (gia đình trong văn hóa hiện đại).

Thứ bẩy 11-9, Đức giáo hoàng Bênêdictô XVI tiếp kiến các giám mục tại điện Castel Gandolfo. Ngài nhấn mạnh về sự cần thiết phúc âm hóa và đối thoại đại kết. Ngoài ra, Đức Thánh Cha con dành cho một số các vị giám mục các buổi triều yết riêng. Ngài nhắc nhở các vị giám mục thi hành chức vụ theo gương Chúa Kitô là mục tử nhân lành. Mỗi vị giám mục gìn giữ và kiện toàn Đức tin để đáp ứng các yêu cầu mới của thế giới và cộng đoàn dân Chúa. Chủ nhật 12, các vị giám mục hành hương tại Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô tại Assisi. Ngôi thánh đường hai tầng theo kiến trúc gothique, được trang trí bằng nhiều bức cổ họa nổi tiếng.

Bài thuyết trình cuối khóa Aggiornemanto kết thúc lúc 13 giờ thứ sáu 17-9. Sau đó, 9 vị giám mục Việt Nam đã họp nhóm để lượng giá. Các đức cha có dịp hiệp thông với Giáo hội khắp nơi, cách riêng các nước truyền giáo, đồng thời tăng sự hiểu biết lẫn nhau.

Paris, ngày 22 tháng 9 năm 2010

Tác giả bài viết: Lê Đình Thông

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều