Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Khóa huấn luyện các Bề trên Cộng đoàn của Liên Tu Sĩ Huế

Thứ tư - 22/10/2014 06:51
CSC -
Khóa huấn luyện các Bề trên Cộng đoàn diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Huế từ ngày 13 - 17.10.2014.

Khóa học do Ban Điều Hành Liên Tu Sĩ Giáo Phận tổ chức nhằm nâng đỡ các Tu sĩ đang làm nhiệm vụ đào tạo, và các Phụ trách cộng đoàn tu sĩ của toàn Giáo Phận trong sứ mạng hết sức quan trọng và đầy thách đố mà họ đang đảm nhận. Tổ chức khóa học như thế này không chỉ là mơ ước sâu xa của các người có trách nhiệm, mà còn là mối bận tâm rất lớn của của các Bề Trên Thượng Cấp.

Chính vì lẽ đó, Khóa học đã quy tụ đông đảo các tham dự viên đến từ các Hội Dòng trong  giáo phận. Trong số các tham dự viên, có 5 vị thuộc Đan Viện Thiên An, 10 vị thuộc Dòng Thánh Tâm, 51 nữ tu thuộc Dòng Mến Thánh Giá, 60 nữ tu thuộc Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng và 72 nữ tu thuộc Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Ngoài ra, còn có 65 nữ tu Dòng Thánh Phaolô thuộc hai tỉnh Dòng: Đà Nẵng và Hà Nội tham dự.
                  

Đáp lại nỗi niềm mong mỏi và sự hiếu học của Liên tu sĩ Giáo phận Huế, bốn cha Giám tỉnh và Bề trên dòng tại Sài Gòn đã tình nguyện đến chia sẻ, không những về kiến thức, mà còn những kinh nghiệm phong phú và thâm niên của các ngài trong quản trị và đào tạo.

Nội Dung Khóa Học  được các thuyết trình viên triển khai xoay quanh các đề tài cụ thể sau đây:

Ngày 1: Diện mạo Bề Trên, Phụ trách Cộng Đoàn (Cha Giuse Trần Hòa Hưng, Giám Tỉnh Dòng Salesian Don Bosco Việt Nam)

Ngày 2: Chức Năng Đồng Hành của Bề Trên - Quản Trị Thiêng Liêng (Cha Giuse Phạm Thanh Liêm, Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam)

Ngày 3: Đào Tạo trong Đời Sống Thánh Hiến Ngày Nay (Cha Antôn Đoàn Văn Vinh, Bề Trên Tu Đoàn Giáo Sĩ Nhà Chúa)

Ngày 4: Thần học về Xung Đột và Chữa Lành áp dụng trong Cộng Đoàn Tu Sĩ (Cha Giuse Ngô Sĩ Đình, Giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam)

Ngày 5: Những khủng hoảng và Yếu Kém trong Ơn Gọi Tu Trì (Cha Giuse Trần Hòa Hưng, Giám Tỉnh Dòng Salesian Don Bosco Việt Nam)

+++
                       

Sáng ngày 13.10.2014, ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, các tham dự viên chỉnh tề trong các bộ tu phục, có mặt trong Hội Trường Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận để chuẩn bị cho Thánh Lễ Khai mạc Khóa Học lúc 7 giờ sáng. Cùng đồng tế với Cha Giuse Trần Hòa Hưng, Giám Tỉnh Dòng Salesian Don Bosco và cũng là Chủ Tịch Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam, có các cha tham dự viên.

Thánh Lễ diễn ra thật sốt sắng, trang nghiêm. Các sắc phục khác nhau của các bộ áo dòng cũng tăng thêm phần long trọng và thánh thiêng.

Đến phần giảng lễ, vị chủ tế phân tích các đặc điểm và ân huệ của Đức Trinh Nữ Maria xoay quanh ơn gọi Làm Mẹ Đấng Cứu Thế để giúp cho các bề trên cũng nhận ra và yêu mến ơn gọi của mình. Đó là ơn đón nhận niềm vui: “Mừng vui lên hỡi Đấng Đầy Ơn Sủng...”; ơn can đảm: “Đừng sợ vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.”; ơn Thánh Thần: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà”; ơn hạ sinh sự sống: “Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai...”; ơn soi sáng: “Kìa bà Êlisabét....Vì đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được.”; và cuối cùng là ơn đức tin: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi.”  Thật là ý nghĩa cho các tham dự viên khi đặt ơn gọi của mình trong ơn gọi của Đức Trinh Nữ Maria, để nhận ra mình cách nào đó mình cũng được chia sẻ các ân huệ mà Thiên Chúa đã ưu ái ban cho Mẹ. Những ý tưởng của vị chủ tế trong bài giảng lễ đã dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ vào chủ đề chính của Khóa học.
                

Tiếp nối Thánh Lễ, là phần huấn từ của Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế. Ngài bắt đầu với lời khen ngợi sự hiếu học của các nam nữ tu sĩ - tham dự viên của Khóa học. Sau đó, ngài vắn gọn khuyên bảo các bề trên, đặc biệt biết lắng nghe Vị Thầy âm thầm hiện diện trong khóa học là chính Chúa Thánh Thần. Liên hệ đến đề tài thuyết trình hôm nay, Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh đến một nét mà ngài thích nhất trong diện mạo Bề Trên, đó là hình ảnh Người Đầy Tớ Sống tinh thần phục vụ.
                  

Sau phần huấn từ của Đức Tổng Giám Mục, Cha Giuse Trần Hòa Hưng cùng với các tham dự viên, khai triển đề tài học tập đầu tiên, “Diện mạo Bề Trên, Phụ trách Cộng Đoàn.”

Các ngày học tiếp theo diễn ra vui vẻ hào hứng với các giờ thảo luận xen kẻ các bài chia sẻ của các Thuyết Trình Viên. Các tham dự viên đều cảm thấy rất bổ ích cho đời sống tu trì và công việc phục vụ với tư cách là bề trên cộng đoàn và nhân viên đào luyện.

Chiều ngày 17.10.2014, khóa học kết thúc với lòng biết ơn sâu xa của mỗi tham dự viên và toàn thể Liên Tu Sĩ Huế đối với Đức Tổng Giám Mục TGP Huế, với các vị Giảng Viên, với Ban Tổ chức, và nhất là đối với Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang.

Tạ ơn Thiên Chúa vô vàn!

Nt Maria Anna Trần Thị Kim Xuân

(Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế)

Tác giả bài viết: BTLTS

Nguồn tin: TGPH

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều