Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Kỷ yếu Giáo phận Thái Bình giới thiệu về Dòng Thánh Tâm Huế

Thứ sáu - 09/09/2011 10:25
CSC - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Giáo phận, Tòa Giám Mục Thái Bình xuất bản cuốn Kỷ Yếu Giáo Phận. Trong mục các dòng tu, Dòng Thánh Tâm Huế được giới thiệu với nội dung như sau:

DÒNG THÁNH TÂM HUẾ
 
I – Căn tính Dòng
 
Đấng sáng lập:

Đức cha Eugène Marie Joseph Allys (1852-1936), thừa sai người Pháp, Giám mục Tông toà Giáo phận Huế, cả cuộc đời luôn quan tâm đến việc truyền giáo cho lương dân, nhiệt thành chăm lo cho những trẻ em bị bỏ rơi, thất học. Ngài mong muốn các thanh thiếu niên được học trong các trường của Giáo Hội, qua đó huấn luyện chúng theo giáo huấn và đạo lý Kitô giáo. Từ những ưu tư đó, năm 1923 Đức cha bày tỏ ý định và xúc tiến việc lập một dòng nam tu sĩ. Sau khi được phép của Toà Thánh và đã bàn hỏi với các linh mục giáo phận, Thứ Sáu ngày 9/10/1925, Đức cha cử hành lễ khánh thành Tu viện Trường An và khai sinh Dòng “Anh Em Hèn Mọn Thánh Tâm Chúa Giêsu”. Linh mục Đaminh Hồ Ngọc Cẩn được chỉ định làm Bề trên tiên khởi, năm 1935 Toà Thánh bổ nhiệm cha Cẩn làm giám mục Bùi Chu.
 
Sau Công Đồng Vatican II, việc canh tân thích nghi bị đình trệ do những diễn biến thời cuộc và chiến tranh gây nên những khó khăn kéo dài. Vì không thể tiếp tục sứ mạng giáo dục trực tiếp trong các học đường, Dòng được mời gọi tham gia vào việc truyền giáo tại một môi trường rộng lớn hơn qua công tác mục vụ của chức linh mục. Năm 2011, nhờ số ơn gọi và linh mục gia tăng, Dòng đã xin Giáo Quyền cho phép chuyển đổi tư cách từ dòng giáo dân sang dòng giáo sĩ.
 
Châm ngôn:

Euntes docete omnes gentes - Hãy ra đi giảng dạy khắp muôn dân (Mt 28,19).
 
Tinh thần:

Cầu nguyện, hiền lành và khiêm nhường, cảm thức về Hội Thánh.
 
Đoàn sủng:

Tiếp bước Đấng Sáng Lập và các vị tiền bối, anh em thích nghi với hoàn cảnh và thời cuộc để đi đến với lương dân, đặc biệt lưu tâm giáo dục giới trẻ theo tinh thần Kitô giáo. Cộng đoàn chúng ta muốn phục vụ Dân Chúa. Người đương thời kêu gào chúng ta. Vì tha thiết đến hạnh phúc và ơn cứu rỗi của họ mà chúng ta hiện diện cùng họ trong Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chúng ta cộng tác vào việc xây dựng xã hội trần thế cốt sao cho trần thế đặt nền móng nơi Đức Kitô và tái sinh trong Ngài.
 
Sứ mạng:

Là tu sĩ Thánh Tâm thì cũng là tông đồ của Thánh Tâm, cố gắng sống, phổ biến và minh chứng cho người ta biết và yêu mến Thánh Tâm.
 
Toàn thể Hội Dòng đều truyền giáo. Dầu đảm trách chức vụ khác nhau, chúng ta đều hướng kinh nguyện và hoạt động vào việc Phúc Âm Hóa. Ngoài việc giáo dục, phục vụ và mục vụ giáo xứ, anh em cũng lo việc trồng trọt, chăn nuôi và các việc khác để phát triển Hội Dòng. Anh em có thể làm việc trong các tổ chức lao động xã hội, nhưng đừng để chúng lôi cuốn anh em đi ngược lại ơn gọi của mình.
 
II – Hiện tình
 
Cơ sở vật chất Nhà Mẹ hiện đang bị nhà nước quản lý làm trường PTTH Dân tộc Nội trú, toạ lạc trên đường Huyền Trân Công Chúa, gần nhà thờ Phường Đúc, thành phố Huế.
 
Hiện có 12 cộng đoàn đang hoạt động tại các giáo phận: Huế, Tp.HCM, Xuân Lộc, Phú Cường, Bà Rịa, Thái Bình, Bùi Chu, Buôn Mê Thuột.
 
Địa chỉ Nhà Trung Ương:
Dòng Thánh Tâm
67 Phan Đình Phùng, Thành phố Huế.
ĐT: 054 3 825 048
Email: dongthanhtam@gmail.com
Website:
http://dongthanhtam.net
 
Nhân sự:

Năm 2011, Hội Dòng có 19 Tu sĩ Linh mục, 14 Tu sĩ vĩnh khấn, 45 Tu sĩ tạm khấn, 15 Tập sinh, 21 Thỉnh sinh, 70 Đệ tử.

Bể trên Tổng quyền: Tu sĩ Lm. Antôn Huỳnh Đầy, sinh 1954, khấn dòng 1978, linh mục 2000, quản trị hội dòng từ năm 2008.
 
III – Tại giáo phận Thái Bình
 
Năm 2001, gia đình cụ cố Đaminh Hà Văn Điển ở giáo họ Kính Danh thuộc giáo xứ Đồng Quan, qua Nữ tu Maria Lucia Hà Thị Liên thuộc dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Trung Linh, đã hiến tặng cho dòng Thánh Tâm trọn vẹn diện tích nhà đất của gia đình. Nhờ đó, Dòng Thánh Tâm đặt bước chân đầu tiên hiện diện tại mảnh đất Giáo phận Thái Bình từ năm 2006.
 
Năm 2007, hưởng ứng lời mời gọi của Đức giám mục Giáo phận Thái Bình là Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, dòng Thánh Tâm đưa Tu sĩ Phó tế và một số Tu sĩ tạm khấn đến hiện diện và phục vụ tại Kính Danh (tỉnh Thái Bình), Võng Phan và Tiên Chu (tỉnh Hưng Yên).
 
Ngày 26/6/2008, Đức giám mục Giáo phận đã ký văn thư trao phó giáo xứ Tiên Chu và giáo họ Kính Danh cho dòng Thánh Tâm quản lý và phục vụ trong thời hạn 50 năm. Từ đó, tại 2 cộng đoàn trên luôn có Linh mục và Tu sĩ của Dòng hiện diện và hoạt động.
 
Trong thời gian qua, mọi sự khởi đầu nan, Dòng Thánh Tâm đã hoạt động tại Thái Bình qua các công việc dưỡng giáo và truyền giáo: dâng Thánh Lễ, ban các phép Bí Tích, dạy giáo lý, dạy văn hóa, dạy đàn, dạy hát, trao học bổng và phát quà cho trẻ em nghèo; đồng thời nhận giúp mục vụ cho các cha xứ lân cận khi các ngài cần.
 
Hiện nay, anh em Thánh Tâm đang xây dựng và củng cố đời sống đức tin cho hai cộng đoàn tín hữu, đồng thời kiến thiết các cơ sở vật chất để tái truyền giáo, truyền giáo và phục vụ các nhu cầu khác của Giáo phận Thái Bình theo như văn bản mà Đấng bản quyền và Dòng đã ký kết, hoặc theo đường hướng của Đức giám mục đương nhiệm.
 
1 -  Tu sở Kính Danh
 
- Địa chỉ:          Nhà thờ Kính Danh, làng Luật Trung, xã Quang Lịch, Kiến Xương, Thái Bình.
 
- Phụ trách:       Tu sĩ Lm. Philipphê Nguyễn Văn Hoàng.
                        ĐT: 0979 607 727.
                        Email:
philipphehoang@gmail.com

 
 2 - Tu sở Tiên Chu
 
- Địa chỉ:          Nhà thờ Tiên Chu, phường Hồng Nam, thành phố Hưng Yên.
 
- Phụ trách:       Tu sĩ Lm. Phêrô Nguyễn Thái Vạn.
                        ĐT: 0973 835 665.
                        Email: petthaivan@gmail.com

 

Từ trái qua phải: Cha GB.Nguyễn Sơn Hải và 2 Cha Dòng Thánh Tâm trong nghi thức khánh thành Đền Đài Thánh Tử Đạo tại gx. Tiên Chu

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều