Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lịch hoạt động của Đức giáo hoàng trong năm mới

Thứ năm - 31/12/2009 11:35

Lịch hoạt động của Đức giáo hoàng trong năm mới

CSC - VATICAN CITY (CNS) - Khi Đức giáo hoàng Benedict XVI giã từ năm cũ 2009, cuốn lịch năm mới 2010 của ngài cũng đã ghi đầy những hoạt động sẽ thực hiện rồi.
Thấp thoáng ở chân trời 12 tháng sắp tới là 4 chuyến tông du; một Thượng hội đồng các giám mục Trung Đông; phát hành một tài liệu về Kinh Thánh và cuốn thứ hai trong bộ sách “Giêsu Nazaret”; một cuộc họp lớn quy tụ nhiều linh mục đến từ khắp nơi trên thế giới; một cuộc hành hương đến kính viếng Khăn liệm ở Turin (Ý); có thể có một mật hội hồng y, nhiều lễ tuyên thánh và chân phước -- trong đó có thể phong thánh cho Đức giáo hoàng Gioan Phalô II.

Tháng 4 năm mới đánh dấu 5 năm ngày Benedict được bầu chọn làm giáo hoàng; biến cố này chắc chắn sẽ được tổ chức bằng các lễ hội giản dị, sẽ có nhiều phân tích về những thành quả và các ưu tiên của vị giáo hoàng người Đức này, cũng vừa tròn 83 tuổi vào tháng 4 năm 2010.

Một số các nỗ lực của ngài là những công trình hiện đang tiến triển, chẳng hạn như cuộc thương thảo với nhóm bảo thủ Hiệp hội Thánh Piô X và nỗ lực đem các vị lãnh đạo trong nhóm trở về hiệp thông hoàn toàn với giáo hội. Không có khai thông nào được bảo đảm sẽ thực hiện được trong năm 2010, nhưng Tòa thánh Vatican nói rằng, ít nhất, hình ảnh cũng sẽ sáng sủa hơn khi tiến hành được các cuộc họp mỗi hai tháng một lần.

Tháng giêng đem tới nhiều nghi lễ và hội họp truyền thống của giáo hoàng, gồm cuộc gặp gỡ ngoại giao đoàn cạnh Tòa thánh vào ngày 11 tháng giêng. Sáu ngày sau đó, Đức giáo hoàng Benedict sẽ lần đầu tiên đến viếng thăm nguyện đường Do thái tại Roma, một biến cố đã làm tăng tiến thêm ấn tượng kể từ khi có quyết định mới đây của ngài muốn gia tăng tiến trình phong thánh cho Giáo hoàng Piô XII.

Năm mới cũng có nghĩa là một đợt mới những cuộc viếng thăm “ad limina” của các nhóm giám mục trên khắp thế giới. Tuy các cuộc thăm viếng theo truyền thống được thực hiện mỗi 5 năm một lần, nhưng mới đây khoảng cách 5 năm đã kéo dài ra thêm, và đối với các giám mục Hoa kỳ, đã đến Tòa thánh hồi năm 2004, nên cuộc thăm viếng “ad limina” của các ngài sẽ xảy ra vào năm 2011 – hoặc có thể trễ hơn.

Người ta trông đợi tác phẩm thứ hai của Đức giáo hoàng về cuộc đời Chúa Giêsu sẽ được phát hành vào mùa xuân năm mới, tuy nhiên các bản dịch sẽ phải mất một thời gian lâu hơn. Dự kiến là cuốn sách này sẽ đề cập đến đời thơ ấu, cuộc tử nạn, cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô.

Đức giáo hoàng Benedict sẽ thực hiện ít nhất 4 cuộc tông du ra ngoại quốc trong năm 2010: tới Malta vào tháng 4, tới đền thánh Đức Mẹ Fatima ở Bồ đào nha vào tháng 5, tới Cyprus vào đầu tháng 6 và tới Anh vào trung tuần tháng 9. Sự kiện là 4 cuộc tông du đều ở châu Âu và vùng Địa trung hải đã làm nảy sinh những lời đồn đoán cho rằng Đức giáo hoàng đã quyết định không thực hiện những chuyến du hành đến những vùng xa nữa. Các nguồn tin từ Tòa thánh Vatican nói rằng những lời đồn đoán như thế là hoàn toàn không đúng sự thật.

Trong cuộc tông du tới đảo quốc Cyprus trong vùng Địa trung hải, Đức giáo hoàng sẽ trao tài liệu làm việc dành cho Thượng hội đồng các giám mục về Trung Đông, được thực hiện từ ngày 10 đến 24 tháng 10 tại Vatican. Gặp gỡ ngài tại Cyprus là các nhà lãnh đạo giáo hội từ các nơi như Bắc Phi, Thánh địa và Iraq.

Đức giáo hoàng còn đang duyệt xét lại lần cuối một tài liệu của thượng hội đồng năm 2008 về Kinh Thánh. Văn bản này sẽ được phổ biến trong khoảng 6 tháng đầu năm mới.

Đức giáo hoàng Benedict dự kiến sẽ có 4 cuộc thăm viếng trong phạm vi nước Ý vào năm 2010, gồm có cuộc thăm vào đầu tháng 5 đến viếng Khăn Liệm tại Turin, được nhiều người tin là tấm khăn đã liệm xác Chúa. Đầu thàng 10, ngài sẽ thăm viếng Palermo, Sicily, một ngày và đọc diễn từ trong cuộc hội họp các gia đình và giới trẻ.

Các lễ tuyên thánh và chân phước cũng ghi đậm trên cuốn lịch năm 2010 của Đức giáo hoàng. Ở Roma người ta đã có kế hoạch chuẩn bị cho việc tuyên thánh Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II vào tháng 10 năm mới – giả định rằng sẽ có một phép lạ do ngài bầu cử vào những tháng sắp tới đây. Trong cuộc tông du tới nước Anh vào tháng 9, có thể Đức giáo hoàng sẽ chủ tọa lễ tuyên phong chân phước cho Hồng y Henry Newman, một nhà thần học có nhiều ảnh hưởng, sống ở thế kỷ 19 và là cựu tín đồ Anh giáo.

Trong số các vị sẽ được Đức giáo hoàng tuyên thánh trong năm 2010 có Chân phước Mary MacKillop, người nước Úc, sáng lập Tu hội các Nữ tu Thánh Giuse Thánh Tâm.

Tháng 6 Đức giáo hoàng sẽ kết thúc Năm Linh Mục, chủ tọa một hội nghị các linh mục thế giới tại Roma từ ngày 9 đến 11 tháng 6, với chủ đề “Lòng Thành tín của Đức Kitô, Lòng Thành tín của Linh mục.” Chương trình sẽ có cuộc họp mặt của Đức giáo hoàng với các linh mục vào buổi chiều tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Mật hội để thiết lập các hồng y mới lúc nào cũng khó mà tiên đoán được, nhưng hầu hết những người trong nội bộ đều trông mong là Đức giáo hoàng Benedict sẽ trao mũ đỏ cho một số vị trong năm 2010. Nếu cho rằng giới hạn phải có 120 hồng y dưới 80 tuổi và hợp lệ để bầu cử trong mật nghị bầu giáo hoàng, thì có ít nhất 12 chỗ trống Đức giáo hoàng phải điền khuyết vào khoảng giữa năm, và con số này trở thành 19 nếu ngài trì hoãn cho đến trung tuần tháng 11.

Đã có nhiều lời đồn đoán về các vị giám mục Hoa kỳ có thể sẽ được phong tước hồng y. Nhiều người nhắm vào tổng giám mục New York và Washington, cho rằng hai vị có thể là những ứng viên, tuy nhiên nên nhớ rằng hiện nay cả hai tổng giáo phận này vẫn còn có các hồng y dưới 80 tuổi. Đó là Hồng y Theodore E. McCarrick (tổng giáo phận Washington) và Edward M. Egan (tổng giao phận New York), cả hai đã nghỉ hưu chức vụ tổng giám mục.

Thêm vào đó, con số các hồng y Mỹ còn trong hạng tuổi bầu cử đã đạt đến số kỷ lục là 13 vị. Con số này sẽ giảm xuống còn 11 vào cuối năm 2010.

Trong số những vị chắc chắn sẽ nằm trong danh sách các tân hồng y là Tổng giám mục Raymond L. Burke, người Mỹ, chủ tịch tòa án tối cao của Tòa thánh, và với chức vụ này, ngài được tiên đoán là sẽ nhận mũ đỏ hồng y.
 

Tác giả bài viết: Phụng Nghi

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều