Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Ngày Giới Trẻ Á Châu khai mạc với hy vọng một tương lai truyền giáo rạng rỡ hơn

Chủ nhật - 22/11/2009 10:32

Ngày Giới Trẻ Á Châu khai mạc với hy vọng một tương lai truyền giáo rạng rỡ hơn

CSC - Manila (Agenzia Fides) – Giới trẻ là “những tác nhân của thay đổi và biến đổi đích thực trước những biến đổi tương ứng của các cộng đoàn giáo hội, gia đình và bè bạn”, niềm hy vọng cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội và cho tương lai của Á Châu.


 Với Ngày Giới Trẻ Á Châu (AYD), hy vọng rằng đức tin của họ sẽ được củng cố, họ sẽ lớn mạnh bằng sự nhiệt tình của mình, và họ sẽ trở nên giữ vai trò chủ đạo trong việc truyền giáo. Đây là những gì mà Đức Cha Baylon Joel, Chủ tịch Ủy Ban Giới Trẻ Hội đồng Giám mục Phi Luật Tân mô tả về các mục tiêu của Ngày Giới Trẻ Á Châu, bắt đầu vào ngày 20 tháng Mười Một, trên bình diện giáo phận và vào ngày 23 tháng Mười Một trên bình diện quốc tế, với lễ khai mạc tại Giáo phận Imus, phía nam Manila.

Đức Giám mục Baylon là người đứng đầu ban tổ chức cho sự kiện được gọi là Ngày Giới Trẻ Á Châu và với sự tham dự của hơn 900 người trẻ Phi Luật Tân và 600 người trẻ từ 22 quốc gia Á Châu. Chủ đề chính của sự kiện là: “Giới trẻ Á Châu, Đến với nhau, Chia sẻ Lời Chúa, Sống Bí Tích Thánh Thể”. Đó là lời kêu gọi cũng nhắm đến giới trẻ các nước mà Giáo Hội sống trong hoàn cảnh khó khăn hơn, như ở Trung Quốc, Lào, Myanmar, và Việt Nam.

Dưới đây là bài phỏng vấn Đức Cha Baylon Joel, Trưởng ban tổ chức sự kiện, của hãng Thông Tấn Công Giáo Agenzia Fides:

Mục tiêu của Ngày Giới Trẻ Á Châu là gì?

Trước hết, hy vọng rằng qua sự kiện này các đại biểu giới trẻ sẽ có thể CANH TÂN đức tin của họ và làm sâu sắc hơn tình yêu và lòng nhiệt tâm của họ đối với Lời Chúa và Thánh Thể. Thứ hai, hy vọng rằng các đại biểu sẽ tìm thấy Thiên Chúa trong thực tế, trong các vấn đề và thách đố mà họ phải đối mặt hôm nay. Thứ ba, chúng ta hy vọng và cầu nguyện rằng điều này sẽ dẫn đến biến đổi thực sự đời sống của họ, của và họ sẽ trở thành nhựng tác nhân của sự thay đổi và biến đổi đích thực trước những biến đổi tương ứng của các cộng đoàn giáo hội, gia đình và bè bạn.

Dự kiến bao nhiêu người sẽ tham dự?

Khoảng 600 đại biểu Á Châu và gần 900 đại biểu chính thức của Phi Luật Tân dự kiến sẽ tham dự, cộng với khoảng 1.300 tình nguyện viên và điều tiết viên - do đó có tổng cộng khoảng 2.800 người sẽ hiện diện trong Ngày Giới Trẻ Á Châu. Hiện có 22 quốc gia Á châu cử đại diện: Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Macao, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Pakistan, Singapore, Sri Lanka, Đài Loan, Thái Lan, Đông Timor, Việt Nam, và Phi Luật Tân.

Những điểm nổi bật từ chương trình của sự kiện là gì?

Cử hành chính của Ngày Giới Trẻ Á Châu sẽ bắt đầu vào 23/11 với một Thánh lễ khai mạc và các nghi thức chào đón tại Nhà thờ Chánh tòa của Giáo phận Imus, với sự hiện diện của các giám mục khác nhau. Ngày cuối cùng của Ngày Giới Trẻ Á Châu, 27/11, sẽ kết thúc bằng một Thánh Lễ được chủ tế bởi Đức Giám Mục Rolando Tirona của Infanta (Phi Luật Tân), Chủ tịch Văn phòng Giáo Dân và Gia đình của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC). Các diễn giả chính trong các phiên họp toàn thể của AYD là: Đức Giám Mục Cornelius Sim của Brunei (24/11) - “Giới trẻ Á Châu, Đến với nhau, Tôn Vinh Lời Chúa”; Đức Tổng Giám Mục Dominic Jala của Shillong, Ấn Độ (25/11) - “Giới trẻ Á Châu, Yêu Thương và Sống Bí Tích Thánh Thể”; Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân của Hồng Kông (26/11) - “Trong Đường Hướng của Lời Chúa và Thánh Thể, Giới Trẻ Á Châu, Hãy là những Người Hùng trong Truyền Giáo”.

Những thách đố chủ yếu cho giới trẻ Á Châu là gì?

Cố gắng để củng cố đức tin của họ và trở nên chứng nhân đức tin trước một thế giới đang ngày càng trở nên quá thiêng về vật chất, tự xem mình là trung tâm và thờ ơ với những gì thuộc về tinh thần, cố giữ vũng cộng đoàn đức tin thuộc về họ (gia đình, giáo xứ hay trường học), nơi họ sẽ tìm thấy sự ủng hộ và là nguồn ơn gọi trong người trẻ, cố gắng tạo ra một mạng lưới thiết thực hơn nối kết các giáo hội ở Á Châu, nơi sẽ là một địa điểm để chia sẻ kinh nghiệm, các câu chuyện thành công và làm việc với nhau trên bình diện mục vụ.

Những người trẻ có thể trở thành những tác nhân của sự thay đổi trong giáo hội, xã hội hay không?

Các giáo hội ở Á Châu ngày nay đang đối mặt với một thách đố rất lớn. Trong khi ngày càng tăng số lượng những người trẻ tiêu tốn thời gian, tài năng của mình, thậm chí một số tài sản của mình cho sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội tại Á Châu, thì đồng thời Giáo Hội cũng đang bị đẩy sang bên lề của đời sống con người. Và có nhiều yếu tố đa dạng ảnh hưởng đến điều này - chính trị, kinh tế, tôn giáo, thậm chí là văn hóa.

Những thực tại này cũng mời gọi chúng ta cởi mở để đối thoại với các thành viên của các tín ngưỡng khác, nhất là giới trẻ trong họ. Đối thoại liên tôn giúp chúng ta mở cửa để khám phá những nền tảng chung theo hướng chia sẻ kinh nghiệm đức tin, kiến tạo hòa bình, bảo vệ môi trường và những ưu tư khác của thời đại. AYD nhận thức rất nhiều về vai trò này của Giáo Hội, vì thế qua sự kiện lớn này (AYD), chúng ta chân thành hy vọng làm rõ điều này cho giới trẻ. Vì chúng ta đang nhận thức thực tế rằng có nhiều điều phải làm hơn chứ không chỉ đơn thuần là quy tụ lại với nhau 4-5 ngày. Chúng ta hy vọng rằng sau sự kiện này, các giáo hội, các giáo xứ và các nhóm trẻ khác nhau có các đại biểu của mình tham dự sự kiện sẽ làm việc chặt chẽ hơn với giới trẻ để biến những gì xảy ra tại AYD trở nên cụ thể hơn, thực tế hơn và theo những cách thức đan kết nhau hơn trong việc đào luyện, đồng hành và hướng dẫn giới trẻ theo hướng trở thành những tác nhân thật sự của sự thay đổi nhân danh Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô.

Ghi chú: Theo Ban Mục Vụ Giới Trẻ Sài Gòn, đoàn Việt Nam tham gia Ngày Giới Trẻ Á Châu lần này có 43 thành viên đã rời sân bay Tân Sơn Nhất vào 1g10 sáng ngày 20/11, đến thủ đô Manila vào lúc 4g30 và được các tình nguyện viên đón tiếp ân cần.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Thương

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều