Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh Lễ Bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Phủ Cam

Thứ hai - 14/11/2016 09:51
CSC - Qui tụ về đây hôm nay tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam, chúng ta cũng hân hoan dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn vì bao ân huệ thiêng liêng mà Ngài đã thương ban, với một quyết tâm, luôn tin tưởng vào lòng thương xót và như Cha trên trời, chúng ta cố gắng thi thố lòng thương xót của mình, lòng yêu thương và phục vụ đối với mỗi người anh chị em chúng ta.
Đúng 15g00 chiều Chúa Nhật ngày 13.11.2016, Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót do Đức Nguyên Tổng Giám Mục, Giám Quản Giáo phận Huế Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng chủ tế, cùng với 75 Linh mục trong Giáo phận cùng đồng tế, diễn ra thật trang trọng và sốt sắng tại Nhà thờ Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam.

Trước Thánh lễ, đại diện các Dòng tu nam nữ, các Giáo xứ trong Giáo phận gồm có 12 người mang logo xếp hàng rước đoàn đồng tế từ Nhà Mục vụ qua Cửa Năm Thánh vào Nhà Thờ. Lúc này, trong Nhà Thờ, các tu sĩ của các Dòng trong Giáo phận đã ngồi kín hết hai cánh gà. Thánh lễ được truyền hình trực tiếp cho các Giáo dân tham dự bên ngoài không thể vào hết trong Nhà Thờ. Tạ ơn Chúa sau những ngày mưa dầm, lạnh lẽo của xứ Huế, chiều nay trời nắng nhẹ, gió mát, có thể nói thật tuyệt vời cho con cái Chúa về tham dự thêm phần sốt sắng, thoải mái hơn.

 

Trước khi đi vào Thánh lễ, Cha Antôn Dương Quỳnh, Trưởng Ban Tổ chức Năm Thánh Lòng Thương Xót, đọc bảng tổng kết Năm Thánh tại Tổng Giáo Phận Huế. Cha nhắc lại hai Thánh lễ mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót vào ngày 8.12.2015, do Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie đã cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam và Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, đã mở ra một Năm Thánh tràn trào ân sủng. Cha tổng kết các đoàn hành hương ở hai nơi, số người lãnh nhận bí tích Hòa Giải, số sách giáo lý Năm Thánh được phát hành, số người tham dự các buổi giảng thuyết về Lòng Thương Xót Chúa, chầu Mình Thánh Chúa... tất cả cho thấy lòng khao khát của Giáo dân đối với lòng thương xót của Thiên Chúa tình yêu, đồng thời cũng cho thấy lòng thương xót vô biên của Chúa trải rộng và ôm ấp con dân toàn Giáo phận. Muôn đời tạ ơn Chúa.
 

Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam một cách long trọng được bắt đầu bằng bài ca nhập lễ: Tiếng nhạc oai hùng...

Đức Cha chủ tế mời gọi mọi người trong những lời dẫn lễ:

Cộng đoàn phụng vụ thân mến,

Giáo Hội Việt Nam vui mừng long trọng mừng lễ kính các Thánh Tử Đạo tại quê hương yêu dấu của chúng ta. 117 vị vừa người bản xứ, vừa người ngoại quốc, đã đổ máu đào để làm chứng cho tình yêu và lòng trung thành với niềm tin vào Thiên Chúa và Giáo Hội; cũng vào ngày hôm nay, cánh cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót Đức Thánh Cha Phanxicô khai mở ngày 8.12.2015, lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, cũng sẽ được đóng lại, kết thúc một Năm Toàn Xá đầy lòng thương xót của Thiên Chúa tuôn trào trên Tổng Giáo phận, trên các Giáo xứ, trong các cộng đoàn, từng gia đình và mỗi người trong chúng ta.

Qui tụ về đây hôm nay tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam, chúng ta cũng hân hoan dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn vì bao ân huệ thiêng liêng mà Ngài đã thương ban, với một quyết tâm, luôn tin tưởng vào lòng thương xót và như Cha trên trời, chúng ta cố gắng thi thố lòng thương xót của mình, lòng yêu thương và phục vụ đối với mỗi người anh chị em chúng ta. Trước khi bước vào Thánh lễ, chúng ta xin Chúa tưới gội dầu thơm dịu mát lòng thương xót của Ngài trên chúng ta đang thú nhận tội lỗi của mình, và từ đáy lòng, chúng ta sẵn sàng tha thứ lỗi lầm cho anh chị em chúng ta.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong tiếng hát và lời kinh nguyện thật hay, như Thiên đàng tại thế nơi đây vậy.

Sau bài Tin Mừng, Đức Cha ban huấn từ cho mọi con cái:

Ngài cho thấy tâm tình mọi người tham dự Thánh lễ cần dâng lên Thiên Chúa, là tâm tình tạ ơn vì hồng ân vô cùng quý báu Chúa đã ban cho mỗi người trong Năm Thánh qua. Một năm với việc xác tín rằng: lòng thương xót là cầu nối giữa Thiên Chúa và con người. Lòng yêu thương của Chúa mở ra mãi mãi cho chúng ta, bất chấp tội lỗi ngập tràn của chúng ta. Ngài khẳng định Năm Thánh Lòng Thương Xót là một dấu chỉ của thời đại, là một thời gian hồng ân để mọi người đón nhận biết bao phúc lành của Thiên Chúa. Ngài nhắc lại lời Đức Thánh Cha về kinh nghiệm sống động của sự gần gũi với Thiên Chúa Cha, như sờ mó được bàn tay dịu hiền của Người, vì biết bao hoa trái thiêng liêng đã phát sinh từ các tín hữu các cộng đoàn giáo xứ, các Dòng tu trong Giáo phận. Ngài mời gọi mọi người hãy cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin Chúa tiếp tục giúp chúng ta sinh hoa kết trái nhiều hơn, để toàn thể Giáo phận trở nên một khu vườn đầy hoa thơm trái ngọt, lan tỏa lòng thương xót, đồng thời ý thức sống tinh thần thương xót và nhân hậu trong đời sống hằng ngày, trong tương quan với nhau, đặc biệt là với anh chị em bất hạnh và đau khổ. Ngài nhắc lời cảu Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định với lòng tin tưởng: Lòng Thương Xót sẽ biến đổi thế giới. Một chút lòng thương xót thôi sẽ làm cho thế giới bớt lạnh lẽo và thêm công chính hơn.

 

Đức Cha nhấn mạnh rằng chúng ta bế mạc Năm Lòng Thương Xót, không có nghĩa là chúng ta đóng cửa lòng mình lại và thôi yêu thương, hết tha thứ, thôi quan tâm đến bao người lầm than khốn khổ của anh chị em xung quanh chúng ta. Trái lại, dù cánh Cửa Năm Thánh có khép lại, nhưng mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận phải luôn mở rộng tấm lòng cho Thánh Thần tác động, để Ngài dẫn chúng ta vào những khung trời mới thích hợp hơn, làm mới lại niềm vui, lòng hăng say phấn khởi, nhờ đó gặp được Đức Kitô, Đấng là hiện thân của Lòng thương xót Chúa Cha, Đấng cho chúng ta xác tín rằng: chúng ta được Chúa yêu thương và Thiên Chúa tha thứ, nhờ đó đức tin của chúng ta thêm vững mạnh, lòng mến của chúng ta sẽ đơm hoa kết trái.

Như các Thánh Tử Đạo Việt Nam mà chúng ta mừng kính hôm nay, các ngài là những nhân chứng gương mẫu về niềm tin và mở rộng tâm hồn cho Thần Khí tác động. Các ngài nhờ được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và Bánh Hằng Sống, đã thắp sáng lên niềm tin cho mọi người trong cuộc sống, làm cho mọi người, ngay cả những người bách hại mình, những người chém giết mình, cũng được cảm nếm về lòng thương xót của một hồng ân tuyệt vời Chúa ban.

Đức Cha dẫn chứng mấy gương nhân đức yêu thương tha thứ của các Thánh tử đạo Việt Nam như Y sĩ Phan Khắc Hòa, Mactinô Thọ, cụ trùm Đích, quan Hồ Đình Hy.... các ngài theo gương Thầy Chí Thánh: Yêu đến cùng luôn. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã vượt qua ranh giới của hận thù, khiến tất cả trở thành đại dương yêu thương vô biên, bởi vì tận cùng của tình yêu, là tình yêu không giới hạn.

Kết thúc bài huấn từ, Đức Cha nhắc lại lời mời gọi tha thiết của Đức Thánh Cha: mỗi người trong chúng ta phải đáp lại món quà lòng thương xót của Chúa, bằng cách đứng dậy, biến nó trở thành hành động. Ngài khẳng định lời mọi gọi của Đức Thánh Cha trở nên cấp bách với mỗi người trong Giáo Hội hôm nay, bởi vì lễ bế mạc Năm Thánh không kết thúc một chương trình hành động, không kết thúc một hành trình sống đức tin, nhưng mở ra một tầm nhìn về phía trước, đó là nới rộng vòng tay, mở rộng cõi lòng mình để đón nhận những điều mới mẻ trong cuộc sống, trở thành khí cụ của lòng thương xót, vì chúng ta là những người đầu tiên nhận được lòng xót thương của Thiên Chúa. Xin Mẹ Maria, Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, Mẹ lòng thương xót, giúp tất cả mọi người chúng ta trong kiếp sống trần thế này, biết tuyên xưng đức tin của mình cách trọn vẹn và ra sức làm chứng cho đức tin bằng việc loan báo Tin mừng Lòng Thương Xót trong dòng đời của chúng ta hôm nay.

 

Cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp nhau dâng lời cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, các phẩm trật trong Giáo Hội và cho mỗi người tham dự phụng vụ được noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, sống chứng nhân cho Chúa trong môi trường và khả năng của mỗi người.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha chủ tế ban phép lành cho toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Mọi người cùng đi ra Cửa Năm Thánh, ra đi mang tin vui và bình an cùng muôn ơn lành của Thiên Chúa đến cho anh chị em đồng loại.

Các em thiếu nhi Giáo xứ Phủ Cam vũ khúc hân hoan tạ ơn Chúa.

Một lần nữa, Đức Cha nhắn nhủ con cái ra về với quyết tâm trở thành lòng thương xót, đem yêu thương của  Chúa đến cho mọi người, đặc biệt là những người đau khổ, hèn kém trong xã hội.

Xin Chúa tiếp tục đồng hành và nâng đỡ con cái của Người.

 

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận Huế

Nguồn tin: www.tgphue.net

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn