Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh Lễ Khai Mạc Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam

Chủ nhật - 20/03/2016 11:58
CSC - Hình ảnh cánh đồng lúa cũng được gắn với 1 thi hào rất nổi tiếng Danten: “Đaminh, kẻ được Chúa tuyển chọn, canh tác khu vườn của Ngài, được phái đến phục vụ cho Chân Lý”;


HVĐM (20-03-2016) – Trong niềm cảm tạ Hồng Ân Thiên Chúa và tri ân các bậc cha anh, vào lúc 08g30, ngày 18-03-2016, tại Tu viện Alberto Cả, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam đã long trọng khai mạc Năm kỷ niệm Kim Khánh thành lập Tỉnh Dòng (18/03/1967 – 18/03/2017).

Trong ngày khai mạc có sự hiện diện của: Cha Vincent Hà Viễn Lự, O.P., Phụ tá Bề trên Tổng Quyền – Đặc trách vùng Châu Á – Thái Bình Dương, đại diện Bề trên Tổng Quyền; Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, O.P., Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam; Cha Giuse Trần Trung Liêm, O.P., Bề trên Phụ Tỉnh Calgary – Canada; Cha Giuse Đinh Châu Trân, O.P., nguyên Giám Tỉnh nhiệm kỳ 1990-1999; Cha Giuse Nguyễn Cao Luật, O.P., nguyên Giám Tỉnh nhiệm kỳ 1999-2007; Cha Giuse Ngô Sĩ Đình, O.P., nguyên Giám Tỉnh nhiệm kỳ 2007-2015; Quý Bề trên và anh em thuộc các cộng đoàn Tu viện, Tu xá, Phụ xá và cộng đoàn ở khắp nơi cùng về tham dự.

Bên cạnh đó, còn có sự tham dự của Quý Soeur Đan Viện nữ Đaminh Việt Nam; Quý Soeur Tổng Quyền và Bề trên các Hội Dòng Nữ Đaminh; cùng đông đảo anh chị em thuộc Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh đại diện cho hơn 100.000 đoàn viên.

Quý Cha Phụ Tá Bề trên Tổng Quyền, Bề trên Giám Tỉnh, nguyên Bề trên Giám Tỉnh, Bề trên Phụ Tỉnh

Trong lời ngỏ, Cha Vincent Phạm Xuân Hưng, O.P., Phụ tá Giám Tỉnh, chủ tịch Ủy Ban Năm Thánh Tỉnh Dòng, cho biết: Cũng chính tại Tu viện Alberto, vào ngày 18-03-1967, Cha Tổng Quyền Aniceto Fernández Alonso, O.P. đã công bố thành lập Tỉnh Dòng Đaminh tại Việt Nam với thánh hiệu “Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo”. Lúc thành lập, Tỉnh Dòng có 110 anh em(gồm 7 Tập sinh), có 4 Tu viện và 1 Tu xá. Qua thư gửi cho anh em trong toàn Tỉnh Dòng ngày 18-10-1967 (đúng 7 tháng sau ngày thành lập Tỉnh Dòng), Cha Giám Tỉnh tiên khởi GioaKim Nguyễn Văn Liêm, O.P., nhận định rằng: “Cũng như Giáo Hội, Tỉnh Dòng là một hạt cải tí hon hay hoặc một đàn chiên nhỏ. Quả thực, Tỉnh Dòng của chúng ta được thành lập vào thời đại chuyển tiếp đầy nguy hiểm, giữa một hoàn cảnh xáo trộn của 25 năm chiến tranh ác liệt, với tất cả những hậu quả tâm lý và xã hội bi đát của nó”. Lời nhận định đó dường như là lời tiên tri, đặc biệt khi biến cố 1975 xảy đến; hạt cải tí hon lại càng trở nên bé nhỏ hơn nữa. Sau 25 năm thành lập (tức năm 1992), Tỉnh Dòng mới chỉ có 121 anh em (gồm cả 3 Tập sinh); thêm 1 Tu viện nhưng lại mất 2 Tu viện do nhà nước quản lý (Học Viện Đaminh Thủ Đức và Tập viện thánh Toma Aquinô Vũng Tàu; so với khi thành lập chỉ còn 3 Tu viện); thêm 5 Tu xá vì anh em bị ly tán tản mác khắp nơi. Như vậy, sau 25 thành lập, lịch sử Tỉnh Dòng khá là ảm đạm và u ám. Tuy vậy, trong lá thư đúc kết kinh lý năm 2014 của Cha Tổng Quyền Bruno Cadoré, O.P. nhận định: “Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam là một Tỉnh Dòng đang bùng nổ; Bùng nổ về nhân sự và về Tông Đồ, với số anh em đông đảo và hiện diện cũng như thi hành sứ vụ ngày càng trải rộng”. Hiện nay, Tỉnh Dòng với con số 406 anh em (gồm 18 Tập sinh), 1 Phụ tỉnh tại Calgary – Canada, 6 Tu viện, 6 Tu xá và 3 Phụ xá. Anh em Đaminh hiện đang thi hành sứ vụ từ trong quốc nội đến hải ngoại, từ Bắc Mỹ, Âu Châu, Á Châu; riêng tại Việt Nam, anh em Đaminh hiện diện và hoạt động từ Bắc chí Nam, trải dài 17 Giáo phận Từ Lạng Sơn đến Cần Thơ.

Văn Thư thành lập Tỉnh Dòng Đaminh tại Việt Nam với thánh hiệu "Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo"

Cha Chủ tịch Ủy Ban Năm Thánh Vincent Phạm Xuân Hưng, OP. ngỏ lời khai mạc

Từ trích đoạn Tin Mừng: “Này Thầy bảo anh em, đồng lúa đã chín vàng và chờ ngày gặt hái, ai gặt thì lãnh tiền công và thu hoa lợi để được sống muôn đời, và như thế cả người gieo người gặt đều hớn hở vui mừng” (x. Ga 4, 35b-36); Hình ảnh cánh đồng lúa cũng được gắn với 1 thi hào rất nổi tiếng Danten: “Đaminh, kẻ được Chúa tuyển chọn, canh tác khu vườn của Ngài, được phái đến phục vụ cho Chân Lý”; và trong câu nói của Thánh Phaolo: “Apolo trồng, Phaolo tưới, Thiên Chúa mới làm cho mọc lên” (x. 1Cr 3,6) cũng như câu Thánh Vịnh: “Ai gieo trong sầu lệ, sẽ gặt giữa hân hoan” (x. Tv 126,5-6), đã gợi hứng để Cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu, O.P. chọn chủ đề “Niềm Vui Mùa Gặt Mới” cho bài thuyết trình trong dịp này.

Cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu, OP. thuyết trình đề tài "Niềm Vui Mùa Gặt Mới"

 

Lược qua những hình ảnh vào thời khắc làm nên “lịch sử Tỉnh Dòng”, Cha Phanxicô Xavie cũng nhắc lại cảm nhận của Cha Tổng Quyền Aniceto Fernández Alonso, O.P., đó là niềm vui và vinh dự của ngài khi tuyên bố: “Hôm nay, ngày 18-03-1967, đại lễ kính Thánh Giuse,[1]Tôi nâng Phụ Tỉnh Việt Nam lên hàng Tỉnh Dòng độc lập, với danh hiệu rất xứng đáng “Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo” với mọi quyền lợi và nghĩa vụ như mọi Tỉnh Dòng khác”; sự kiện này cũng trùng vào dịp mừng 750 năm thành lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết. “Với niềm hân hoan, Tôi ghi nhận những công lao của các tu sĩ Việt Nam trong việc tạo nên những điều kiện để có thể nâng Phụ Tỉnh này lên hàng Tỉnh Dòng. Quả thực, sự tận tâm hoạt động và lòng trung thành với ơn thiên triệu Đaminh đã là những phương thế để đạt tới hiệu quả đó”. Cha Jésus Gayo, O.P., Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Mân Côi – Tây Ban Nha,[2] nhận định rằng: “Nếu nhờ chúng tôi mà có quả, thì chính mảnh đất này đã góp phần làm cho quả ấy được chín mọng và xinh tươi”. Trong hoàn cảnh bình thường,… thì giờ phút bình minh này đã điểm từ lâu và chúng ta đã được chiêm ngưỡng một ngày trong sáng huy hoàng… Vẫn còn những cánh đồng hoang vu,… những lân quốc của anh em, có thể thu lượm mùa gặt phong nhiêu, nhưng chưa được cày cấy”.

Và như một cuộc “hành hương về nguồn cội”, Cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu, O.P. mời cộng đoàn cùng nhìn lại những chặng đường, những giây phút lịch sử ghi dấu ấn của các cha anh Dòng Đaminh, không chỉ riêng với Tỉnh Dòng tại Việt Nam mà còn với Giáo Hội Việt Nam. Từ những dấu chân của các vị thừa sai Đaminh đầu tiên đặt chân lên đất nước Việt Nam (năm 1550, tại Hà Tiên); rồi những năm tháng hiện diện với đầy những khó khăn gian khổ bởi những cuộc bách hại đạo của chính quyền (trải dài từ 1676), cùng với việc đảm nhận trách vụ Giáo Hội trao phó (từ năm 1756) trong việc đào tạo con người cũng như xây dựng cơ sở nền móng cho việc phục vụ Giáo Hội Việt Nam và Tỉnh Dòng sau này;… Và kết quả của những năm tháng “gieo trồng” cùng “gặt hái” trên mảnh đất Việt Nam cho đến nay: 38 Thánh Tử Đạo; 118 Đấng Đáng Kính; 1 Tỉnh Dòng và 1 Phụ Tỉnh với con số 388 Tu sĩ và 18 Tập Sinh; Con số các Tu viện, Tu xá, Phụ xá và cộng đoàn tăng dần; Sứ vụ của anh em tham gia rất đa dạng, phong phú và tại nhiều nơi, không chỉ quốc nội mà còn vươn ra hải ngoại;…

Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP. chia sẻ đôi điều với cộng đoàn sau khi từ Rôma trở về

Thánh lễ tạ ơn khai mạc Kim Khánh thành lập Tỉnh Dòng và kính trọng thể Thánh Giuse được nối tiếp do Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, O.P. chủ tế.

Trong lời ngỏ, Cha Giám Tỉnh mời gọi cộng đoàn: “50 năm chưa phải là thời gian dài quá dài của lịch sử một Tỉnh Dòng, cũng không phải là thời gian quá ngắn để Tỉnh Dòng có bước phát triển nhất định, nhưng chắc chắn đây là giai đoạn đầu rất quan trọng để chúng ta khẳng định chính mình và rút ra những bài học xây dựng và phát triển tương lai của Tỉnh Dòng. Nhìn lại 50 năm, chúng ta có thể tự hào với những thành quả đạt được, nhưng chắc chắn cũng có những lầm lỗi chúng ta phạm phải làm mất lòng Chúa. Nhưng dù thành công hay thất bại, chúng ta vẫn nhận ra hồng ân và lòng thương xót của Thiên Chúa qua tất cả những biến cố đó, như lời Thánh Vịnh “ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”. Hôm nay khai mạc năm thánh mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Tỉnh Dòng, chúng ta thành tâm tạ ơn Chúa ban cho Tỉnh Dòng nói chung và cho mỗi anh chị em cách riêng, khiêm tốn và sám hối về những tổn thương mà chúng ta làm thiệt hại cho anh em, cho Giáo Hội, nhìn về tương lai với niềm hy vọng và tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, quyết tâm xây dựng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam trở thành chứng nhân của Lòng Thương Xót Chúa cho mọi người”.

     

     

Qua bài chia sẻ, Cha Giuse Phan Tấn Thành, O.P., Giám đốc Học Vụ Tỉnh Dòng, quảng diễn ý nghĩa về vai trò của Thánh Giuse trong cuộc đời Đức Giêsu, đặc biệt trong Gia Đình Thánh Gia, cùng với hình ảnh Đức Mẹ Sầu Bi, bổn mạng Tỉnh Dòng (xem Toàn văn Bài Giảng của Cha Giuse trong lễ khai mạc Kim Khánh Tỉnh Dòng).

Cha Giuse Phan Tấn Thành, OP. quảng diễn Lời Chúa

Phụng Vụ Thánh Thể

Cha Chủ tịch Ủy Ban Năm Thánh Vincent Phạm Xuân Hưng, OP. ngỏ lời cám ơn cộng đoàn

Thánh lễ tạ ơn kết thúc nhưng cũng là việc mở ra một chặng đường phía trước của anh em Đaminh Việt Nam. Hành trình ra đi “gieo hạt” trên những cánh đồng vẫn đang chờ đón và vẫy gọi các anh em mạnh dạn bước tới. Dẫu rằng đầy những chông gai và đau khổ, gian nan và thử thách, nhưng truyền thống của các cha anh tiền bối vẫn mãi là nguồn động lực để anh em thế hệ sau noi theo. Và như lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn nói rằng: “Chúng ta phải luôn luôn nuôi dưỡng một chỗ ở trong tâm hồn, là điều đem lại cho một Kitô hữu ý nghĩa của việc dấn thân và hoạt động. Nếu không có những giờ phút lâu dài để tôn thờ, gặp gỡ Lời Chúa trong cầu nguyện, chân thành đối thoại với Chúa, thì các nhiệm vụ dễ dàng mất hết ý nghĩa, chúng ta sẽ bị suy yếu vì mệt mỏi hay vì những khó khăn, và lòng nhiệt thành sẽ bị dập tắt. […] Chúng ta cũng không được nói rằng: ngày nay khó khăn hơn, thời đại chúng ta khác nhau.  Chúng ta hãy học nhiều từ các Thánh, những bậc cha anh, là những vị đã đi trước chúng ta và đã trực diện với những khó khăn của thời đại các ngài. Chúng ta hãy mạnh mẽ đi ra! Đi ra để cung cấp cho tất cả mọi người sự sống của Đức Chúa Giêsu Kitô”.[3]

View full image and download

 

 


[1] Ngày 19-03 mừng lễ kính Thánh Giuse, nhưng năm 1967, ngày lễ này trùng vào ngày Chúa Nhật, do đó Giáo Hội đã dời ngày lễ kính Thánh Nhân sớm hơn một ngày, tức là vào ngày 18-03-1967.

[2] Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam được hình thành và phát triển chính là nhờ các cha anh Đaminh thừa sai thuộc Tỉnh Dòng Mân Côi – Tây Ban Nha. Và như vậy, có thể nói, Tỉnh Dòng Mân Côi – Tây Ban Nha là “Tỉnh Dòng mẹ” của Tỉnh Dòng Việt Nam.

[3] Xc. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Tông huấn Evanelii Gaudium (Niềm Vui Tin Mừng), Ngày 24-11-2013, số 49 và 262.

 

Nguồn tin: www.catechesis.net

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn