Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tóm lược Tông huấn Amoris Laetitia - Niềm vui yêu thương

Chủ nhật - 10/04/2016 05:00
CSC - Tông Huấn hậu Thượng HĐGM mang tựa đề ”Amoris laetitia” (Niềm vui Yêu thương”) mang chữ ký ngày 19-3, lễ trọng kính Thánh Giuse, một ngày không phải là tình cờ. Văn kiện này đúc kết thành quả của hai Thượng HĐGM về gia đình do ĐTC Phanxicô triệu tập trong năm 2014 và 2015, những bản tường trình đúc kết của hai công nghị này được trích dẫn nhiều, cùng với các văn kiện và giáo huấn của các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm, và nhiều bài giáo lý của chính ĐGH Phanxicô về gia đình.

Nếu xem không được, xin kích vào ảnh để xem

Tông Huấn mới của ĐTC Phanxicô đã được công bố trong cuộc họp báo sáng 8-4-2016, tại Phòng báo chí Tòa Thánh. Văn phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM cũng cho phổ biến một bản tóm lược văn kiện dài 268 trang này, như dưới đây:

Tông Huấn hậu Thượng HĐGM mang tựa đề ”Amoris laetitia” (Niềm vui Yêu thương”) mang chữ ký ngày 19-3, lễ trọng kính Thánh Giuse, một ngày không phải là tình cờ. Văn kiện này đúc kết thành quả của hai Thượng HĐGM về gia đình do ĐTC Phanxicô triệu tập trong năm 2014 và 2015, những bản tường trình đúc kết của hai công nghị này được trích dẫn nhiều, cùng với các văn kiện và giáo huấn của các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm, và nhiều bài giáo lý của chính ĐGH Phanxicô về gia đình. Nhưng như đã xảy ra với các văn kiện khác của Huấn Quyền, ĐGH cũng dùng những đóng góp của các HĐGM trên thế giới (như Kenya, Australia, Argentina..) và những trích dẫn của các nhân vật quan trọng như Martin Luther King, hoặc Erich F-romm. Đặc biệt một trích dẫn từ cuốn phim ”Bữa ăn của Babette” mà ĐGH còn nhớ để giải thích ý niệm nhưng không.

* Chương I: ”Dưới ánh sáng Lời Chúa”

* Chương II: ”Những thực tại và các thách đố của gia đình”

* Chương III: Cái nhìn hướng về Chúa Giêsu: ơn gọi của gia đình”

* Chương IV: ”Tình yêu trong hôn nhân”

* Chương V: “Tình yêu trở nên phong phú”

* Chương VI: Một số viễn tượng mục vụ

* Chương VII: Củng cố việc giáo dục con cái

* Chương VIII: ”Tháp tùng, phân định và hội nhập sự yếu đuối”

* Chương IX: Linh đạo hôn nhân và gia đình

 


BBT tổng hợp từ Đài Vatican, www.thanhlinh.net, và www.youtube.com/conggiaotonghop

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều