Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Vị nguyên Chánh Án Tòa Án Tổng Giáo phận Milwaukee chỉnh lý những sai sót và loại bỏ những cáo buộc nêu ra trong bài viết của báo Times

Thứ năm - 01/04/2010 01:01

Vị nguyên Chánh Án Tòa Án Tổng Giáo phận Milwaukee chỉnh lý những sai sót và loại bỏ những cáo buộc nêu ra trong bài viết của báo Times

CSC - Linh Mục Thomas Brundage JCL là Chánh Án Toà Án Giáo Luật của Tổng Giáo Phận Milwaukee từ năm 1995 đến năm 2003 và sau đó Linh Mục Brundage đã nhận được bài sai đến phục vụ tại Tổng Giáo phận Anchorage, Nay nhân vì những bài báo thông tin sai lạc về vụ án của giáo sĩ đã chết Lawrence Murphy nên Linh mục Brundage đã xin phép Đức Tổng giám mục Anchorage để cải chính những sai lạc và rộng đường thanh minh cho dư luận về vụ án Murphy đăng trên báo Catholic Anchorage Newspapers của Tổng Giáo Phận Anchorage.
ANCHORAGE, Hoa Kỳ ngày 30 tháng Ba, năm 2010, theo bản tin đăng trên báo Catholic Anchorage Newspaper- của Tổng Giáo phận Anchorage do Đức Tổng Giám Mục Roger Schwietz OMI làm chủ bút- thì Linh Mục Thomas Brundage; vị giáo sĩ này đã từng là Chánh Án Tòa Án Tổng Giáo phận trong vụ xét xử giáo sĩ Lawrence Murphy đã lạm dụng tình dục với gần 200 trẻ em câm điếc tại Giáo Phận Wisconsin và là nguyên cớ cho giới báo chí và truyền thông thi nhau tấn công Giáo Hội Công Giáo và Đức Thánh Cha Bendicto XVI trong những ngày qua- đã chỉ trích những tác hại do tường thuật sai lạc của báo Times gây ra qua các bài viết của họ.

Linh Mục Thomas Brundage JCL là Chánh Án Toà Án Giáo Luật của Tổng Giáo Phận Milwaukee từ năm 1995 đến năm 2003 và sau đó Linh Mục Brundage đã nhận được bài sai đến phục vụ tại Tổng Giáo phận Anchorage, Nay nhân vì những bài báo thông tin sai lạc về vụ án của giáo sĩ đã chết Lawrence Murphy nên Linh mục Brundage đã xin phép Đức Tổng giám mục Anchorage để cải chính những sai lạc và rộng đường thanh minh cho dư luận về vụ án Murphy đăng trên báo Catholic Anchorage Newspapers của Tổng Giáo Phận Anchorage.

Linh mục Thomas Brundage là Chánh Án Tòa Án Giáo Luật củaTGP Milwaukee lúc xét xử vụ án giáo sĩ Murphy nên biết rõ mọi diễn tiến của vụ án. Vì vậy vị Linh mục nguyên Chánh Án này đã tiết lộ rằng; thực sự ra-trái ngược hẳn với những điều mà báo Times đã tường trình-thực tế là các phiên tòa xét xử giáo sĩ Murphy theo Giáo Luật tại Tổng Giáo Phận Milwaukee đã không bao giờ bị đình hoãn hay tạm ngưng bởi Tòa Thánh Vatican hay bởi chính Tổng Giáo Phận Milwaukee- và sự thật là ngay cả cho đến lúc chết giáo sĩ Lawrence Murphy vẫn đang là bị cáo tại các phiên xử của Toà Án Giáo Luật.

Linh mục Brundage cho biết rằng ngài chưa bao giờ được các phóng viên hay nhà báo liên lạc để xác minh lại các tình tiết của vụ án này, cho dù tên và chức vụ Chánh Án của Linh mục được nêu rõ trong các biên bản xét xử vụ án. Đặc biệt hơn nữa vị Linh Mục từng ngồi làm Chánh Án xét xử vụ án này cho biết; " những biên bản ghi chép xét xử có nêu tên ngài trong đó và được báo New York Times nêu ra như dẫn chứng và gán ghép cho ngài là Chánh Án vụ xử này lại là những. ...giấy nháp.... ghi chép bằng tay của những cá nhân nào đó -chứ không phải là thủ bút của chính ngài và cũng chẳng phải là văn bản đánh máy hẳn hòi đúng theo trình tự và thể thức của Toà Án Giáo Luật."

Trong bài phê phán của Linh Mục Brundage với báo Times- tuy giọng văn của Linh Mục Brundage tương đối nhẹ nhàng và trầm hòa nhưng tác hại phê phán của ngài rất mạnh mẽ. Linh mục Brundage đã cải chính, thanh minh cho Giáo Hội và cho chính ngài cũng như để rộng đường dư luận vì các lý do sau đây;

- Để nói rõ về những việc đã thực sự xảy ra trong vụ xét xử giáo sĩ Murphy tại Toà Án Giáo Luật Tổng Giáo phận Milwaukee và Giáo phận địa phương Wisconsin của giáo sĩ Murphy.

-Để chứng minh một cách bài bản cho thấy những tường thuật sai sót, vụng về và không đúng sự thật đã được báo New York Times cùng các báo và phương tiện thông tin đại chúng khác a dua theo tiếp tục trình bày sai lạc vụ án Murphy.

- Để khẳng định là Đức Thánh Cha Benedicto XVI đã nỗ lực làm việc nhiều hơn- so với bất cứ các vị Giáo Hoàng tìền nhiệm và các vị Giám mục Giáo phận nào từ trước đến nay trong lịch sử của Giáo Hội- để trừng trị những giáo sĩ phạm tội lạm dụng tình dục đối với các trẻ vị thành niên cũng như đã đến an ủi và xin lỗi và đưa ra các giải pháp giúp đỡ tất cả những người bị hại và những ai bị đau khổ liên quan đến các vụ này.

-Để làm cho ra lẽ và rộng đường thanh minh trước dư luận đại chúng về những cố gắng và nỗ lực của Giáo Hội Công Giáo trong việc hàn gắn lại những vết thương đau lòng gây nên bởi các giáo sĩ đã phạm tội sách nhiễu và lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

-Linh Mục Thomas Brundage JCL kết luận; "Giáo Hội Công Giáo cho đến ngày nay có lẽ là nơi an toàn nhất cho trẻ em vị thành niên ở thời điểm này trong lịch sử loài người."

Tác giả bài viết: Dominic David Trần

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều