Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh Lễ Tạ Ơn mừng 2 Năm Linh Mục của Các Cha Khoá VII Đại Chủng Viện Huế

Thứ hai - 19/06/2017 07:52
CSC - “Thiên Chúa đã dành riêng tôi ngay từ khi tôi còn trong lòng mẹ, và đã gọi tôi nhờ ân sủng của Người” (Gl 1,15).
Thánh Lễ Tạ Ơn mừng 2 Năm Linh Mục của Các Cha Khoá VII Đại Chủng Viện Huế
Thấm thoát đã hai năm làm linh mục của Chúa và của Giáo Hội, ý thức mình được Thiên Chúa chọn gọi và sai đi: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16), nên đây quả là một ân phúc tuyệt vời của Thiên Chúa ban và cả một hồng ân lớn để cảm tạ, tri ân...

Được phép của Đức Tổng Giuse, anh em linh mục khóa VII Đại Chủng Viện Huế đã có hai ngày họp mặt tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Đức Mẹ và sống tình huynh đệ với nhau. Ngày 07-08/06/2017, khởi hành từ Tòa Giám Mục Huế, chuyến xe đưa các linh mục khóa VII đến Linh Địa Đức Mẹ La Vang. Tại đây, Cha Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang đã đón tiếp và sắp đặt để lớp đàn em có một Thánh lễ Tạ ơn tại Linh Đài Đức Mẹ thật ấm cúng tình Mẹ tình con:
 
“Mẹ là hoa cỏ mùa xuân
Con như chim nhỏ hát mừng vang ca”...
“Vời vợi non cao ơn dưỡng dục
Mênh mông biển rộng đức sinh thành”.
Cha Đa Minh Nguyễn Hữu Khôi đã chủ tế Thánh lễ tại đây. Ngài mời gọi anh em trong lớp và các khách hành hương tạ ơn Chúa và Đức Mẹ, đồng thời xin mọi người hiệp ý cầu nguyện để xin ơn sống trọn đời trung tín trong ơn gọi người Kitô hữu và thiên chức linh mục.Trong bài giảng lễ, Cha Phaolô Nguyễn Duy Khánh đã trích lời của Thánh Gioan Kim Khẩu ca tụng chức linh mục: "Hỡi linh mục, ngài là ai? Ngài không phải bởi ngài vì ngài bởi hư vô. Ngài không phải cho ngài vì ngài là trung gian dẫn tới Thiên Chúa. Ngài không thuộc về ngài vì ngài phải sống cho một mình Thiên Chúa. Ngài không phải là của ngài vì ngài là tôi tớ của mọi người. Ngài không phải là ngài vì ngài là một Kitô khác. Thế thì ngài là gì vậy? Chẳng là gì cả, nhưng lại là tất cả!".

Cha giảng lễ cũng nói lên những thách đố của người linh mục thời đại ngày nay khi mượn lời trong bài hát: “Làm cha thời đại” của Linh mục Tiến Linh: “Làm cha thời đại, thật là khó quá: tướng ta thô sơ, người chê xấu xí; cao ráo đẹp trai, kêu dễ bị cám dỗ. Im lặng trầm tư, bảo ta nghiêm nghị. Hoạt bát một xí, người bảo lăng xăng. Giảng giải mà ngắn, người nói không soạn bài. Giảng dài, người chê trung tâm gây mê.” Ôi thôi cuộc sống có nhiều thách đố: người muốn thế này, kẻ muốn thế kia…Kết thúc Thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Bính, đại diện các linh mục, cám ơn Cha Quản Nhiệm, Quý Nữ tu và mọi người đã cầu nguyện cho đoàn. Sau đó, ngài mời gọi các linh mục quay quần trước tượng Đức Mẹ La Vang, dâng lên Mẹ Lời “Kinh Thánh Mẫu La Vang” đầy sốt sắng và cảm tạ...

Tiếp tục hành trình, xe rời La Vang đến xứ Trí Bưu, vùng đất có nhiều chứng nhân đức tin, đặc biệt có lăng thánh Chủng Sinh Tử Đạo Tôma Trần Văn Thiện. Tại đây, các linh mục khóa VII đã thăm Cha GB. Lê Quang Quý, một người anh trong hàng linh mục, đang đau bệnh và anh em khóa VII chúc Ngài sớm bình phục để tiếp tục sứ mạng Chúa trao phó.Tiếp tục hành trình, xe lăn bánh, đến xứ Vĩnh Phước - Quảng Bình, thăm người anh em cùng khóa, là Cha Phêrô Nguyễn Xuân Toàn, và cùng nhau dùng bữa cơm thân mật.

Trời đã về chiều, đoàn đến Giáo xứ Đan Sa của Cha GB. Nguyễn Ái cùng khóa, đang làm mục vụ. Anh em cùng nhau dâng lên Chúa lời Kinh Chiều chung tại thánh đường thật sốt mến.

Tại Đan Sa, sáng sớm tinh mơ, tiếng chuông Nhà Thờ vang lên, cộng đoàn quy tụ và đoàn rước trọng thể tiến vào Nhà Thờ để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Cha Quản xứ GB. Nguyễn Ái đã giới thiệu các linh mục cho cộng đoàn, Cha chủ tế Phêrô Nguyễn Bính đã mời gọi các anh em linh mục tạ ơn, cầu bình an và xin ơn bền đỗ gắn kết với Chúa và với nhau.Trong bài giảng lễ, Phúc Âm Thánh Mc 12,28b-34, Cha Batôlômêô Hoàng Quang Hùng gợi lên gương yêu thương phục vụ vì Chúa của Mẹ Têrêxa thành Calcutta, để làm nỗi bật lời dạy: Hãy yêu mến Thiên Chúa trên hết và yêu thương người thân cận như chính mình (x.Mc 12,29-31), qua cách sống, chứ không chỉ qua đầu môi chót lưỡi. Cha giảng lễ mời gọi không chỉ coi trọng “việc nhà thờ nhà thánh” mà thôi, nhưng còn phải quan tâm đến những anh chị em xung quanh đang cùng quẫn, khổ đau.

Kết thúc bài giảng lễ tạ ơn, hình ảnh hy sinh và chết thay cho một người tù của Cha Maximiliano Kolbe, được nêu ra để khơi lên cho các linh mục tấm gương sống hy sinh quên mình vì Thiên Chúa và vì con người của một linh mục Công Giáo.


Tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, hai năm linh mục không dài, nhưng cũng đủ để nhìn lại mà cảm tạ và hướng đến tương lai để tiến bước.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả khóa chúng con: Bính, Duy, Đạt, Hùng, Khánh, Khoa, Khôi, Tâm, Thuận, Trường, Tạo, Ái, Nguyên, Toàn, Lợi, Giáo.

Xin tri ân Mẹ Giáo Hội và tất cả mọi người đã yêu thương nâng đỡ và cầu nguyện cho chúng con.

Xin xem thêm một số hình ảnh:
Tác giả bài viết: Lm Phêrô Nguyễn Bính

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn