Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bạn có hạnh phúc không?

Chủ nhật - 15/06/2014 19:46
CSC - Điều gì làm cho chúng ta thật sự hạnh phúc? Và tại sao có những người không cách nào hạnh phúc được? Mở ra cho tha nhân và sống vị tha làm cho chúng ta hạnh phúc. Quá đầy tham vọng sẽ là một chuỗi những đe dọa cho hạnh phúc của chúng ta.
-----------*-----------
-----------*-----------

 Điều gì cản trở hạnh phúc của thanh thiếu niên ?

Có những nguyên nhân khác nhau khiến cho nụ cười dần dần lịm tắt trên khuôn mặt của các em:

- các cuộc “tấn công” đầu tiên diễn ra ngay trong nhà: những căng thẳng của cha mẹ đổ trên đầu con cái; và như thế

- tổ ấm gia đình biến thành sân ga lạnh tanh với những khách trọ đi và đến vào mọi giờ; và hệ quả là

- việc đối thọai trở nên khó khăn và thay vì nói chuyện với nhau, người ta “chúi đầu” vào truyền hình, trò chơi điện tử và máy vi tính; thế là cuối cùng

- bầu khí vui tươi dần dần tắt ngúm và thanh thiếu niên chẳng còn muốn cười nữa…

 Một kẻ thù khác bóp nghẹt hạnh phúc ẩn nấp bên trong chính “cái tôi”. Thật vậy:

- ngày càng có nhiều người trẻ không biết chấp nhận chính mình như mình là và với những gì mình có;

- họ cảm thấy mình như những bản sao của những khuôn mẫu được áp đặt bởi quảng cáo và nền văn hóa chỉ chú trọng đến mã bề ngòai.

Làm sao đạt được hạnh phúc?

Ngay từ đầu tùy thuộc vào thái độ mang tính quyết định mà mỗi người có trước cuộc sống: những người lạc quan là những người hài lòng hơn những người bi quan và cho dù ở giữa sóng gió cũng không mất la bàn. Và chính cái nhìn tích cực về cuộc sống đưa đến một lọat những hành động cụ thể:

Chấp nhận chính mình: là cái tối thiểu trên đó có thể xây dựng cái… tối đa của hạnh phúc: có nghĩa là biết quí trọng đúng mức chính mình và khi đặt mình trước gương thì không phải để khóc trên phận mình, nhưng để hát lên vẻ đẹp của cuộc sống.

Cảm thấy mình đang sống: là người biết bắt lấy từng giây phút trôi qua, đánh giá tích cực những gì mình có và diễn giải tốt điều mình đang làm lúc này; hạnh phúc tương lai vẫn còn phải đang đến và phải giành lấy nó!

Cùng với những người khác: hạnh phúc không phải là một ly kem để thưởng thức một mình, nhưng là chiếc bánh lớn để ăn chung với bạn bè; cũng giống như tình bạn: được nhân rộng chỉ khi biết chia sẻ tình bạn với nhiều người bao có thể!

Luôn luôn khởi động lại: sẽ đến những ngày đen tối trong đó dường như tất cả đều đi sai. Lúc đó chỉ muốn bỏ cuộc, khép kín trong chính mình và đắm mình trong những tư tưởng buồn chán. Trái lại, với lực đẩy của những người tự tin, chúng ta có thể “leo lên yên xe” một lần nữa và bắt đầu lại!

Cảm thấy mình bình an: … với chính lương tâm của mình. Ít người biết cung cấp cho mình điều này.

Theo một công thức đặt biệt: được phát minh bởi một Người thật sự độc đáo, Ngừơi biết rõ con tim nhân lọai cùng những khát khao của nó. Đó là Đức Giêsu, đã mạc khải công thức hạnh phúc của Ngài: đó là những người biết tìm thấy bí quyết của niềm vui khi sống như Ngài,

- mang lại hòa bình,

- làm lan tỏa sự bất bạo động,

- gần gũi những ai đau khổ,

- đấu tranh cho công lý!

Nếu con người tự giới hạn trong việc tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình, không muốn sự bất hạnh cho ngừơi khác, thì chúng ta có thể có thiên đàng ở trần gian.

                                                                                                                                                             Minh Trang, FMA chuyển ngữ

Tác giả bài viết: Valerio Bocci

Nguồn tin: fmavtn.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều