Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Bình Điền họp mặt - tổng kết và gây quỹ Khuyến học

Thứ ba - 03/03/2015 07:10
CSC - Lúc 10g30, sáng ngày 01/3/2015, tại tiền sảnh Thánh đường, Hội đồng Giáo xứ Bình Điền tổ chức buổi Họp mặt đầu năm mới Ất Mùi - Tổng kết công tác khuyến học năm 2014 và gây quỹ Khuyến học năm 2015.

Ngoài 250 gia trưởng, đại diện các Ban, Ngành, Đoàn thể thuộc giáo xứ và Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Công, Quản xứ; có Tu sĩ Linh mục Emilianô Đỗ Minh Liên, Phó Bề trên tổng quyền; Tu sĩ Linh mục Vinh Sơn Trần Văn Đường, Giám đốc Đệ tử viện; các Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế; các Nữ tu Cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm Bình Điền; các thân hữu đến từ các giáo xứ Phủ Cam, Phường Đúc, Phú Hậu, …

         

Trong buổi họp mặt, cha Phó Bề trên tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế chia sẻ: Nền giáo dục nhắm đến truyền thụ tri thức hơn huấn luyện nhân bản, đạo đức cho học sinh là nguyên nhân của những bất hạnh, tệ nạn nơi gia đình, trong xã hội hiện nay. Với mục đích xây dựng một xã hội tốt đẹp, phục vụ con người, Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã nhiều lần công khai bày tỏ ước mong của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, được chung tay góp sức với mọi người, với mọi tổ chức xã hội vào việc giáo dục thế hệ trẻ và việc khám, chữa bệnh cho người dân.  
Cách riêng với cộng đoàn Dân Chúa Bình Điền, ngài nói, “Buổi họp mặt của anh chị em hôm nay thể hiện sự hiệp thông, liên đới giữa chúng ta, đặc biệt giữa mọi người trong giáo xứ về công việc khuyến học; đồng thời biểu lộ sức sống của một cộng đoàn, đặc biệt trong năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ. Ước mong sáng kiến này của cha quản xứ và Hội đồng Giáo xứ trở thành một sinh hoạt truyền thống nơi cộng đoàn ở vùng cao, còn nhiều khó khăn này.”
Báo cáo về công tác khuyến học trong niên khóa 2013-2014, ông Philipphê Nguyễn Linh, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ cho biết: Về học tập văn hóa, có 170 em theo học từ Mẫu giáo đến Đại học, trong đó có 82 em là Học sinh Khá, Giỏi, Xuất sắc. Tất cả các em được giáo xứ giúp sách, vở, dụng cụ học tập vào dịp đầu năm, và những em Học sinh Khá, Học sinh Giỏi, Học sinh Xuất sắc được khen thưởng vào cuối năm học. Về học hỏi Giáo lý, có 150 em theo học ở 9 lớp giáo lý, không chỉ học giáo lý, các em còn tham gia các sinh hoạt học tập phù hợp với độ tuổi, như văn nghệ vào dịp Giáng Sinh, cắm trại vào dịp Hè. Các học viên xếp hạng Nhất, Nhì, Ba ở mỗi lớp đều được khen thưởng vào cuối năm học Giáo lý. Tổng số tiền chi dùng vào công tác khuyến học Văn hóa và Giáo lý năm 2013-2014 là 49.700.000 đồng. Nguồn kinh phí này, chủ yếu do sự ủng hộ tùy tâm của giáo dân trong giáo xứ và sự giúp đỡ của các ân nhân ngoài giáo xứ.

         
 
Một bức tranh thêu, “… với gốc cây biểu tượng cho những thế thế cha, anh; những chồi, lá non, những nụ hoa và bông hoa biểu tượng cho những thế hệ con cháu; nói lên ý nghĩa, tương lai của xã hội, Giáo Hội sẽ tốt đẹp nhờ sự chăm sóc, vun vén của chúng ta, những bậc làm cha mẹ, những nhà quản lý giáo dục hôm nay”, linh mục quản xứ giải thích; được bán đấu giá, một cách vận động sự đóng góp tài chính của mọi người cho Quỹ Khuyến học năm 2015.
“Phiên đấu giá” diễn ra hào hứng, xen kẻ là các tiết mục văn nghệ của các thân hữu, của các bậc phụ huynh, của các bạn Giới trẻ trong giáo xứ, của các ân nhân từ phương xa; cuối cùng chủ nhân của bức tranh là Giới Trẻ với mức trị giá là  …….. đồng.

      

Anh Vinh Sơn Nguyễn Bá Quang Vinh, Trưởng giới Trẻ giáo xứ Bình Điền vui mừng chia sẻ, “Trước và trong những ngày Tết Ất Mùi, Giới trẻ chúng em tổ chức Văn nghệ, Chợ xuân để mọi người trong giáo xứ vui hưởng những ngày xuân hữu ích, lành mạnh. Từ những hoạt động đó, Giới Trẻ chúng em có được ‘chút vốn’ từ sự ủng hộ của mọi người, nay bằng cách tham gia ‘đấu giá’, chúng em chuyển ‘chút vốn’ ấy để phục vụ lại mọi người, đặc biệt cho các em học sinh trong giáo xứ.”
Kết thúc buổi họp mặt, cha quản xứ, Phêrô Nguyễn Thái Công, thay mặt cộng đoàn giáo xứ cảm ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân hữu, và tất cả mọi người trong, ngoài giáo xứ đã cộng tác, giúp đỡ giáo xứ chăm lo đến việc giáo dục con em trong giáo xứ từ cách đây nhiều năm. Và “cùng với toàn thể giáo xứ, con kính chúc quý cha, quý thầy, quý chị và tất cả quý vị một năm mới tràn đầy ân lộc của Chúa.”
   
                   
 

Tác giả bài viết: Tôma Hoàng Kim Khánh

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều