Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

“Tân Niên Khai Hội” năm 2014 của giáo xứ Bình Điền

Thứ năm - 13/02/2014 03:15
CSC - Nhằm xây dựng tình hiệp thông – sức sống và gây quỹ khuyến học cho giáo xứ, nên từ mấy năm nay cứ mỗi dịp xuân về giáo xứ Bình Điền lại có một ngày khai hội.
“Tân Niên Khai Hội” năm 2014 của giáo xứ Bình Điền

“Tân Niên Khai Hội” năm 2014 của giáo xứ Bình Điền được tổ chức sáng ngày 09/2 nhằm ngày Mồng 10 Tết Giáp Ngọ tại tiền sảnh Thánh đường. Ngoài “mọi người, mọi nhà” trong giáo xứ tham dự, còn có nhiều thân hữu đến từ các giáo xứ Phủ Cam, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Bến Ngự, Phú Hậu, Ngọc Hồ, …
Cách đây vài năm, trong giáo xứ còn có con em thất học, hoặc phải bỏ học khi học hết bậc trung học cơ sở, rất ít em có cơ may học tiếp bậc trung học phổ thông. Lúc bấy giờ, tìm cách nào để hổ trợ con em, mà có phải chỉ học chữ thôi đâu, còn phải học đạo nữa, không phải là việc dễ dàng.
Ông Philipphê Nguyễn Linh, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ đương nhiệm cho biết và kể, “… các vị trong HĐGX tiền nhiệm đã cùng với cha quản xứ họp bàn nhiều phiên và cuối cùng thống nhất: mọi thành viên trong giáo xứ đều có bổn phận và trách nhiệm đối với công viêc khuyến học, khuyến học cả chữ và đạo. Từ quyết định đó, “Ngày Hội Khuyến học của giáo xứ” được tổ chức nhằm mời gọi mọi người góp phần mình vào Quỹ Khuyến học, đến nay trở thành một sinh hoạt truyền thống của giáo xứ vào dịp đầu năm Âm lịch.”  
   

Sau lời “Khai hội Tân niên” của linh mục Phêrô quản xứ là các tiết mục ca, vũ của các em thiếu nhi và các ban Giới trẻ. Thật cảm động, qua lời ca tiếng hát gởi đến linh mục quản xứ, các bậc phụ huynh, các vị hiện diện lòng biết ơn và nói lên ước mơ, hoài bảo “hôm nay học tập, ngày mai giúp đời” của các em. Và vui hơn, tin tưởng hơn khi nghe các bạn Giới trẻ thể hiện quyết tâm “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19).

  

Đúng 11 giờ, ông Chủ tịch HĐGX liên lạc điện thoại với linh mục Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm, đang đi công tác tại Tp HCM. Sau lời chào, thăm hỏi đầu năm, mọi người nghe rõ, “Cha con mình mua tặng chén lễ cho giáo xứ nghe. Cha có 5 triệu rồi, các con góp thêm để mua …”. Ai cũng hiểu “… góp thêm để mua” là mỗi người tùy khả năng góp thêm từ con số 5 triệu ban đầu mà ngài tặng cho Quỹ Khuyến học năm 2014 của giáo xứ.

Lời mời gọi của cha Antôn làm cho bầu khí ngày hội như “nóng” lên, lần lượt những cánh tay của các cụ ông, cụ bà, các cha gia đình, mẹ gia đình, các bạn trẻ, đại diện các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ, … đưa lên và “… cho con góp thêm …” , xen kẻ là các tiết mục văn nghệ của các thân hữu.

Đến 13 giờ, kết thúc ngày hội, ban tổ chức công bố tổng số tiền quyên góp được cho Quỹ khuyến học 2014 là 33 triệu đồng.

 

Giáo xứ Bình Điền hiện đã gần 1000 giáo dân, có hơn 170 em đến trường. Kết quả cuối năm học 2012-2013, có 96 em xếp loại học lực và hạnh kiểm là Khá, Giỏi. Chi phí dùng vào việc khuyến học giáo lý và văn hóa trong năm 2013 lên đến 38,8 triệu đồng.

“… linh mục quản xứ không chỉ lo lắng về mặt đạo hạnh của giáo dân, mà còn rất nhiều việc phải lo toan. Cùng với các bậc phụ huynh, anh em linh mục chúng tôi còn phải lo đến cái học của con em trong giáo xứ nữa. Đặc biệt, ở giáo xứ vùng cao Bình Điền, công việc này khẩn thiết hơn vì đó là phương thế giúp anh chị em giàu lên với người và giàu lên trong Chúa, …”, Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Công, quản xứ Bình Điền chia sẻ.

Cách làm của Bình Điền thể hiện tinh thần trách nhiệm và bổn phận của người giáo dân trong các hoạt động của giáo xứ, điều căn bản nhắm đến trong việc đào tạo “giáo dân trưởng thành”.

 

Tác giả bài viết: Tôma Hoàng Kim Khánh

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều