Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tu sở Thánh Tâm Suối Cát tri ân cha xứ Thanh An

Thứ sáu - 17/02/2012 21:45
CSC - Với 4 năm đồng hành và giúp đỡ anh em Dòng Thánh Tâm Huế, chỉ còn vài ngày nữa cha Gioan Nguyễn Đình Phú sẽ thuyên chuyển về một giáo xứ khác.
Cha Gioan Nguyễn Đình Phú đang dâng lễ tại Tu sở Thánh Tâm Suối Cát
Cha Gioan Nguyễn Đình Phú đang dâng lễ tại Tu sở Thánh Tâm Suối Cát

Vâng lời 2 Đức giám mục Giáo phận Phú Cường, ngày mồng 2 tháng 3 cha Phú sẽ về coi sóc giáo xứ Võng Phan sau 8 năm coi sóc giáo xứ Thanh An. Dòng Thánh Tâm Huế, đặc biệt anh em tại Tu sở Suối Cát ghi ơn sự nhiệt thành và tận tâm tận lực của cha Phú. Từ thời cựu Tổng quyền và Tổng quyền đương sự, Cha đã tạo mọi điều kiện cả về tinh thần lẫn vật chất, cả với chính quyền cũng như giáo quyền địa phương để cho nhiều thế hệ anh em Thánh Tâm hiện diện và phục vụ trong giáo xứ Thanh An.

Nhà thờ giáo xứ tọa lạc cách Tu sở Suối Cát 6 km nhưng Cha vẫn luôn thúc giục giáo dân qua lại với nhà Dòng để nối kết tình liên đới và tương trợ lẫn nhau. Từ khi nhà Dòng mua đất trồng cao su tại huyện Hớn Quảng, anh em Thánh Tâm hiện diện để lao động và truyền giáo, đã được Cha coi như là thành viên trong cộng đoàn giáo xứ. Gần đây Cha còn đích thân đi quyên góp các mạnh thường quân để hỗ trợ nhà Dòng mua đất gần giáo xứ nhằm mục đích cho các Tu sĩ hiện diện cộng tác mục vụ và giáo dục thanh thiến niên trong giáo xứ.

Mỗi lần Cha Phú đến thăm và dâng lễ tại Tu sở Suối Cát, nhiều giáo dân là các thành phần Ban hội đồng giáo xứ, các ca đoàn và người thân đến theo để cùng hiệp thông. Chính Cha đã lo xúc tiến các thủ tục và đáp ứng các điều kiện cần và đủ để Tu sở Suối Cát được Đức giám mục Phú Cường ban sắc đặt Mình Thánh Chúa.

Hôm 14 tháng 2 (23 tháng Giêng), Cha Phú và khoảng 40 giáo dân Thanh An đã đến dâng lễ đầu năm Nhâm Thìn tại phòng nguyện của Tu sở. Đây cũng là Thánh lễ cuối cùng của Cha tại Tu sở Thánh Tâm Suối Cát trong tư cách là chủ chăn giáo xứ Thanh An. Thánh lễ diễn ra rất tâm tình và sốt sắng qua từng lời nói và cử chỉ của vị linh mục trên bàn thờ. Ngài tin rằng sự hiện diện của các Tu sĩ Thánh Tâm tại đây chính là “dấu chỉ của Tình yêu Thiên Chúa”.

Cha Phú hy vọng giữa giáo dân Thanh An và các Tu sĩ Thánh Tâm luôn có một mối giây liên kết chặt chẽ và thân tình như anh em trong một gia đình giáo xứ để tương trợ lẫn nhau về mọi mặt trong đời sống tại vùng rừng rẫy đồi núi xa xôi này. Ngài cầu chúc các Tu sĩ, kể cả 2 thầy đến từ Tu sở Thánh Tâm Đăk-ân, hoàn thành tốt sứ vụ mà Thiên Chúa và nhà dòng đã tin tưởng trao phó sai đến vùng đất này.

Trong bữa cơm thân mật ấm tình gia đình, Tu sĩ Phêrô Nguyễn Duy Thể, đại diện anh em Thánh Tâm nhiều thế hệ phục vụ tại đây, kể cả anh em Đăk-ân, bày tỏ lòng biết ơn đối với Cha xứ Thanh An trong 4 năm qua với biết bao quan tâm và giúp đỡ cách này hay cách khác. Anh em dâng lên Cha món quà lưu niệm, và Cha cũng có quà lì xì cho anh em, rồi đại diện các ban ngành đoàn hội cũng có quà lì xì cho Tu sở dịp đầu năm.

Trải qua biết bao khó khăn thử thách từ thời gian đầu khai hoang, phát cỏ, trồng trọt và xây dựng, dù phải đánh đổi nhiều mồ hôi nước mắt, công khó, tiền của… chưa kể những thiệt hại trong những lần mất xe, cháy nhà, mất chó, mất gà… và cho đến nay vẫn chưa trả hết số tiền mua đất còn đang nợ, nhưng anh em Thánh Tâm Suối Cát luôn tín thác và hy vọng mãnh liệt như sức sống của những hàng cây cao su hoặc những nọc tiêu xanh mơn mởn.

Tu sở Suối Cát thuộc xã Tân Hưng, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước. Từ Suối Cát đi thị xã Bình Long 16 km, đi Sài Gòn 140 km, đi Tu sở Đăk-ân (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) khoảng 80 km. Mặc dù cùng trong một tỉnh, nhưng Tu sở Suối Cát thuộc giáo phận Phú Cường còn Tu sở Đăk-ân thuộc giáo phận Buôn Mê Thuột.

Một linh mục trẻ đang làm phó xứ Bình Long sẽ về làm chánh xứ Thanh An thay cha Phú vào ngày 2-3, liền trước khi cha Phú về xứ Võng Phan ở tỉnh Bình Dương. Chúng ta hiệp thông cầu nguyện với các ngài trong sứ vụ mới tại miền đất mới.

Một số hình ảnh về Thánh lễ đầu xuân Nhâm Thìn và là Thánh lễ chia tay của Cha Phú tại Tu sở Suối Cát:

 

 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều