Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đức giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột thăm Tu sở Đăk-ân

Thứ sáu - 30/03/2012 11:37
CSC - Nhân chuyến vi hành thăm mục vụ giáo xứ Đăk-ân hôm 29/3/2012, Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản lần đầu tiên ghé thăm Tu sở Thánh Tâm Đăk-ân.
Đức giám mục Ban Mê Thuột thăm Tu sở Thánh Tâm Đăk-ân
Đức giám mục Ban Mê Thuột thăm Tu sở Thánh Tâm Đăk-ân

Đức giám mục Ban Mê Thuột thăm công trình nhà thờ Đăk-ân đang được thi công, ngài cũng gặp gỡ và nói chuyện chung riêng với với cha xứ Đaminh Lê Văn Thế, thầy giúp xứ, ban hành giáo và một số người khác. Nhận lời mời trực tiếp từ Tu sĩ Vinhsơn Nguyễn Văn Hanh, vị giám chức liền đi sang thăm Tu sở của dòng Thánh Tâm tọa lạc gần bên nhà thờ.

Tháp tùng Đức Cha viếng thăm Tu sở Thánh Tâm còn có Cha xứ và Cụ Dần – Đại ân nhân của Giáo xứ cũng như Dòng Thánh Tâm tại Đăk-ân. Thầy Hanh, người phụ trách Tu sở, giới thiệu và hướng dẫn các ngài viếng thăm toàn bộ khuôn viên nhà và đất của Dòng. Vị giám chức ngó thăm phòng nguyện, phòng ngủ của các Thầy và 12 học sinh nội trú, phòng khách, nhà bếp… và nói rằng: “Nhà cửa rộng rãi, khang trang, sạch đẹp”.

Với 12 em học sinh Nội trú, Đức cha Vinhsơn hỏi thăm từng người về sinh quán và lớp học. Đức Giám mục căn dặn các em ngoan ngoãn, lễ phép, chăm chỉ học tập và biết vâng lời. Các em vâng/dạ và cũng đeo đuổi từng bước chân Đức cha đi xung quanh nhà, đồng thời chăm chú hướng về từng lời nói, cử chỉ và hình dáng vị chủ chăn Giáo phận.

Đây cũng là lần đầu tiên Đức cha Vinhsơn viếng thăm Tu sở Đăk-ân, kể từ khi thành lập ngày 31 tháng 5 năm 2011. Ngài cho biết, việc đặt Mình Thánh Chúa nơi phòng nguyện của Tu sở để thêm thời gian nữa vì Ngài muốn đề phòng tình trạng bất ổn định ở vùng biên giáo Việt - Campuchia.

Chuyến viếng thăm Đăk-ân hôm Thứ Năm tuần VI Mùa Chay diễn ra từ 9g15’ sáng tại Nhà thờ và Nhà xứ, 10g30 tại Tu sở Dòng Thánh Tâm, sau đó Đức giám mục trở lại Nhà xứ để dùng cơm trưa và nghỉ trưa đôi chút. Tại văn phòng Giáo xứ, Đức cha đã lắng nghe những tiếng nói của mọi thành phần trong Giáo xứ và ban những lời khích lệ động viên. Ngài bày tỏ niềm vui mừng vì ngôi thánh đường có thể xếp vào bậc nhất của tỉnh Bình Phước này đang ngày một hoàn thiện hơn.

Giáo xứ Đăk-ân được chính thức thành lập từ năm 2008 sau khi trải qua 4 lượt Cha quản xứ. Sau khi được bổ nhiệm về làm Cha xứ Đăk-ân, Cha Thế đã cùng toàn thể Giáo xứ bắt tay vào việc xây dựng Thánh đường để có nơi tập trung Tham dự Thánh lễ và cầu nguyện hàng ngày.

Giáo xứ hiện có khoảng 4000 giáo dân người kinh và người thiểu số, nhưng chủ yếu là dân gốc Bùi Chu nhập cư làm ăn. Giáo xứ thuộc Giáo hạt Phước Long, Giáo phận Ban Mê Thuột. Địa bàn thuộc xã Đăk-ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Nơi đây giáp với rừng quốc gia Bù Gia Mập và đường biên giới Campuchia.

 

Cha xứ Đăk-ân đang tiếp chuyện Đức giám mục tại phòng khách Giáo xứ


Đức Cha, cha xứ (đội nón) và cụ Dần cùng thăm viếng căn nhà gỗ của các Tu sĩ và 12 cháu học sinh nội trú


Thăm gian nhà bếp, nơi các Tu sĩ hàng ngày nấu ăn và ăn cùng với các học sinh nội trú


Từ Tu sở Thánh Tâm đi trở lại Nhà xứ Đăk-ân, các ngài đang đi trên nền sân đất đỏ của nhà dòng.

 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Nguyễn Văn Hanh

  Ý kiến bạn đọc