Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thiệp Mừng Giáng Sinh

Thứ ba - 10/12/2013 22:02
CSC - Gửi thiệp là một hình thức văn hóa đẹp đang phát triển ở Việt Nam. Đây cũng là một cách thức rất tốt để kết nối và tô đẹp thêm cho những mối quan hệ thân thương giữa con người với nhau. Và cũng là một cơ hội để mang Chúa đến cho người khác qua tâm tình yêu mến và những lời chúc tốt lành.
Thiệp Mừng Giáng Sinh
Sắp đến Lễ Giáng Sinh, một không khí tất bật mà ấm áp đã bắt đầu nóng dần giữa không khí lạnh lẽo của mùa đông. Giáng Sinh ngày nay mang dáng dấp một Đại Lễ Hội cho tất cả mọi người chứ không riêng gì dân Kitô giáo nữa. Ở Việt Nam, người người đang nô nức chuẩn bị cho Giáng Sinh. Dù mới vào tuần thứ 2 của Mùa Vọng, nhưng các hang đá – máng cỏ đã được trang hoàng khắp nơi, từ trong nhà thờ, tới các khu xóm, đến ngoài đường phố, vào cả các gian hàng, cửa hiệu… Một điểm đặc biệt nhưng không ồn ào mà lại ý nghĩa là ở các bưu điện, lượng thư tín tăng gấp bội so với thường nhật mà đa số trong đó là Thiệp mừng Giáng Sinh.
Gửi thiệp mừng là một truyền thống văn hóa rất thịnh hành ở các nước Âu – Mỹ. Họ không chỉ gửi thiệp trong dịp Giáng Sinh, mà trong tất cả các dịp lễ như Sinh Nhật, Thanksgiving, Ngày Ra Trường, Ngày Nhậm chức…Tuy nhiên ở Việt Nam thì hình thức này mới được du nhập và chỉ mới phát triển trong giai đoạn gần đây trong dịp lễ Giáng Sinh.
Phong trào gửi thiệp ở Việt Nam có lẽ bắt đầu từ giới tu sĩ Công Giáo. Mà hẳn là họ đã học hỏi điều này từ văn hóa của nước ngoài. Mỗi dịp Giáng Sinh về, các tu sinh thường phải bận rộn với nhiều công việc, không tới thăm viếng trực tiếp hết mọi người được, nên họ thường gửi những tấm Thiệp Giáng sinh tới các Linh mục, tu sĩ đáng kính, bạn bè và đặc biệt là tới ân nhân, thân nhân của họ để bày tỏ sự quan tâm, trao gửi những lời cảm ơn và chúc mừng trong dịp đại lễ này.
Dần dần, phong trào này lan rộng đến giới trẻ Công giáo và truyền tới cả những người ngoài mà có liên hệ với người Kitô giáo. Nhiều người đã cảm nhận được niềm vui và ý nghĩa khi nhận tấm thiệp từ những người thân quen. Nhờ đó càng ngày phong trào gửi thiệp ở nước ta càng phát triển mạnh hơn.
Thực tế ở Việt Nam, người ta mới chỉ chú trọng đến gửi những lời chúc qua tấm thiệp. Còn ở các nước Âu - Mỹ, Thiệp Giáng Sinh thường đi kèm với những món quà dễ thương làm cho niềm vui Giáng Sinh được nhân lên gấp bội, đặc biệt là một sự mong đợi đối với các em thiếu nhi.
Ngày nay, chúng ta dễ dàng tìm được rất nhiều loại thiệp Giáng Sinh rất đẹp ở các nhà sách, các quầy hàng… Có những kiểu thiệp được thiết kế và in ấn ở bằng kỹ thuật cao rất đẹp, lại có những thiệp được làm thủ công rất công phu mang nhiều ý nghĩa. Tùy theo đối tượng mà người gửi sẽ chọn những kiểu mẫu phù hợp.
Gửi thiệp là một hình thức văn hóa đẹp đang phát triển ở Việt Nam. Đây cũng là một cách thức rất tốt để kết nối và tô đẹp thêm cho những mối quan hệ thân thương giữa con người với nhau. Và cũng là một cơ hội để mang Chúa đến cho người khác qua tâm tình yêu mến và những lời chúc tốt lành. Kính chúc mọi người nhận được nhiều thiệp và cảm nhận được niềm vui mới trong dịp Giáng Sinh từ những người thân yêu.

Tác giả bài viết: Vinh Trần, CSC

Nguồn tin: BTT

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều