DÒNG THÁNH TÂM HUẾ

Congregatio Sacratissimi Cordis

Thường huấn LTS 2016, ngày thứ 2: Sứ vụ của người tu sĩ hôm nay

Thứ ba - 23/08/2016 22:38 Gửi email In bài Lưu
Buổi học ngày thứ hai do cha Giuse Liêm S.J phụ trách đề tài về sứ vụ của người tu sĩ hôm nay.
Người tu sĩ trẻ hôm nay thực thi sứ vụ tông đồ không có gì khác với các vị ẩn tu, đan sĩ ngày xưa. Họ khao khát, hăng say tìm kiếm Chúa. Có khác chăng là các ẩn sĩ, đan sĩ ngày xưa tìm vào trong rừng vắng, còn các tu sĩ ngày nay thì tìm Chúa giữa thế gian, tìm kiếm hạnh phúc trong việc thực thi sứ mạng của mình giữa đời.
Để đáp trả lại tiếng chúa kêu gọi theo Chúa, tu sĩ cũng cần phải “ở lại” như xưa Chúa Giêsu mời gọi các Tông đồ trước khi ra đi rao giảng: ở lại và sống với Chúa; thì nay cũng vậy, trước khi thực hiện sứ vụ tông đồ của cộng đoàn giao phó thì người tu sĩ phải có thời gian cầu nguyện, kết hợp với Chúa, khi đó mới ra đi thực hiện sứ vụ của mình. Sống với Chúa và ở lại trong chúa đó là nền tảng chính yếu mà người tu sĩ luôn phải có. Dù công việc của sứ vụ ngày nay phải đối diện với nhiều cám dỗ và thử thách của thời đại, nhưng không vì thế làm gục ngã những tâm hồn thiện chí bước theo Chúa, vì thế phải luôn cầu nguyện.
Thực hiện sứ vụ không phải chỉ việc làm, nhưng phải bắt đầu từ con người, anh chị em trong cộng đoàn, và hết tất cả mọi người không loại trừ ai và ưu tiên nhất cho những người nghèo, những người khó khăn bệnh tật luôn cần chúng ta nâng đỡ và chia sẽ niềm vui mà chúng ta đã lãnh nhận từ Chúa. Làm việc với tất cả tình yêu nhiệt thành và hăng say, cả ý chí. Khi đó ta mới thực sự bình an và hạnh phúc.
Đức thánh cha Phanxicô nói “ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui”. Niềm vui của người tu sĩ trao ban không chỉ dừng lại trên vấn đề nhân bản tương giao giữa con người với con người nhưng làm sao phải đi xa hơn là đem Chúa đến cho mọi người. Nguồn bình an và hạnh phúc phải đến từ Thiên chúa  mới tồn tại và bền vững, còn những gì niềm vui thế gian mang lại thì mau qua.
Ban truyền thông liên tu sĩ ghi nhận của ngày thứ hai trong khóa bồi dưỡng
Chia sẻ bài viết
Từ khóa: thứ hai, phụ trách, tu sĩ

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  • Mọi thắc mắc, góp ý & bài viết xin liên hệ
    Ban truyền thông Dòng Thánh Tâm Huế
    Email: bantruyenthongdtt@gmail.com
  • Copyright © Dòng Thánh Tâm Huế, hoạt động từ tháng 9 năm 2008 ® NV+
  • Đc: 67 Phan Đình Phùng, Huế, Việt Nam. Tên miền: www.dongthanhtam.net
  • Tel:+843825048. Email:dongthanhtam@gmail.com