DÒNG THÁNH TÂM HUẾ

Congregatio Sacratissimi Cordis

Giáo xứ An Phú (Gp.Bùi Chu) mừng lễ Các Thánh

Thứ tư - 02/11/2011 14:52 Gửi email In bài Lưu
Tôi đã tham dự nhiều lễ các thánh ở nhiều nơi khác nhau, nhưng hôm nay, tại giáo xứ An Phú thì đây là ngày lễ các thánh mà tôi cảm thấy rất ấn tượng, bởi cuộc rước mang đậm nét đẹp truyền thống. Từ một tuần trước đó, Cha xứ cùng Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ đã lên chương trình cho ngày lễ, và như thế, chẳng ai bảo ai thế mà mọi việc đều diễn tiến một cách đều đặn, âm thầm và hiệu quả.
Các tu sĩ Dòng Thánh Tâm đi rước theo kiệu

Các tu sĩ Dòng Thánh Tâm đi rước theo kiệu

          Hòa cùng niềm vui với toàn thể Hội Thánh, Giáo xứ An Phú, Giáo phận Bùi Chu long trọng mừng lễ kính Các Thánh Nam Nữ, niềm vui ấy dường như đặc biệt và ý nghĩa hơn, được thể hiện một cách rõ nét qua cuộc cung nghinh tượng các thánh Bổn Mạng của mỗi giáo họ xung quanh khuôn viên ngôi thánh đường và thánh lễ rất trang nghiêm và sốt sắng. Tôi đã tham dự nhiều lễ các thánh ở nhiều nơi khác nhau, nhưng hôm nay, tại giáo xứ An Phú thì đây là ngày lễ các thánh mà tôi cảm thấy rất ấn tượng, bởi cuộc rước mang đậm nét đẹp truyền thống. Từ một tuần trước đó, Cha xứ cùng Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ đã lên chương trình cho ngày lễ, và như thế, chẳng ai bảo ai thế mà mọi việc đều diễn tiến một cách đều đặn, âm thầm và hiệu quả.
 
         Bà con giáo dân ở đây đa số đi làm ăn xa, chủ yếu ở  thành phố Hà Nội. Nhưng vào các dịp lễ trọng, hoặc lễ Bổn Mạng … thì họ lại trở về quê nhà, để cùng bà con toàn giáo xứ đón mừng lễ. Hôm nay cũng vậy, mặc dù bận rộn với công ăn việc làm, nhưng bà con giáo dân đều trở về đông đủ, làm cho ngày lễ của giáo xứ thêm phần long trọng. Bên cạnh nhà xứ có anh Đại, chồng chị Sáu làm nghề lái taxi ở Hà Nội, mặc dù công việc rất bận rộn, nhưng anh đã về trước mấy ngày để tham gia cùng đội trống của Giáo xứ.
 
         Chiều hôm nay vào lúc 3g, khi nghe chuông đổ, đông đảo bà con giáo dân từ ba Giáo họ là: Giáo họ An Phú Nội với vị thánh Bổn Mạng là thánh Laurenxô, Giáo họ Lãng Lăng với vị thánh Bổn Mạng là thánh Batôlômêô Tông đồ ( Biệt danh là ông Thánh Lụt, hay là Ông Thánh Lột da) và Giáo họ An Phú ( tức Giáo họ nhà xứ) với vị thánh Bổn Mạng là thánh Augustinô. Cùng với kiệu hoa, đội trắc, đội trống, đội kèn, cùng với các hội đoàn trong giáo xứ đã tập trung đầy đủ từ rất sớm tại khuôn viên ngôi thánh đường để bắt đầu cho cuộc cung nghinh.


 
Đội trống của Giáo họ An Phú

         Những tiếng trống, tiếng trắc giòn dã của đoàn trống trắc Giáo họ nhà xứ, những nốt nhạc vang rền của đoàn nhạc hơi Giáo họ Lãng Lăng và diệu hát cung đàn du dương trầm bổng của ca đoàn Kitô Vua Giáo họ nhà xứ, dưới sự dẫn dắt của thầy Giuse Nguyễn Xuân Thắng…  Tất cả cùng cất lên như một bản hòa tấu với nhiều cung bậc giữa một miền quê thanh bình và thơ mộng.
              
Đội nhạc hơi của Giáo họ Lãng Lăng
 
Những bước chân lòng đầy hân hoan “Trẩy hội lên đền”
 
 
Kiệu các thánh Quan Thầy.
 
          “Hãy vui lên trong Chúa, hỡi tất cả mọi người. Nhân ngày lễ Các Thánh! Toàn thể các thiên thần, cùng chúng ta hoan hỷ. Chúc tụng Con Thiên Chúa”.(ca nhập lễ)
Nhìn từng nét mặt rạng rỡ hân hoan, lòng đầy phấn khởi và tham dự Phụng vụ một cách trang nghiêm, rốt sắng và đông đủ, tôi phần nào thấy được đời sống đức tin của bà con giáo dân ở đây rất là sôt mến và đạo đức.
           Vâng, mọi cuộc đời, mọi con người đều có thể nên thánh, trong đó có mỗi người chúng ta. Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ, chúng ta hân hoan chúc tụng Các Thánh là những người bạn của chúng ta và xin các Ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta, để chúng ta nhận ra mình cũng được Chúa mời gọi nên thánh như các Ngài, và cố gắng vươn lên giống như các Ngài .
           Nguyện xin các Thánh Nam Nữ giúp chúng con tập sống mỗi ngày, thăng tiến trên con đường trọn lành như lời mời gọi của Chúa Giêsu: các con hãy nên Thánh như Cha trên trời là Đấng Thánh.

Chia sẻ bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  • Mọi thắc mắc, góp ý & bài viết xin liên hệ
    Ban truyền thông Dòng Thánh Tâm Huế
    Email: bantruyenthongdtt@gmail.com
  • Copyright © Dòng Thánh Tâm Huế, hoạt động từ tháng 9 năm 2008 ® NV+
  • Đc: 67 Phan Đình Phùng, Huế, Việt Nam. Tên miền: www.dongthanhtam.net
  • Tel:+843825048. Email:dongthanhtam@gmail.com