Rss Feed

Trang nhất » Giới thiệu

Lược sử Dòng Thánh Tâm - Huế

1. Nguồn gốc của Hội Dòng

Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu được Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys (Lý), Giám mục Giáo phận Huế thành lập vào ngày 09 tháng 10 năm 1925. Đây là giai đoạn mà Giáo hội Công giáo Việt nam đang vui hưởng sự bình an, sau những tháng năm dài bị cấm cách và bách hại. Lúc này Giáo hội đang từng bước củng cố và phát triển về mọi phương diện. Đó cũng chính là lý do mà Dòng Thánh Tâm đã ra đời, nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục thanh thiếu niên thời bấy giờ về cả hai phương diện tri thức lẫn đạo đức.

2. Lịch sử của Hội Dòng

   Giai đoạn hình thành

Đức cha tổ phụ Allys (Lý), Ngài là một vị thừa sai nhiệt thành trong việc truyền giáo cho lương dân và tìm cứu những trẻ em bị bỏ rơi hay thất học. Ngài khuyến khích các linh mục đi đến với lương dân, thành lập các giáo xứ mới và xây dựng nhà nguyện. Đồng thời xuất phát từ mối ưu tư muốn nâng cao trình độ tri thức và tinh thần đạo đức cho giới trẻ và để tỏ lòng ngưỡng mộ, tri ân đối những vị thầy của mình là các sư huynh Dòng Floermel, Đức Cha Allys muốn thiết lập một Dòng tu bản địa phỏng theo hình thức của Dòng Floermel, đã được chân phước Jean de la Mennais thiết lập tại Pháp.

Vào năm 1923, Đức Cha Allys đã gởi một bức thư đến Đức Hồng Y Van Rossum, Tổng trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo để trình bày thỉnh nguyện lập Dòng của ngài. Đức Hồng Y Tổng trưởng đã tỏ ý khen ngợi và chúc lành cho công việc tốt lành này.

Vào đầu năm 1924, trong kỳ tĩnh tâm của các linh mục tại Đại chủng viện Huế, Đức Cha Allys đã trình bày với Hội đồng linh mục về ý định thiết lập Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngài đã chỉ định Linh mục Đaminh Hồ Ngọc Cẩn làm Bề trên tiên khởi của Hội Dòng, để cộng tác với ngài trong việc thành lập và quản trị Hội Dòng mới. Đến năm 1935 Cha Cẩn được chọn làm Giám mục Giáo phận Bùi Chu.

Đức Cha Allys đã chọn ngày 09 tháng 10 năm 1925 làm ngày khai sinh của Dòng Thánh Tâm. Sở dĩ Đức Cha chọn ngày này, vào dịp lễ thánh Denis, là để tỏ lòng biết ơn ông bà Denis Lê Phát An, vị đại ân nhân của Hội Dòng.

Đã có 25 ứng sinh đầu tiên được nhận vào Dòng trong dịp khai sinh này. Vào ngày 08 tháng 09 năm 1929, có 6 Tập sinh được khấn lần đầu. Rồi vào ngày 15 tháng 08 năm 1937, có hai Khấn sinh đã hiến thân vĩnh viễn cho Thiên Chúa qua lời  khấn trọn đời. Kể từ đó Hội Dòng đã phát triển từng ngày về mọi phương diện.

3. Những bước thăng trầm trước những biến chuyển của thời cuộc

Với châm ngôn của Hội Dòng là: “Hãy đi rao giảng...” (Mc 16,15). Vì thế, trong bối cảnh nhu cầu giáo dục trở nên khẩn thiết, và được sự hậu thuẫn về phía giáo quyền lẫn chính quyền, Hội Dòng đã lần lượt thành lập 19 cơ sở, gồm: 15 trường học, 2 nhà  in và 2 đồn điền, trải dài từ tỉnh Quảng Bình đến thành phố Sài Gòn. Việc thiết lập các cơ sở này nhằm thực hiện sứ mạng tông đồ qua việc giáo dục thanh thiếu niên theo chương trình giáo dục quốc gia, đồng thời đào tạo giáo lý viên, giảng dạy giáo lý, nhằm bồi dưỡng và củng cố đời sống thiêng liêng cho học sinh Công giáo, và giới thiệu đức tin cho học sinh lương dân.

Sau năm 1975, với hoàn cảnh mới của đất nước, Hội Dòng không thể tiếp tục công tác giáo dục tại các trường. Tương tự như trước đây, biến cố đặc biệt này đã tạo nên một cuộc khủng hoảng lớn trong Hội Dòng: Hơn phân nữa các tu sĩ đã rời khỏi Dòng; Các đơn vị huấn luyện trong Hội Dòng đã phải giải tán. Những ai tiếp tục dấn thân trong đời sống tu trì thời phải đối mặt với vô số những khó khăn, thách thức. Để duy trì sứ mạng truyền giáo và tự mưu sinh, các tu sĩ đã sống và làm việc với những cư dân vùng kinh tế mới nghèo túng, qua việc làm ruộng và chăn nuôi gia súc. Có thể nói đây là một thời kỳ ở ẩn của các tu sĩ còn lại. Chính vì vô vàn những trắc trở, gian nguy của thời cuộc, có lúc tưởng chừng như Hội Dòng đã không thể tồn tại.

Tuy nhiên, từ sau làn gió mới của công cuộc cải cách của quốc gia từ sau năm 1980, Hội Dòng đã từng bước tiếp nhận và đào tạo các ứng sinh. Đệ tử viện, Tập viện và Học viện đã lần lượt được tái thành lập. Hiện nay, việc huấn luyện trong Hội Dòng đang lúc khá thuận lợi hơn.

4. Đặc sủng của Hội Dòng

Khi mang nơi mình danh hiệu là tu sĩ Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu, mỗi thành viên trong Hội Dòng cần ý thức và cảm nghiệm cách sâu xa về tình yêu vô biên của Thiên Chúa, thể hiện nơi chính Thánh Tâm chí ái của Chúa Giêsu, đang tuôn đổ và thấm nhuần đời sống của mình. Đó chính là nguồn mạch và động lực để mỗi tu sĩ sống trọn vẹn linh đạo và sứ mạng của Hội Dòng theo đặc sủng của Đấng sáng lập.

5. Sứ mạng của Hội Dòng

Lòng nhân hậu thể hiện nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu gợi hứng cho sứ mạng của Hội Dòng. Sứ mạng này đòi hỏi mỗi tu sĩ Thánh Tâm phải ý thức và nhiệt thành tham gia vào chương trình cứu rỗi nhân loại của Chúa Giêsu, bằng những cách thức và phương tiện hữu hiệu nhất, nhằm góp phần phổ biến và minh chứng cho nhân loại biết về tình yêu và gương mặt khả ái của Thiên Chúa. (AG 10)

Hoạt động tông đồ của Hội Dòng trước đây và hiện nay vẫn là giáo dục và giảng dạy. Giáo dục tri thức đời trong các trường sở và giáo dục đức tin thông qua môi trường các giáo xứ, giáo sở. Tuy nhiên, để thích nghi với hoàn cảnh mới của đất nước, Hội Dòng tạm thời chuyển hướng từ hoạt động tông đồ trong môi trường học đường sang hoạt động truyền giáo và dưỡng giáo tại các giáo xứ, giáo khu, qua nhiều hoạt động mục vụ, công tác từ thiện và bác ái xã hội,…, dành cho nhiều đối tượng khác nhau.

6. Lễ Bổn Mạng của Hội Dòng

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu được chọn làm Lễ Bổn Mạng của Hội Dòng.

7. Nhà Trung ương của Hội Dòng

67 Phan Đình Phùng, Thành phố Huế, Việt Nam.

Tel:  0543. 825048;   E-mail: dongthanhtam@gmail.com

 

8. Bề Trên đương nhiệm của Hội Dòng

Tu sĩ, Lm. Antôn Huỳnh Đầy, C.S.C.

9.  Số cộng đoàn của Hội Dòng

Hội Dòng hiện có 8 cộng đoàn tại Việt Nam.

10. Số cộng đoàn của Hội Dòng

 Hội Dòng hiện có 8 cộng đoàn tại Việt Nam.

11 . Nhân sự của Hội Dòng

  • Đệ Tử Viện:          70
  • Thỉnh Viện:          15 

  • Tập Viện:             07

  • Học Viện:             28 

  • Vĩnh Khấn:           22

  • Linh Mục :            14

  • Toàn Dòng :          152

 

12. Điều kiện gia nhập Hội Dòng

- Thật sự có chí hướng tu trì, có tinh thần phục vụ và nhiệt tâm truyền giáo.

- Có sức khoẻ ổn định, phán đoán tốt và tâm lý quân bình,

- Có khả năng tiếp nhận sự huấn luyện. Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hay đang học đại học, cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp đại học…

 

13.  Địa chỉ liên lạc về ơn gọi của Hội Dòng

Lm. Vinh sơn Trần Văn Đường, CSC
67 Phan Đình Phùng, Thành phố Huế
Đặc trách ơn gọi Dòng Thánh Tâm Huế
Điện Thoại: 0976  617 309
E-Mail : ongoithanhtam@gmail.com