Rss Feed

Trang nhất » Giới thiệu

Ý nghĩa Huy Hiệu Dòng Thánh Tâm

Câu khẩu hiệu : “EUNTES DOCETE”, “Chúng con hãy đi giảng dạy …”: lời Chúa Giêsu phán cùng các Thánh Tông đồ mà các Tu sĩ Thánh Tâm đã tự nhận đây là một mệnh lệnh cho mình.

Trên cùng là hình Thánh Tâm Chúa Giêsu, vì Thánh Tâm là danh hiệu và là bổn mạng của Hội Dòng.

Ngập dưới ánh quang của Thánh Tâm là một con rồng miệng ngậm đuốc cháy đang chuyển mình quanh trái đất biểu tượng của công việc Phúc Âm hóa do các Tu sĩ Thánh Tâm đảm nhận.

Quả địa cầu có màu xanh lục chuyển sang màu vàng, xem như là một cánh đồng lúa bao la sắp chín ối, nhắc lại cho Tu sĩ Thánh Tâm lời Chúa thúc bách : “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít …”

 Con rồng nhuộm màu đỏ và màu vàng, sắc cờ Việt nam, và uốn hình chữ  “S” chỉ Dòng Thánh Tâm được khai sinh trên mãnh đất con rồng cháu tiên này, và có nhiệm vụ Phúc Âm  hóa cho đồng bào mình trước tiên, vì thế mà cây đuốc  được quay về trên lưng rồng.

Phần dưới huy chương – bên phải có hình Thánh giá và cuốn sách là biểu tượng chính trong huy hiệu của Đức Giám Mục Hồ ngọc Cẩn (1876 – 1948) Ngài là Bề trên tiên khởi của Hội Dòng từ năm 1925 đến năm 1935.

Bên trái thấy hình lông chồn trắng (Hermine) một loại chồn ở xứ lạnh. Tục truyền rằng  chồn trắng này có mang trong huyết quản dòng máu quân tử nên chúng không bao giờ nhảy vào chỗ bùn nhơ dầu có phải sa vào tay thù địch sát hại mình.

Con chồn bạch này là biểu hiệu của xứ Bretagne ( Pháp ) quê hương Đức Giám Mục Lý (Allys  1852 – 1936). Vì thế, trên huy hiệu Đức Cha Lý có một hàng lông chồn trắng.

Các Tu sĩ giáo dục công giáo (Frères de l’Instruction Chrétienne) do Cha De la Mennais sáng lập tại Bretagne có nhiều quan hệ mật thiết với Hội Dòng Thánh Tâm từ đầu. Huy hiệu của Dòng De la Mennais  cũng có hình lông chồn trắng tiêu biểu cho xứ sở.

Hai nhành hoa trang hoàng phía dưới huy hiệu là hoa lý và hoa cẩn để kính nhớ danh của Đức Giám Mục Allys “Lý” và của Đức Giám Mục “Hồ” ngọc Cẩn.

Con rồng giữa huy hiệu còn nhắc nhở mọi người nhớ đến huy hiệu với ba con rồng của vị chủ chăn khả kính: Đức Tổng Giám Mục Phêrô Ngô đình Thục, Ngài là Vị cựu giáo sư của Hội Dòng và sau ngày vinh thăng Tổng Giám Mục Giáo phận Huế, đã đặc biệt để tâm đến việc khuyếch trương Hội Dòng.

Nhìn qua cái đuốc nơi miệng con rồng liên tưởng đến cái đuốc nơi miệng con chó mà mẹ của thánh Đôminicô đã thấy trong mộng: Vị thánh bổn mạng của Đức Ông Tổng Đại diện Trần văn Phát, Ngài là vị linh mục triều thứ hai và sau hết đã làm Bề trên Hội Dòng từ năm 1935 đến năm 1951.

Sau nữa, một sự trùng phùng đem lại vinh dự và an ủi cho chúng tôi, là hình Thánh Tâm, bổn mạng của Hôi Dòng thấy xuất hiện ở giữa huy hiệu của Đức Tổng Giám Mục Philipphê Nguyễn kim Điền. 

Trên đầu long có khắc tên Chúa Kitô nhắc nhở cho Tu sĩ nhớ mình đã nhận lãnh Đức Tin một lượt với ấn tín Rửa tội và có sứ mạng làm cho Đức Tin tăng trưởng và trở thành cây đuốc soi cho đồng loại còn trong bóng tối.

Đức ái được tượng trưng bởi nền vàng cháy lót sau ảnh Thánh Tâm đang bốc lên những ngọn lửa tình yêu nồng nàn.