Rss Feed

Trang nhất » Tin Tức » Dòng Thánh Tâm » Cộng đoàn & Tu sở » Cộng đoàn Thị Nghè

Cộng đoàn Thị Nghè: số Tu sĩ đông kỷ lục khai giảng niên khóa 2015-2016

Thứ bảy - 05/09/2015 06:53
Trong Thánh lễ, Cha Bề trên Cộng đoàn mời gọi anh em tín thác một niên khóa mới cho Thiên Chúa cùng với sự đồng hành của Mẹ Maria. Cha nhấn mạnh việc học hành phải được gắn kết với tinh thần hiền lành và khiêm nhường trong mọi mối tương quan cuộc sống.
Cộng đoàn Thị Nghè: số Tu sĩ đông kỷ lục khai giảng niên khóa 2015-2016

Một cộng đoàn lớn của Dòng Thánh Tâm Huế tại Sài Gòn vừa khai giảng niên khóa 2015-2016 với số lượng thành viên đông kỷ lục trong lịch sử 90 thành lập Dòng.
Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè, cho biết năm nay Cộng đoàn có 41 Tu sĩ đang theo học tại 3 Học viện Triết học và Thần học ở Sài Gòn. Họ đến từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai và Bình Phước. Tất cả có mặt tại Cộng đoàn trước từ 1 đến 2 tuần để chuẩn bị chỗ ăn ở và tham gia lễ khai giảng năm học tại các Học viện mà họ theo học.

Các Tu sĩ đã đến trường học từ những ngày đầu tháng 9, tuy nhiên lễ khai giảng tại trường lại diễn ra trước hoặc sau đó và vào các ngày khác nhau. Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae khai giảng sáng 31/8 tại Tu viện Đaminh Ba Chuông, Học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình khai giảng sáng 1/9 tại Tu viện Đaminh Mai Khôi, và Trung tâm Học vấn Đaminh khai giảng sáng 5/9 tại Tu viện Đaminh Mân Côi.
Với tư cách là Phó giám đốc Học viện Thánh Tâm Huế, Cha Huyền đã tổ chức một ngày khai giảng đặc biệt cho anh em vào ngày 2/9 tại Cộng đoàn. Nội dung của ngày khai giảng bao gồm Thánh lễ tại phòng nguyện của Tu viện vào ban sáng, thi đấu bóng đá tại sân cỏ nhân tạo ở Bình Quới vào ban chiều và bữa tiệc gia đình tại phòng cơm Tu viện vào ban tối cùng ngày.

Trong Thánh lễ, Cha Bề trên Cộng đoàn mời gọi anh em tín thác một niên khóa mới cho Thiên Chúa cùng với sự đồng hành của Mẹ Maria. Cha nhấn mạnh việc học hành phải được gắn kết với tinh thần hiền lành và khiêm nhường trong mọi mối tương quan cuộc sống. Cuối Thánh lễ, anh em cùng quây quần chật cứng gian cung thánh nhỏ của nhà nguyện cộng đoàn để chụp hình lưu niệm.
Đầu niên khóa mới, Cha giám sở cũng nhắc lại những quy định đối với các sinh hoạt của anh em, nhằm giúp anh em thăng tiến về đời sống nhân bản, thiêng liêng cũng như đảm bảo việc học tập tốt hơn. Thánh lễ mỗi ngày tại Tu viện sẽ có các anh em đã lãnh tác vụ Đọc sách và Giúp lễ thi hành tác vụ của mình. Ngoài ra, mỗi tuần đều có một buổi huấn đức và một buổi tập hát. Anh em cũng tham gia giúp mục vụ tại các giáo xứ lân cận như Gia Định, Hàng Xanh, Hiển Linh, An Bình, Fatima (quận 1), Mông Triệu và giáo họ Nữ Vương Hòa Bình.
Có thể nói năm nay là năm có số lượng đông nhất tại Cộng đoàn Thị Nghè. Từ đó cũng kéo theo những sự bất cập và quá tải, đồng thời cũng là gánh nặng cho những người có trách nhiệm. Tuy nhiên Hội Dòng vẫn tìm mọi phương cách để giúp cho tất cả các Tu sĩ sau khi khấn đều được học các môn Thánh khoa để có thêm hiểu biết, sống và thi hành sứ vụ của Dòng.

Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè tọa lạc trên một miếng đất hơn 100 mét vuông, mặt tiền đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đối diện Viện dưỡng lão Thị Nghè. Từ năm 1964, Dòng Thánh Tâm mua lại nhà đất này để làm nơi lưu trú cho những anh em có công tác tại Sài Gòn. Sau năm 1975, hầu hết các trưởng sở và đất đai của Dòng đều bị nhà nước trưng dụng, vì thế nơi đây trở thành một Cộng đoàn lớn và luôn có vai trò quan trọng đối với Dòng. Năm 2007, Cha Antôn Huỳnh Đầy làm Bề trên giám sở lúc đó đã chủ trì công trình tái thiết Tu viện để có thêm chỗ ở cho anh em từ Huế vào Sài Gòn tu học. Sau 2 năm hoàn tất công trình, Cha Đầy về Huế và được bầu chọn làm Bề trên Tổng quyền của Dòng cho đến nay.

Từ khi Hiến Pháp của Dòng được sửa đổi và phê chuẩn chính thức năm 2013, hầu hết các ơn gọi được đào tạo để trở thành Tu sĩ Linh mục của Thánh Tâm Chúa. Vì thế, ngoài số lượng Tu sĩ được gửi vào Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè ở Sài Gòn để đi học, số lượng còn lại đang theo học tại Đại chủng viện Huế và một số Tu sĩ khác được gửi học tại Đại chủng viện Bùi Chu.

 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

Nguồn tin: Ban Văn Hóa CĐ TTTN

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn