Rss Feed

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức Công Giáo

Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng

Thứ bảy - 06/08/2016 22:21
WGPSG - “Với sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ xây dựng ngôi nhà Giáo hội đạt tới sự hợp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa”, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã chia sẻ như thế trong Thánh lễ Truyền chức Giám mục cho cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng do Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế vào sáng thứ Năm 04.08.2016 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn. Đồng tế với ngài có 2 Hồng y, 28 Giám mục và gần 400 Linh mục. Tham dự Thánh lễ có khoảng 4.000 Tu sĩ và Giáo dân.


Đúng 8g30, đoàn rước đồng tế tiến lên cung thánh. Thánh lễ bắt đầu được cử hành sau khi linh mục Tổng Đại diện Sài Gòn - thay mặt Dân Chúa TGP Sài Gòn - chào mừng các Đức Giám mục và các khách quý.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã nói về các nhiệm vụ của Giám mục. Và để diễn tả dòng chảy liên tục của lịch sử Tổng Giáo phận Sài Gòn, ĐGM Antôn đã liên kết châm ngôn sống của vị Tân Giám mục Giuse với khẩu hiệu của các vị Tổng Giám mục Sài Gòn: Hãy rao giảng Tin Mừng (ĐTGM Phaolô Nguyễn Văn Bình) như Thầy yêu thương (ĐHY Gioan B. Phạm Minh Mẫn) để Chúa là Nguồn Vui của con (ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc) khi con góp phần xây dựng sự Hợp Nhất trong Đức Tin, làm cho Tổng Giáo phận đạt tới sự viên mãn của Nhiệm thể Đức Kitô.

Sau bài giảng, nghi thức phong chức Giám mục diễn ra với 3 phần:

1. Nghi thức dẫn nhập

Sau khi cộng đoàn hát kinh “Veni, Creator Spiritus”, hai linh mục (cha Giuse Phạm Bá Lãm và cha Phanxicô X. Lê Văn Nhạc) đại diện linh mục đoàn TGP cùng đi với vị Tiến chức, tiến đến trước vị Giám mục chủ phong (ĐTGM  Phaolô Bùi Văn Đọc) và hai vị phụ phong (ĐGM Antôn Vũ Huy Chương và ĐGM Giuse Vũ Duy Thống). Cha Phanxicô X. Lê Văn Nhạc giới thiệu Tiến chức, thỉnh cầu sự tấn phong và công bố Tông Sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc phong chức Giám mục cho Cha Giuse. Trả lời những thẩm vấn của Giám mục chủ phong, vị Tiến chức đã nói lên quyết tâm chu toàn nhiệm vụ Giám mục sắp được giao phó cho ngài, rồi phủ phục trước bàn thờ khi cộng đoàn sốt sắng hát Kinh Cầu Các Thánh, xin các Thánh thương hiện diện và khẩn cầu Thiên Chúa rủ tình ban muôn ơn cho Tiến chức.

2. Nghi thức chính yếu

Đức Giám mục chủ phong và các Giám mục đã lần lượt đặt tay trên Tiến chức trong lời ca “Chúa Cất Tiếng Gọi Con” của ca đoàn và cộng đoàn. Tiếp theo, Đức Giám mục chủ phong đọc lời nguyện phong chức, và kể từ đây, linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã chính thức trở thành Giám mục trong Hội Thánh Chúa.

3. Nghi thức diễn nghĩa

Sau nghi-thức-chính-yếu là nghi-thức-diễn-nghĩa gồm: Xức dầu thánh trên đầu Giám mục, Trao sách Tin Mừng, Trao nhẫn Giám mục, Trao mũ Mitra, Trao gậy mục tử, Ngồi vào ghế Giám mục và đón nhận hôn bình an từ các Giám mục để được đón nhận vào Giám mục đoàn Việt Nam.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, trong lúc ca đoàn hát thánh thi “Te Deum”, Tân Giám mục Giuse - đi giữa hai Giám mục phụ phong - tiến về phía cộng đoàn và ban phép lành cho dân chúng.

Ngỏ lời cuối Thánh lễ, ĐTGM Girelli - đại diện Đức Giáo Hoàng tại Việt Nam - đã mời gọi vị Tân Giám mục hãy trở thành Giám mục của lòng thương xót theo gương Thánh Gioan Maria Vianey. Ngài cũng chúc mừng ĐTGM Phaolô đã có vị phụ tá, để nhờ những hoạt động sắp tới của cả hai vị, Dân Chúa Sài Gòn sẽ được củng cố về đức tin và gia tăng về số lượng.

Tiếp theo, sau lời chúc mừng của ĐGM phó chủ tịch HĐGMVN và của cha Tổng Đại Diện Sài Gòn, Tân Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã bày tỏ niềm tri ân Thiên Chúa và Toà Thánh cùng mọi người hiện diện.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g45 sau khi Tân Giám mục Giuse đón nhận phép lành từ vị chủ phong.

 


Nguồn: hdgmvietnam.org

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn