Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Linh đạo của Hội Dòng

Linh đạo của Hội Dòng

“Tình thương, Hiền lành và Khiêm nhượng”
Vâng theo lời mời gọi của Chúa Giêsu, Tu sĩ Dòng Thánh Tâm sống “Tình thương, Hiền lành và Khiêm nhượng” theo gương Thầy mình.

Linh đạo của Hội Dòng được thể hiện nơi chính danh xưng: Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Vì thế, mỗi tu sĩ hãy lấy Chúa Giêsu làm kiểu mẫu của đời mình, bắt chước các nhân đức của Ngài, nhất là phải nỗ lực để mang lấy chính con tim đầy nhân hậu của Chúa Giêsu, với ba nhân đức nổi bật của Thánh Tâm Chúa: Tình thương, hiền hậu và khiêm nhường (Mt 11, 29).

1/ Tình thương

Ý thức về sự hiện hữu của Hội Dòng và bản thân của mỗi thành viên đang nương náu trong Thánh Tâm Chúa Giê-su, để không ngừng hân hoan trong tin yêu trước Thiên Ân : “Thiên Chúa đã chẳng để con không đời đời mà lại sinh ra con”. Thánh Tâm Chúa Giê-su là suối nguồn tình yêu, là nguồn mạch của Chân-Thiện-Mỹ, nhưng không loại trừ việc các thành viên là những con người bất xứng; nên phải cậy trông luôn vào tình thương cứu độ và quan phòng của Thánh Tâm Người.

Đáp lại tình thương của Thánh Tâm Chúa qua sùng kính được biểu lộ qua việc lần chuỗi Thánh Tâm gồm 33 lời nguyện “Chúng con thờ lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu đã thương yêu chúng con vô cùng, xin hãy lấy lửa yêu mến trong Trái Tim Chúa mà đốt lòng con cho được sốt sắng kính mến Chúa”.

Thánh Tâm Chúa Giêsu, biểu tượng của đức tin Kitô giáo được sùng kính bởi các tín hữu cũng như các nhà huyền bí và thần học, bởi vì diễn tả cách đơn sơ và chân thực “Tin Mừng” của tình thương, tóm lược Mầu nhiệm Nhập thể và Cứu chuộc. Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, một lễ trọng thứ ba tiếp theo mùa Phục Sinh, liền sau Lễ trọng Kính Chúa Ba Ngôi và Lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa. Sự liên tục này làm cho chúng ta nghĩ đến một chuyển động hướng đến tâm điểm: một chuyển động của tâm linh do chính Thiên Chúa điều khiển. Thực vậy, từ chân trời vô biên của tình thương, Thiên Chúa đã muốn đi vào cõi hữu hạn của lịch sử và thân phận con người, đã mặc lấy một thân xác và một trái tim, nhờ thế, chúng ta có thể chiêm ngắm và gặp gỡ Đấng Vô hạn ở trong kẻ hữu hạn, mầu nhiệm vô hình và vô tả ở nơi trái tim con người của Đức Giêsu. Tình thương của Chúa Kitô tỏ  hiện rõ nhất nơi cạnh sườn bị đâm thâu, được Thánh Gioan nói đến trong Tin Mừng (19,31-37). Mỗi người chúng ta đều cần một cái “tâm” của cuộc sống, một nguồn mạch của sự thật và sự thiện để qui chiếu và kín múc yêu thương trong Thánh Tâm Chúa, ngõ hầu ứng phó bao hoàn cảnh trắc trở trong cuộc đời và những nhọc nhằn của cuộc sống. Mỗi người chúng ta, khi dừng lại trong thinh lặng, cảm thấy không những nhịp đập của con tim, nhưng mà sâu thẳm hơn nữa, cảm thấy nhịp đập của sự hiện diện có thể tin tưởng được, có thể cảm nhận được nhờ cảm quan của đức tin rất thực hữu: đó là sự hiện diện của Chúa Kitô, tâm điểm của thế giới.

2/ Hiền lành

Để tỏ ra là môn đệ đích thực của Đấng tự xưng mình là hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, chúng ta vừa khiêm nhượng vừa rất đổi hiền lành đối với anh em. Chúng ta không thích thú gì hơn là làm cho mọi người xác tính rằng ách của Chúa êm ái và ghánh của Chúa nhẹ nhàng. Noi gương Chúa Chiên lành, chúng ta cố gắng lấy nhân từ mà thu hút đoàn chiên của Ngài, giải thoát chúng khỏi tâm trạng sợ hãi nô lệ, lôi cuốn chúng bằng bác ái dịu dàng, và nếu cần, không ngại thí mạng sống vì chúng(Qui Luật và Hiến Chương 14).

3/ Khiêm nhường

Luôn ngắm nhìn Đức Kitô Chúa chúng ta là gương mẫu sự trọn lành, Ngài không tìm vinh danh cho chính mình, song tìm vinh danh Cha trên trời. Vì thế chúng ta không để lòng thèm khát thế sự phù vinh. Tâm hồn đơn sơ khiến chúng ta vừa hoàn toàn trông cậy vào một mình Thiên Chúa, vừa chấp nhận cách thanh thản đường lối bí nhiệm và đầy uẩn khúc của cuộc đời phục vụ. Nếu chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng thi hành bất cứ nhiệm vụ tông đồ hoặc bất cứ công việc tầm thường nào, chúng ta vẫn luôn xem mình như đầy tớ vô dụng (Qui Luật và Hiến Chương15 ).