Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: "Cải Tổ Phụng Vụ Là Không Thể Đảo Ngược"

Thứ hai - 28/08/2017 23:43
CSC - Vatican, 25/08/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện một bài diễn văn quan trọng về việc cải tổ phụng vụ vào Thứ Năm, nói trước các tham dự viên của Tuần Lễ Phụng Vụ Quốc Gia Lần Thứ 68.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô: "Cải Tổ Phụng Vụ Là Không Thể Đảo Ngược"

Cải tổ phụng vụ, Ngài nói, không “phát triển cách đột ngột”, mà là kết quả của một sự chuẩn bị lâu dài. Cải tổ phụng vụ được đưa đến sự trưởng thành bởi Công Đồng Vatican II với Hiến Chế Phụng Vụ Thánh, Sacrosanctum Concilium, “mà những dòng cải tổ tổng thể đáp trả lại trước những nhu cầu thực tế và đến một niềm hy vọng cụ thể của một sự đổi mới; hiến chế này mong muốn một nền phụng vụ sống động đối với một Giáo Hội hoàn toàn được làm cho sống động bởi những mầu nhiệm cử hành”.

Định hướng được Công Đồng đưa ra, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, có được sự thể hiện trong những sách phụng vụ cải biên được Đức Chân Phước Phaolô VI khởi xướng. Nhưng “thật vẫn chưa đủ để cải tổ những sách phụng vụ; não trạng của người dân cũng cần phải được cải tổ nữa”. Việc cải tổ những sách phụng vụ là bước đầu trong một tiến trình, Ngài nói, “đòi hỏi thời gian, sự đón nhận của người tín hữu, sự vâng phục thực hành, việc áp dụng khôn ngoan” trước hết về phía những thừa tác được thánh hiến, cũng như những thừa tác viên khác, và thực ra, của tất cả mọi người tham gia vào phụng vụ.

Ngày nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “vẫn còn nhiều việc để thực hiện theo định hướng này, cách riêng là tái khám phá lại các lý do cho những quyết định đã được thực hiện với việc cải tổ phụng vụ, vượt thắng những bài đọc chưa tìm ra và hời hợt, sự tiếp nhận nửa vời, và những việc thực hành làm biến dạng phụng vụ”. Ngài nói rằng đây không phải là vấn đề “của việc nghĩ lại về việc cải cách bằng việc rà soát lại những chọn lựa, mà là hiểu rõ hơn những lý do tàng ẩn... và nội tại hoá những nguyên tắc thúc đẩy và việc tuân thủ kỷ luật điều tiết việc phụng vụ”.

Đức Giáo Hoàng khẳng định, “Sau huấn quyền này, và sau hành trình dài này, chúng ta có thể khẳng định bằng sự chắc chắn và thẩm quyền giáo hội là việc cải tổ phụng vụ là không thể vãn hồi”.

Suy tư về chủ đề của Tuần Lễ Phụng Vụ năm nay – “Một Nền Phụng Vụ sống động vì một Giáo Hội sống động” – Đức Giáo Hoàng Phanxicô suy tư về ba điểm:

1. Phụng vụ “đang sống động” qua phương thế là sự hiện diện sống động của Đức Kitô; Đức Kitô là trung tâm của hành động phụng vụ.

2. Phụng vụ là sự sống qua toàn thể dân Thiên Chúa. Theo bản chất của nó, thì phụng vụ mang “tính giáo dân” hơn là tính giáo sĩ; đó là một hành động vì người dân, nhưng cũng bởi người dân.

3. Phụng vụ là sự sống, chứ không phải là một ý niệm cần được hiểu. Phụng vụ dẫn chúng ta đến việc sống một kinh nghiệm trước, một kinh nghiệm mang tính biến đổi sẽ thay đổi cách chúng ta nghĩ và hành động; đó không chỉ đơn giản là một phương thế làm phong phú những ý niệm của chúng ta về Thiên Chúa.

Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “thật sự đang sống nếu, hình thành nên một thực tại sống động cùng với Đức Kitô, thì đó là một Giáo Hội mang lấy sự sống, giáo hội mang tính mẫu tử, giáo hội mang tính truyền giáo, ra đi để gặp gỡ người thân cận, cẩn trọng phục vụ mà không theo đuổi những quyền lực thế tục vốn làm cho giáo hội trở nên khô héo”.

Đức Thánh Cha kết thú bài suy tư của Ngài bằng việc nhấn mạnh rằng Giáo Hội trong cầu nguyện, như Giáo Hội vốn mang tính công giáo, “vượt ra khỏi Nghi Lễ Rôma” mà, mặc dù là lớn nhất, thì bằng mọi giá vẫn chỉ là một Nghi Lễ trong Giáo Hội.

“Sự hoà hợp các truyền thống nghi lễ, của Phương Đông và Phương Tây”, qua phương thế là cùng một Thần Khí, và trong Đức Kitô, đến vinh quang của Chúa Cha, và vì ơn cứu độ của thế giới”.

Tác giả bài viết: Đan Sĩ

Nguồn tin: masimpress.com

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều