Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Những ngày cuối năm Tân Mão

Thứ hai - 23/01/2012 08:16
CSC - Trong không khí chung của những ngày cuối năm, rộn rã, bận mải, tấp nập và vui mừng thể hiện nơi mỗi người trong Tu viện Thánh Tâm và giáo xứ Bến Ngự.
Phó Bề trên Dòng Thánh Tâm đang tiếp cộng đoàn giáo xứ Bến Ngự chúc tuổi Tết Nhâm Thìn
Phó Bề trên Dòng Thánh Tâm đang tiếp cộng đoàn giáo xứ Bến Ngự chúc tuổi Tết Nhâm Thìn

Từ 22 tháng 12 âm lịch, trước Tết 1 tuần, anh em đệ tử, thỉnh sinh và tạm khấn sinh đã bắt đầu được nhà dòng cho về quê ăn Tết với gia đình. Nhà dòng mọi khi có hàng trăm người sinh hoạt, những ngày Tết lại trở nên vắng lặng và đìu hiu, chỉ còn lại các vị bề trên, các anh cao niên và một số anh em trẻ ở lại trông nhà và giúp xứ Bến Ngự. Thánh lễ ban sáng chỉ có vài người trong dòng, cộng với một số giáo dân. Bữa cơm hàng ngày còn lại 2 bàn ăn. Và những giờ kinh chung mỏng manh tiếng người tham gia...

Tất cả những điều đó không phải là “đáng báo động” cho một tu viện. Bởi ai cũng biết đây là thời điểm Tết cổ truyền của dân tộc. Truyền thống sum vầy bên cha mẹ và gia đình là cần thiết cho những người con xa quê, cho dù người đó có là tu sĩ hay linh mục, có là ai đi chăng nữa thì họ đã luôn có một người cha người mẹ, một mái ấm gia đình, một họ hàng bà con cô bác và những người thân quen trong thôn xóm. Chính vì thế, dịp Tết là cơ hội để họ gặp gỡ, thăm hỏi và trao ban.

Có thể nói, hội dòng trong những ngày nghỉ Tết là một hội dòng mở, một hội dòng có phạm vi không giới hạn trong một tu viện. Các thành viên của hội dòng đi về các miền quê luôn mang danh hiệu là Tu sĩ Thánh Tâm Chúa Giêsu, luôn mang tinh thần và linh đạo của dòng mình. Dù chỉ còn lại một số người ở lại Tu viện, nhưng Dòng Thánh Tâm lại rộng lớn hơn về phạm vi hiện diện các nhân sự, các thành viên trở nên hiện thân của hội dòng nơi xứ sở thôn quê trong những ngày Tết.

Hai ngày trước đêm giao thừa, giáo xứ Bến Ngự đã đến chúc Tết nhà dòng. Vì lý do Tôn huynh Tổng quyền bị đau yếu nên anh Phó Bề trên G.Emiliano Đỗ Minh Liên đã tiếp cộng đoàn tại phòng khách. Anh phó cũng là cựu quản xứ Bến Ngự cám ơn nghĩa cử truyền thống tốt đẹp hàng năm của giáo xứ dành cho nhà dòng.

Tiếp sau đó, đại diện giáo xứ và các hội đoàn như Legio, Phan Sinh tại thế và Ca đoàn đã đến phòng Cha quản xứ Đaminh Phạm Văn Dũng để chúc tuổi Cha. Trong bầu khí ấm cùng tình gia đình, Cha xứ mời mọi người cùng thưởng thức một số bánh kẹo và mứt tết, trao cho nhau những lời cám ơn và chúc mừng chân thành trong những khoảng khắc giao mùa đầy linh thiêng.

Thánh lễ chiều Chúa Nhật thứ 3 thường niên năm B trùng với ngày cuối cùng của năm Tân Mão, hòa trộn với tâm tình của Thánh lễ Tất niên, đông đảo giáo dân đến tham dự, tạ ơn và cầu nguyện trước thềm năm mới.

Một số hình ảnh đón Tết Nhâm Thìn tại Huế

 

Đi thăm chợ hoa Tết Nhâm Thìn tại Huế

 

Những chậu hoa mai giá từ 10 đến 30 triệu đồng

 

Những cây quất được bày bán với giá từ vài trăm đến 5 triệu đồng

 

Cha Minh Liên, phó bề trên Dòng tiếp đón cộng đoàn giáo xứ Bến Ngự 

Cộng đoàn giáo xứ Bến Ngự chúc mừng Cha quản xứ

  

Thánh lễ Tất niên chiều Chúa nhật 29 TếtThăm người anh em đau bệnh

 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều