Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Buổi trao đổi kinh nghiệm sinh hoạt Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm tại Giáo xứ Bình Điền

Thứ ba - 15/01/2013 10:06
CSC - “Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm là phương thế để quy tụ anh chị em gia trưởng trong giáo xứ, và là phương thế giúp họ thực hiện ơn gọi giáo dân…”, Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Công, chia sẻ với chúng tôi.
Tu sĩ Linh mục Thái Công đang chia sẻ với các hội viên GĐPTTT
Tu sĩ Linh mục Thái Công đang chia sẻ với các hội viên GĐPTTT

Ngày 09-01-2013, từ Huế, vượt quãng đường khoảng 25 cây số, chúng tôi đến Nhà thờ Bình Điền lúc 18g30. Mặc dầu đã qua lễ Chúa Hiển Linh, nhưng còn đó nét hân hoan trên khuôn mặt mỗi người; hang đá Bê-lem khiêm hèn, nơi Con Chúa sinh ra còn đây; cờ, và những chuỗi đèn điện, đèn lồng…sáng lung linh trong màn mưa nhẹ - thật đẹp diệu kỳ! Tất cả, gợi trong tâm trí chúng tôi về một đại lễ Giáng Sinh 2012 Thánh thiện - An bình nơi cộng đoàn Dân Chúa miền núi này.

Có thể nói, giáo xứ Bình Điền được hình thành từ tháng 6-1975, khi cư dân từ thành phố Huế lên xây dựng vùng Kinh tế mới Bình Điền, hiện có 714 giáo dân (TGP Huế, Lịch Công Giáo năm 2012-2013, trang 138), sinh sống ở các xã Bình Điền, Bình Thành, Hồng Tiến thuộc thị xã Hương Trà, do Dòng Thánh Tâm Huế chăm sóc mục vụ. Nhà thờ Giáo xứ ở vào vị trí trung tâm của xã Bình Điền, quản xứ hiện nay là Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Công (thuộc Dòng Thánh Tâm Huế).

Ông Giuse Phan Ngọc Bảy, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ cho biết, “…Anh chị em giáo dân sinh sống phân tán ở nhiều khu vực cách xa nhau, có gia đình cách nhà thờ đến 10, 17 kilômét. Cha sở và Hội Đồng Giáo Xứ luôn trăn trở tìm kiếm một phương cách nào đó thích hợp để quy tụ giáo dân, đặc biệt là giới gia trưởng để họ gắn bó, cùng nhau xây dựng giáo xứ và nhất là giúp nhau sống đạo. Từ cách đây ba tháng, sinh hoạt đoàn thể Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm được chọn như là một phương thế, bước đầu có hiệu quả, chúng tôi đang từng bước xây dựng vững chắc đoàn thể này. Buổi trao đổi kinh nghiệm sinh hoạt Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm được tổ chức tối nay với mục đích đó”.

 

Trước buổi tọa đàm, các tham dự viên và cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ cùng với Linh mục quản xứ. Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Marcô hôm nay tường thuật Chúa Giêsu đi trên mặt biển hồ (Mc 6, 45-52) được linh mục chủ tế tâm tình, “…Trước những khó khăn, gian nan, trong cuộc đời của mỗi chúng ta, với sức người, như các tông đồ xưa ra sức chèo chống con thuyền trong bão dữ, đành bất lực nhưng tin, cậy vào Chúa, mọi sự sẽ qua cách tốt đẹp. Giáo xứ chúng ta chẳng hạn, biết bao khó khăn trong những ngày đầu thành lập, tưởng chừng không vượt qua, nhưng mọi người trong giáo xứ nhờ hết lòng tin, cậy vào Chúa, và rồi Chúa đã lo liệu cho tất cả, để chúng ta có được như hôm nay”. Cuối bài chia sẻ Lời Chúangài mời gọi cộng đoàn, “Kính lạy Chúa, chúng con tín thác mọi sự của chúng con, của giáo xứ chúng con trong tình yêu thương của Chúa, xin Chúa ban cho chúng con những điều chúng con cầu xin, cách đẹp lòng Chúa”.

50 tham dự viên nam nữ là những gia trưởng, đã được linh mục quản xứ hướng dẫn học tập về tôn chỉ, mục đích, các hình thức sinh hoạt, hoạt động tông đồ theo Nội quy của Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm; và về nhiệm vụ của người đoàn viên Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, hiện họ đang trong giai đoạn thử thách để trở thành đoàn viên chính thức. Vì thế, trong buổi gặp gỡ này, ông Giuse Hồ Ngọc Hương, Ủy viên Ban Chấp hành Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Việt Nam, Đặc trách Phát triển chỉ trao đổi thêm với các tham dự viên về kinh nghiệm sinh hoạt, tổ chức công việc bác ái, tổ chức các giờ kinh nguyện.

Sau buổi sinh hoạt, các tham dự viên vui vẻ nói với chúng tôi, họ “vốn e ngại nhưng bây giờ vững tin hơn”. Thật vậy, với độ tuổi của đa số anh chị em, họ chưa lần nào nghe đến tên gọi Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm nhưng "Trước đây, sinh hoạt của Giáo xứ Tân Thủy được sống động là nhờ các Hội Đoàn trong Giáo phận như: Thiếu Nhi Thánh Thể, Hùng Tâm Dũng Chí, Legio Marie, Liên Minh Thánh Tâm (tiền thân của Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm),...Đặc biệt còn có Hội Trái Tim được sáng lập tại giáo xứ Tân Thủy và lan tỏa đến các giáo xứ khác như Gia Hội, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Gia Lạc, Tiên Nộn, Bãi Dâu, Sư Lỗ… (Lược Sử Các Giáo Xứ, Tổng Giáo Phận Huế, Tập I, phần Lược sử Giáo xứ Tân Thủy trang 239-240)sau 30-4-1975, không riêng ở giáo xứ Tân Thủy, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan các đoàn thể này trong giáo phận tạm ngừng hoạt động, “hy vọng một ngày gần đây sẽ sinh hoạt lại" (Sđd). Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm đã được Đức cựu Tổng Giám mục Têphanô và Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xavie, lúc còn là Giám Mục Phụ Tá, cho phép tái hoạt động kể từ ngày 20-6-2008 đến nay.“Bằng chuyên chăm việc cầu nguyện và tông đồ, hợp nhất với Thánh Tâm Chúa Giêsu, bản thân anh chị em và gia đình, cộng đoàn giáo xứ chúng ta sẽ được thánh hóa, để mỗi chúng ta trở nên những chứng nhân tình yêu Thiên Chúa, trở nên những môn đệ của Chúa Giêsu ra đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân, đăc biệt nơi địa phương còn khó nghèo này”(Điều 3, Nội quy Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Việt Nam)linh mục quản xứ nói với các tham dự viên cuối buổi sinh hoạt.

21g30, từ giã cha Phêrô quản xứ và anh chị em, hẹn ngày hạnh ngộ vào dịp lễ Thánh Tâm, Bổn mạng giáo xứ. Chúng tôi quay trở lại Huế. Đêm tối, lạnh rét, nhưng lòng mỗi chúng tôi ngập tràn niềm vui, niềm vui của những người góp phần “cổ động, làm lan tỏa lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu” (Điều 4, Nội quy Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Việt Nam).

 

Tác giả bài viết: Tôma Hoàng Kim Khánh

Nguồn tin: Tổng giáo phận Huế

  Ý kiến bạn đọc