Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Bình Điền khai Hội Khuyến học năm Quý Tỵ 2013

Thứ tư - 20/02/2013 09:50
CSC - Ngày hội được tổ chức dịp Tết Nguyên Đán để nhấn mạnh việc học và gây quỹ khuyến học cho con em trong giáo xứ.
Các Cha, ban tổ chức và thân hữu chụp hình lưu niệm
Các Cha, ban tổ chức và thân hữu chụp hình lưu niệm

“Giáo dục thế hệ trẻ là bổn phận của mọi người, cách riêng của Dòng Thánh Tâm Huế. Chúng tôi mong nuốn, qua những hoạt động cụ thể như ngày Hội Khuyến học hôm nay, tạo nên phong trào khuyến học trong cộng đồng địa phương…”, Linh mục Antôn Huỳnh Đầy, Bề Trên Dòng Thánh Tâm Huế, phát biểu khai mạc Ngày Hội Khuyến Học của Giáo xứ Bình Điền được tổ chức sáng ngày 17-2-2013 (Mồng 8 Tết Quý Tỵ).

Giáo xứ Bình Điền ở về phía Tây, cách thành phố Huế khoảng 30 km, được thành lập vào tháng 6-1975, hiện có 728 giáo dân, do Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Công thuộc Dòng Thánh Tâm Huế, quản xứ.

Được biết, vào những ngày đầu năm mới Âm lịch, Hội Đồng Giáo Xứ tổ chức Ngày Hội Khuyến học. Đây là dịp để các bậc phụ huynh trong giáo xứ gặp gỡ, nối kết tình hiệp thông, sức sống, và với sự hướng dẫn của linh mục quản xứ, trao đổi kinh nghiệm về việc giáo dục con cái. Trong ngày hội, các hoạt động như “bữa cơm truyền thống”, “đấu giá kỷ vật”, “chợ quê” với các sản phẩm địa phương…là những phương thức gây quỹ khuyến học.

Đến dự ngày Hội Khuyến học năm Quý Tỵ còn có: Linh mục Gioakim Lê Thanh Hoàng, Trưởng ban Giáo Dân và Công Lý Hòa Bình Giáo phận Huế; các vị Đại diện chính quyền xã địa phương, thị xã Hương Trà; các vị Đại diện các giáo xứ, nhiều thân hữu đến từ các giáo xứ Phủ Cam, Phường Đúc, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Bến Ngự, Phú Hậu, An Truyền…và toàn thể phụ huynh học sinh trong giáo xứ.


Linh mục Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Dòng Thánh Tâm Huế phát biểu khai mạc ngày hội. 
Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Công, quản xứ Bình Điền.

Ông Giuse Phan Ngọc Bảy, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ nói, “Đây là lần thứ ba, linh mục quản xứ cho phép Hội Đồng Giáo Xứ tổ chức Ngày Hội Khuyến Học. Chúng tôi không chỉ khuyến học văn hóa mà còn khuyến học giáo lý nữa. Giáo xứ hiện có 160 em tham gia học các lớp giáo lý từ Khai tâm đến Sau Thêm sức, có gần 170 em học sinh từ bậc Mẫu giáo đến Đại học, trong đó có 15 em đang học Đại học hoặc Cao đẳng. Hàng năm, như năm học 2011-2012, chi phí cho công tác khuyến học lên đến 33 triệu đồng. Ngân khoản này, chủ yếu do các ân nhân giáo xứ ủng hộ cùng với sự cộng tác của chính giáo dân trong giáo xứ ”.

Linh mục Phêrô quản xứ chia sẻ, “Nhờ công tác khuyến học của giáo xứ, chất lượng học tập giáo lý cũng như văn hóa của con em trong giáo xứ, năm sau cao hơn năm trước. Trong năm học vừa qua có 75 học sinh đạt xếp loại văn hóa cuối năm là Khá, Giỏi.  Học kỳ I, năm học này, có em Anna Phạm Nữ Thu Hiền, đang học ở trường Trung Học Phổ Thông - Chuyên Quốc Học, Huế đạt Giải Nhì cấp Quốc gia, môn Sinh vật. Thành tích bộ môn này, nhiều năm nay học sinh Thừa Thiên Huế chưa đạt được”.


Trao thưởng cho em Anna Phạm Nữ Thu Hiền.

Các tiết mục văn nghệ sôi động của Giới trẻ, Lễ sinh, Thiếu nhi…làm cho bầu khí ngày hội thêm phần vui vẻ, hào hứng.Trong dịp này, quà tặng của cha Antôn, Bề trên Dòng Thánh Tâm Huế cho ngày hội, là bài thơ “Sống” viết theo kiểu thư pháp, lồng khung kính được “bán đấu giá”.

Cha Antôn “rao giá” khởi điểm của bức tranh là 3.500.000 đồng, có nghĩa là cha đã ủng hộ cho quỹ khuyến học số tiền nói trên. Một phút sau, một phụ huỳnh, chị Dung nâng giá bức tranh lên 3.700.000 đồng, điều này có nghĩa chị tự nguyện đóng góp thêm vào quỹ khuyến học 200.000 đồng; tiếp tục anh Tâm nâng giá lên 4.000.000 đồng, như vậy quỹ khuyến học có thêm 300.000 đồng…liên tục những cánh tay đưa lên, cho đến khi hồi chuông báo “phiên đấu giá” kết thúc, và anh chị Nguyễn Lực là “người thắng cuộc” khi sự đóng góp của của mình may mắn rơi vào đích cuối cùng của cuộc đấu giá.

Cộng dồn từ người ban đầu đến người thắng cuộc, quỹ khuyến học của giáo xứ đã có thêm số tiền  21 triệu đồng từ sự đóng góp của mọi người tham dự ngày hội. Sau khi nhận bức tranh, chủ nhân đã tặng lại cho giáo xứ để trưng bày ở phòng truyền thống.Trong lời bế mạc, cha Phêrô quản xứ chân thành cảm ơn sự hiện diện của quý cha, quý thân hữu và anh chị em giáo dân trong giáo xứ, ngài xúc động nói “…dĩ nhiên, có thêm nguồn kinh phí để hoạt động khuyến học là điều mong muốn, nhưng hơn hết, sự hiện diện của quý cha, quý đại diện và quý thân hữu là món quà vô giá không thể đo lường được. Vì điều này đã làm tăng thêm tình hiệp thông và sức sống cho cộng đoàn giáo xứ chúng con. Ước mong sao những lần tới quý vị không ngần ngại tới với chúng con trong ngày hội truyền thống này. Vì như đã nói ở trên, sự hiện diện của quý vị đã là một sự ủng hộ lớn lao cho chúng con…”.

Kết thúc ngày hội cả cộng đoàn đứng lên hát hai lần “Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hiệp nhất nên một, như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha, hầu cho thế gian tin rằng Cha đã sai Con.” (Ga 17, 21) là tâm tình của mọi người hiện diện dâng lên Chúa lời cầu xin sự hiệp nhất cho cộng đoàn và phúc lành cho công việc khuyến học của giáo xứ; lòng tri ân, cảm tạ vì những ân phúc Chúa đã thương ban cho cộng đoàn, ở miền cao này.

Các cha Antôn, cha Gioakim, cha Phêrô quản xứ, các thân hữu và ban tổ chức chụp hình lưu niệm.Ngày Hội Khuyến học của giáo xứ Bình Điền kết thúc lúc 12g30. Hẹn gặp lại vào những ngày đầu Xuân năm tới.

 

Tác giả bài viết: Tôma Hoàng Kim Khánh

Nguồn tin: Tổng giáo phận Huế

  Ý kiến bạn đọc