Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu và ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Bình Điền

Chủ nhật - 09/06/2013 11:00
CSC - Các em thiếu niên được Đức Tổng Giám Mục về ban Bí Tích Thêm Sức trong ngày Lễ Bổn Mạng giáo xứ.
Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu và ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Bình Điền

Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn mạng giáo xứ, và ban Bí Tích Thêm Sức cho 41 thiếu niên tại giáo xứ Bình Điền, một giáo xứ vùng cao, cách Tòa Giám Mục Huế 25 km.

Lúc 7g30 ngày 07/6/2013, đoàn rước Đức Tổng Giám mục và các linh mục đồng tế, đi đầu là Thánh giá và đèn hầu, tiếp là 41 thiếu niên nam nữ sắp nhận lãnh bí tích Thêm Sức, các phụ huynh và người đỡ đầu từ nhà xứ vào Thánh đường trong hòa ca nhập lễ của cộng đoàn.

8 linh mục đồng tế với Đức Tổng Giám mục, có Tu sĩ Linh mục Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế; Linh mục Giogiô Nguyễn Thành Phương,Thư Ký Tòa Giám mục; Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Công, Quản xứ Bình Điền, Linh mục Giuse Phan Văn Quyền, Quản xứ Đá Hàn; …

Hiệp dâng Thánh lễ, ngoài giáo dân thuộc cộng đoàn giáo xứ, còn có các thân hữu của giáo xứ đến từ các giáo xứ Bến Ngự, Phủ Cam, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Phú Hậu, … Huế.

Lời đầu lễ, Đức Tổng Giám Mục chào mừng các linh mục, tu sĩ nam nữ hiện diện, chúc mừng bổn mạng cộng đoàn, cảm ơn linh mục quản xứ và cộng đoàn đã đón tiếp Ngài cách long trọng, thắm tình con thảo. Ngài mời gọi mọi người, trong Thánh lễ này, cầu xin Thánh Tâm Chúa biến đổi mỗi người, mọi người nên khiêm nhượng, yêu mến và phục vụ như Chúa Giêsu. Cách riêng với các thiếu niên sắp nhận lãnh Thánh Thần Chúa, Ngài trìu mến nhắc nhở, “… Nhờ Chúa Thánh Thần, các con khôn ngoan hơn, mạnh mẽ hơn, đạo đức hơn, … các con nhớ rằng các con cũng có bổn phận loan báo Tin Mừng như mọi người khác, nhưng theo cách của các con. Các con đem Chúa đến với bè bạn, trường lớp của các con, ...”

Khi giảng lễ, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xavie nói với cộng đoàn, Thiên Chúa là tình yêu, vì thương yêu loài người, Chúa Cha đã sai con một của Ngài, là Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người, sống giữa chúng ta. Chúa Giêsu, con Thiên Chúa, yêu thương chúng ta đến chết để chúng ta được sống, và sống đời đời. Mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu không chỉ là tôn sùng, phạt tạ Thánh Tâm Chúa, anh chị em còn phải quyết tâm xa tránh tội lỗi, vì tội lỗi của chúng ta là sự xúc phạm đến Thánh Tâm Chúa.

Với các thiếu niên sắp nhận lãnh Chúa Thánh Thần, Đức Tổng Giám mục nói, nếu ai trong các con sau khi được thêm sức Chúa Thánh Thần, mà các con chưa tốt lành hơn, điều đó do các con chưa biết cọng tác với Chúa Thánh Thần. Các con phải luôn cầu xin với Chúa Cha, luôn cọng tác với Chúa Thánh Thần thì Ơn Chúa qua Chúa Thánh Thần mới làm các con ngày càng trở nên trọn hảo trước mặt Chúa.

Với các bậc làm cha mẹ, người đỡ đầu, Đức Tổng Giám mục nhắc nhở họ thường xuyên quan tâm, chăm lo đến việc giáo dục con cái, và bằng cách nào? Ngài chia sẻ, “Bằng hai cách: xây dựng sự hiệp thông, hòa thuận trong gia đình; và làm gương tốt cho con cái.”

Nghi thức ban Bí Tích Thêm Sức, bắt đầu bằng việc Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Công, Quản xứ giới thiệu và xác nhận trước Đức Tổng Giám mục, 41 thiếu niên đủ điều kiện để nhận lãnh Bí Tích Thêm Sức. Tiếp theo Đức Tổng Giám mục thẩm vấn các thiếu niên có hứa từ bỏ ma quỷ không ? Có tin những điều Hội thánh dạy về Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần, có tin Hội Thánh Công Giáo, tin các thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại và sự sống vĩnh cửu không ?, … Trước Đức Tổng Giám mục và cộng đoàn phụng vụ các thiếu niên hứa từ bỏ ma quỷ và mạnh mẽ tuyên tin. Đức Tổng Giám mục đọc lời nguyện xin Chúa ban Thánh Thần Chúa. Sau đó từng thiếu niên, bên cạnh người đỡ đầu, lần lượt đến trước Đức Tổng Giám mục, quỳ gối để Ngài xức dầu và ghi ấn tín Chúa Thánh Thần lên trán.

Ca đoàn hòa ca cầu xin Chúa Thánh Thần. Bầu khí Thánh đường hân hoan, ngập tràn Ơn Thánh Chúa.

Thánh lễ được cử hành trọng thể, sốt sắng trong tâm tình tạ ơn Thánh Tâm Chúa, và cầu xin Chúa Cha ban Thánh Thần Chúa xuống trên các thiếu niên vừa nhận lãnh Bí Tích Thêm Sức.

Sau hiệp lễ, ông Giuse Phan Ngọc Bảy, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ, thay lời cộng đoàn, các phụ huynh và các em nói lời cảm ơn Đức Tổng Giám mục, Tu sĩ Linh mục Bề trên Tổng Quyền Dòng Thành Tâm, các linh mục, tu sĩ, các ban nghành, đoàn thể, các thân hữu, nhất là ca đoàn trẻ. Với linh mục quản xứ, ông Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ chân thành bày tỏ lòng yêu mến và biết ơn.

Đức Tổng Giám mục ban phép lành kết thúc Thánh lễ. Sau đó Ngài và các linh mục đồng tế chụp hình chung với các Thiếu niên Thêm sức nơi tiền sảnh Thánh đường. 

Vào FACEBOOK Dòng Thánh Tâm Huế để xem thêm nhiều hình ảnh

 

Tác giả bài viết: Hoàng Kim Khánh

  Ý kiến bạn đọc