Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Bình Điền tổ chức các hoạt động mừng Đại Lễ Giáng Sinh 2017

Thứ ba - 26/12/2017 00:01
CSC - Mưa và lạnh nhiều hơn là nét đặc trưng của một giáo xứ miền núi như Bình Điền thuộc Tổng giáo phận Huế. Tuy nhiên, để mừng đại lễ Giáng Sinh năm 2017, các hoạt động vẫn được tổ chức sôi nổi, như: làm hang đá, trí trí khuôn viên nhà thờ, phát quà cho người nghèo và trẻ em dân tộc thiểu số, luyện tập các tiết mục diễn nguyễn và văn nghệ, giao lưu hoan ca với các giáo xứ miền núi, đi thăm viếng hang đá….Làm hang đá

Trung tâm của mọi mô hình hang đá Bê-lem là hang đá tại tòa chính trong cung thánh nhà thờ, nơi diễn ra các cuộc cử hành phụng vụ hàng ngày và là nơi nguyện cầu thiêng thánh của mọi người. Một hang đá lớn được dựng bên cạnh tượng đài Đức Mẹ La Vang. Phía bên trái nhà thờ, từ cổng đi vào nhà xứ, có 5 hang đá nhỏ của các lớp giáo lý. Ngoài ra, lần đầu tiên 3 hang đá nhỏ được dựng cho 3 gia đình Công Giáo người dân tộc Bru tại bản làng của họ, cách nhà thờ 10 km. Mỗi mô hình hang đá là mỗi vẻ khắc họa sự đơn nghèo khi chào đời của Chúa Giêsu, mỗi hang đá mỗi khác biệt do sự sáng tạo và chủ ý của những nhóm người được chỉ định và phân công thực hiện.

Trang trí khuôn viên

Từ cổng nhà thờ Bình Điền đi vào, người ta thấy sự rực rỡ sắc màu của cờ dây, các loại lồng đèn lớn nhỏ do chính những người Bình Điền làm nên, các đèn điện trang trí cây thông cùng với những hang đá trong khuôn viên nhà thờ và nhà xứ Bình Điền. Sắc màu càng rực rỡ hơn khi về đêm được tôn lên bởi ánh đèn điện.Đến với người nghèo

Các phần quà được chuẩn bị và trao tận tay các gia đình nghèo trong Giáo xứ, không phân biệt tôn giáo. Đặc biệt, trước đêm Giáng Sinh, vào buổi chiều mưa lạnh, xe “tuần lộc” của 2 ông già Noel và các thầy giúp xứ đã lên Bản làng của những người dân tộc thiểu số Bru (Vân Kiều). Các phần quà được trao tận tay từng trẻ em trong Bản tại nhà của họ. Hầu hết là những người không Công Giáo, ngoại trừ 3 gia đình Công Giáo đang sống xen kẽ giữa họ. Đây cũng là lần đầu tiên ông già Noel xuất hiện trên Bản làng của họ, cách nhà thờ 10km, nơi xa nhất trong phạm vi có người Công Giáo của giáo xứ Bình Điền.Diễn nguyện và văn nghệ

Ròng rã suốt gần 2 tháng trời, các Chị dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và gần 100 diễn viên nghiệp dư trong Giáo xứ đã khổ luyện, không quản ngại mưa rét, đường sá xa xôi và đi muộn về khuya. Dù có những áp lực học hành thi cử, những cản trở do thời tiết không thuận lợi, nhưng các diễn viễn vẫn nhiệt thành đến nhà thờ tập luyện. Thành quả đạt được là một chương trình diễn nguyện đêm Giáng Sinh hết sức đặc sắc và thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, 2 ca đoàn còn phải tranh thủ tập hát để hát lễ, giới trẻ giáo xứ người ở nhà người đi học ở thành phố, tất cả đều cố gắng tập trung vào những giờ và ngày nhất định để tập luyện những tiết mục diễn nguyện và giao lưu văn nghệ.

Giao lưu hoan ca và thăm viếng hang đá

Buổi chiều ngày lễ Giáng Sinh, giới trẻ giáo xứ đi giao lưu hoan cả mừng Chúa Giáng Sinh được tổ chức tại Giáo xứ Ngọc Hồ. Đây là hoạt động diễn ra hàng năm và thay đổi luôn phiên của liên giáo xứ miền núi như: Bình Điền, Sơn Thủy, Ngọc Hồ, Buồng Tằm, Thiên An và An Vân. Năm nay Ngọc Hồ đăng cai tổ chức, thiếu sự hiện diện của giáo xứ Sơn Thủy – A Lưới vì lí do quá xa và cận giờ lễ.

Giáo xứ Bình Điền đi chuyến xe 30 chỗ chờ gần 40 bạn trẻ, chưa kể nhiều bậc phụ huynh đã đi xe máy đến tham dự buổi giao lưu. Chương trình xen kẽ các tiết mục văn nghệ do các giáo xứ chuẩn bị. Riêng Bình Điền được đánh giá là giáo xứ đến tham dự đông đảo, hùng mạnh và có 3 tiết mục đặc sắc.

Sau chương trình giao lưu, đoàn xe đi xuôi theo đường bên sông Hương để về thành phố Huế, đoàn ghé vào Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm ở đường Kim Long để viếng hang đá. Sau đó đoàn lên xe về Dòng Thánh Tâm để viếng hang đá vĩ đại của các chú Đệ Tử. Nhân dịp có sự hiện diện của đầy đủ Quý Bề trên, quý cha, quý thầy trong Dòng, giới trẻ Bình Điền có dịp chào chúc Giáng Sinh và tham dự bữa tiệc đứng với Đệ Tử Viện để mừng lễ Bổn Mạng của các chú Đệ Tử tại sân nhà Dòng.

Xem thêm hình ảnh tại đây

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

Nguồn tin: Giáo xứ Thánh Tâm Bình Điền

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều