Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Canh thức Thánh lễ đêm Giáng Sinh 2012 tại Sơn Thủy A Lưới

Chủ nhật - 30/12/2012 21:07
CSC - Sau khi đã có Ngôi Thánh Đường mới, Giáo Xứ Sơn Thủy A Lưới lần đầu tiên đón mừng Đại Lễ Giáng Sinh với nhiều sự kiện đặc biệt.
Canh thức Thánh lễ đêm Giáng Sinh 2012 tại Sơn Thủy A Lưới

Để chuẩn bị cho Đại Lễ Giáng Sinh tại Giáo Xứ Sơn Thủy trong năm Đức tin này, ngày 28/10/2012 Cha xứ đã có chương trình phân công, phân nhiệm cho Đại Lễ, và ngay từ Chúa Nhật 1 Mùa Vọng 04 giáo họ trong Giáo Xứ đã bắt tay vào trong các công việc làm hang đá, trang hoàng khuôn viên Nhà thờ, bắt đèn điện…các em thiếu nhi thì không biết mệt mỏi tập các tiết mục cho đêm canh thức cũng như hoan ca… Năm nay Giáo Xứ Sơn Thủy tổ chức Đại Lễ với quy mô lớn hơn so với các năm trước đây, kể cả nội dung lẫn hình thức: chương trình được chuẩn bị chu đáo; hình thức bên ngoài thật lộng lẫy với hệ thống đèn điện hơn 400 bộ đèn được trang trí từ ngoài đường cho đến trong cũng như xung quanh khuôn viên Nhà thờ; mọi người ai cũng hăng say tích cực. Để động viên khích lệ mọi người Cha xứ hứa sẽ trao giải thật lớn là một con “TUẤT” cho Giáo họ nào trang trí đẹp nhất. Đến ngày 20/12/2012 mọi sự chuẩn bị đã hoàn tất, và để giáo dân dọn lòng xứng đáng đón mừng Chúa Cứu Thế, Chúa Nhật IV Mùa Vọng Cha xứ đã mời các Cha Giuse Ngô Văn Định, Giuse Trần Đình Toàn, Vinh sơn Trần Văn Đường thuộc Dòng Thánh Tâm Huế lên giúp cộng đoàn Giáo Xứ Sơn Thủy sám hối xưng tội, dịp này có rất đông người xưng tối, thậm chí tôi 24/12 vân còn rất đông người xếp hàng xưng tội.

Giáo Xứ Sơn Thủy 24/12/2012

Trong niềm hân hoan đó cùng với Giáo Hội vui mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2012 của Đức Giêsu Kitô Đấng cứu độ chúng ta, hòa chung trong niềm vui ấy toàn thể giáo dân Giáo Xứ Sơn Thủy A Lưới đã quy tụ về bên ngôi Thánh Đường duy nhất nằm trền địa bàn huyện A Lưới để cùng nhau vui Mừng đón Chúa Giáng Sinh.

1. Canh thức Giáng Sinh:
         
Vào lúc 6h30 tối 24 tháng 12, mặc dù thời tiết lạnh giá của miền sơn cước này như muốn rút đi từng khúc xương của mỗi người nhưng rồi một niềm vui khôn tả, từng đoàn người đông đúc lũ lượt kéo về Nhà thờ để tham dự giờ canh thức cũng như Thánh Lễ đêm Mừng Chúa Giáng Sinh. Có thể nói thời gian cứ trôi thì số lượng người mỗi lúc một đông chật kín cả trong cũng như ngoài khuôn viên nhà thờ, từ ngoài đường, từng đoàn xe tấp nập đổ về Giáo Xứ. Canh thức năm nay số lượng người đông chưa từng có tại Giáo Xứ làm cho bầu không khí càng thêm sinh động và rộn ràng hơn. Mặc dù những ngày trước đó ở đây trời mưa tầm tả kèm theo những cơn gió mạnh, thế mà hôm này trời lại tạnh ráo, một phép lạ hiện hữu giữa mọi người.


Cộng đoàn tham dự canh thức

         
Đúng 7 giờ 30 tối, tiếng chuông Nhà thờ vang lên, mọi người bước vào giờ canh thức bằng lời mở đầu của Cha Giuse Dương Bảo Tịnh Linh mục quản xứ: “Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, kính thưa ông bà anh chị em lương dân. Chương trình cứu độ của Thiên Chúa thật là đầy quyền năng và nhân từ, Ngài thực hiện qua từng giai đoạn và qua nhiều biến cố lịch sử: từ thời Cựu ước Ngài đã dùng đức tin của các tổ phụ, các ngôn sứ để kêu gọi, hướng dẫn dân chúng. Vào thời viên mãn tức là Tân ước thì Ngài dùng chính Con Một của Ngài đến cứu độ nhân loại qua việc nhập thể tức là giáng sinh. Qua đó, chúng ta thấy chương trình tạo thành và cứu độ của Thiên Chúa rất là kỳ diệu tuyệt vời. Giờ đây, chúng ta hãy xem lại chương trình đó và hãy tạ ơn Chúa. Xin cộng đoàn, cách riêng ông bà anh chị em lương dân xin vui lòng giữ trật tự cho chúng tôi trong giờ canh thức cầu nguyện này”. Trong tâm tình đó giờ canh thức được diễn ra với những hoạt cảnh và những điệu vũ được dàn dựng công phu, với những diễn viên là các em thiếu nhi trong Giáo Xứ đã đưa mọi người xuyên suốt dòng lịch sử từ Cựu Ước cho đến Tân Ước để thấy được tình thương Thiên Chúa dành cho con người qua công trình cứu độ của Ngài.


Tiết mục trong giờ canh thức

         
Qua hơn 50 phút sống trong mầu nhiệm yêu thương, bao nhiêu sự háo hức, chờ đợi của Mùa Vọng giờ đây như được lột tả qua khuôn mặt rạng rỡ và vui mừng của mọi người tham dự, đặc biệt những người lương dân tuy không hiểu nhiều về giáo lý cũng như đức tin Kitô giáo nhưng họ lại thấy được niềm vui và cảm nghiệm được tình thương của thượng đế qua giờ canh thức này.


Chụp ảnh lưu niệm sau giờ canh thức

 
2. Thánh Lễ Đêm Mừng Chúa Giáng Sinh
         
Sau giờ canh thức mọi người nghỉ trong chốc lát rồi Thánh Lễ được bắt đầu. Dịp này không chỉ giáo dân trong Giáo Xứ mà còn có cả các anh chị em giáo dân ngoài Giáo Xứ và anh chị em lương dân, dân tộc… về tham dự Thánh Lễ rất đông nên Nhà thờ chật kín không còn chổ ngồi, phía ngoài hành lang cũng như khuôn viên Nhà thờ cũng đông đúc không kém. Đây là một niềm vui đặc biệt mà Giáo Xứ Sơn Thủy được đón nhận trong Đại Lễ trọng đại này.
         
“Đêm nay, đêm tưng bừng, đêm vui mừng toàn thể anh em ta cùng reo vui. Này đứng cứu độ chúng ta đã Giáng Sinh…” tiếng hát của Ca Đoàn vang lên mời gọi cộng đoàn vui mừng đến với Thánh Lễ để đón mừng Ngôi Hai làm người giữa nhân loại. Sau lời khai lễ của Cha Quản xứ, tiếng chuông Nhà thờ vang lên rộn ràng trong Kinh Vinh Danh như báo hiệu Chúa đã đến, Ngài đã đến với nhân loại và mặc lấy thân phận con người để ở giữa chúng ta.
         
Trong phần chia sẻ lời Chúa Cha xứ nhấn mạnh: “Thiên Chúa nhập thể tức là Ngài đã đến trong người nhà nhân loại, Ngài không phân biệt ai, không từ chối ai, Ngài sẵn sàng vào cư ngụ trong nhà của những ai thành tâm thiện chí tiếp nhận Ngài. Nhưng rất đáng tiếc thay cho chủ quán trọ, cho vua Herode, cho các kinh sư, cho các thượng tế lúc bấy giờ đã từ chối Ngài, đã đánh mất cơ hội cho Chúa Cứu Thế sinh ra. Thay vào đó lại là hang đá Belem, máng cỏ, chiên bò, các mục đồng tiếp nhận Chúa Cứu Thế sinh ra. Hang đá Belem, máng cỏ bò ăn, bò lừa, các mục đồng đã được ghi vào lịch sử, trong khi những nhà thông thái, những quán trọ xứng đáng lại đã đánh mất cơ hội. Như vậy, việc từ khước Thiên Chúa ra khỏi đời mình là một điều cực kỳ bất lợi, có nguy cơ làm cho con người mất sự sống đời đời, và có nguy hiểm đưa con người đến chỗ không còn nhận ra nhau là anh em nữa, không có cảnh bầu ơi thương lấy bí cùng nữa, mà sẽ có chiến tranh, sẽ có khủng bố, có bóc lột, có tham nhủng, có ghen ghét hận thù. Vắng bóng Thiên Chúa, con người sẽ mạnh ai nấy sống, sống bất nhân, bất nghĩa thôi. Giáo huấn của Đấng Cứu Thế dạy con người rất là rõ ràng về yêu thương, về tha thứ, về cảnh giác đề phòng những gì là giả là mau qua chóng tàn, những gì là bền vững, hạnh phúc đời đời. Nhưng thử hỏi mấy ai lưu tâm thực hành. Tại sao chúng ta cứ đòi hỏi Thiên Chúa phải để ý đến chúng ta, quan tâm và ban phúc lành cho chúng ta mà chúng ta không dám sống điều Ngài dạy. Sống đức tin là phải tuyên xưng ra bằng việc làm cụ thể trong cuộc sống của mình: tin tưởng phó thác vào Chúa, đừng chạy theo mê tín dị đoan, đừng quá đầu tư sức lực và thời gian với vật chất mà rồi phải hối hận. Vật chất sẽ qua đi và phù vân, còn tinh thần sẽ tồn tại và vĩnh cửu. Xin Chúa Giêsu Hài Nhi sinh ra trong ta, trong nhà ta, trong cộng đoàn của chúng ta, để trong đời của chúng ta đừng bao giờ vắng bóng hay là từ chối Thiên Chúa…”. Lời chia sẻ ấy của Cha xứ như một tiếng chuông đánh thức đời sống đức tin của mọi người, nhất là trong năm Đức tin này để mỗi người lấy đó làm hành trang dám dấn thân, dám hy sinh và dám tuyên xưng đức tin của mình trước mặt mọi người, nhất là trên mãnh đất truyền giáo A Lưới này.
         
Thánh Lễ diễn tiến trong niềm hân hoan của tất cả mọi người, nhìn vào sự trang nghiêm sốt sắng của mọi người khi tham dự Thánh Lễ tôi không khỏi bàng hoàng cảm động và thầm tạ ơn Thiên Chúa đã chúc lành cho Giáo Xứ mỗi người một lớn lên trong đức tin, bền vững trong đức cậy và sắc son trong đức mến.
         
Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Cha xứ: “Tôi xin chia sẽ niềm vui Giáng Sinh với toàn thể ông bà anh chị em, xin chúc ông bà anh chị em trong, ngoài giáo xứ, anh chị em lương dân, anh em dân tộc thiểu số vui đón một mùa Giáng Sinh an vui, hạnh phúc và đầy phúc lành của Chúa Giêsu Hài Đồng”. Lời chúc của Ngài kết thúc trong tiếng vỗ tay vang dài của toàn thể cộng đoàn, tràng pháo tay ấy cũng là lời CHÚC MỪNG GIÁNG SINH mọi người dành cho nhau trong đêm cực thánh này.
         
Thánh Lễ kết thúc và mọi người hân hoan vui sướng đã được tham dự, đón nhận hồng ân cứu độ của Thiên Chúa. Mặc dù Thánh Lễ đã hết, song mọi người vẫn lưu lại quanh Nhà thờ để cầu nguyện, để chụp hình lưu niệm đến hơn 12 giờ đêm mới về, lần đầu tiên mọi người ở lại Giáo Xứ đông đúc và khuya đến vậy. “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta” (Ga 1,14)

 
Một số hình ảnh canh thức và Thánh Lễ đêm 

Tác giả bài viết: Pr. Nguyễn Ngọc Thiện

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều