Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Chút cảm nhận nhân dịp Lễ kỷ niệm một năm Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy

Thứ sáu - 07/06/2013 06:51
CSC - Đức nguyên Tổng giám mục Huế và quý cha Bề trên Dòng Thánh Tâm đã về dâng Thánh lễ Kỷ niệm ngày cung hiến Thánh đường Sơn Thủy tròn 1 năm.
Chút cảm nhận nhân dịp Lễ kỷ niệm một năm Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy

Tôi chọn nhà thờ Chính tòa Phủ Cam làm trung tâm để phóng tầm mắt nhìn về bốn hướng, thì Giáo xứ Sơn Thủy - A Lưới lại ngã về mạn Tây của Tổng Giáo phận Huế. Nơi tôi đã đôi lần đến đó, nơi gần nhất chứng kiến mặt trời lặn sau một ngày đồng lao cộng khổ với kiếp nhân sinh.

Con đường bộ khúc khuỷu gập ghềnh, dài khoảng bảy mươi cây số nối thành phố Huế với Miền sơn cước đang trong giai đoạn tu chỉnh, cũng làm nao lòng người. Nhưng bù lại, hai bên đường quang cảnh thật kỳ vĩ, bắt mắt những ai đã chứng kiến nó: Từng vợn mây uốn lượn ôm ngang sườn núi, những hạt sương long lanh bám trên ngọn cây, trên tàu chuối ngàn, trên những vòng tơ của màng nhện… khi ánh bình minh chiếu vào tạo nên một thảm xanh nổi lên bao gam màu tuyệt mỹ.

Chừng hai tiếng rưỡi đồng hồ, chiếc xe cũng đưa chúng tôi đến A Lưới sau khi đã qua những địa danh gắn liền với đặc điểm của địa hình hay một trận đánh, nghe mà “dựng cả tóc gáy” như đèo Kim Quy, Tà Lương, suối Máu, cầu Xiên, đèo Mẹ Ơi… Hiện ra trước mắt là ngôi Thánh đường giáo xứ Sơn Thủy nguy nga nằm “lọt” giữa bốn bề đồi núi. Với kiểu kiến trúc Gothic đặc trưng như chắp lại một lời cầu, một sự thành tâm tán tụng dâng cõi Trời Cao.Hôm nay không như mọi ngày, đoạn đường nối hai đầu đất nước được quét dọn sạch sẽ, lại được tô vẽ thêm bởi băng rôn cờ xí, cờ hoa đèn lồng, các tấm phướn được căng tròn no gió ung dung uốn mình giữa khuôn viên thánh đường Giáo xứ. Sáng sớm đã thấy giáo dân nô nức tập trung đông đúc ở Nhà thờ để đón Đức Tổng Giám Mục Stephanô lên thăm và chủ sự Thánh Lễ Mình Máu Thánh Chúa và mừng kỷ niệm một năm Cung hiến Nhà thờ.

Cách đây một năm (30/5/201), Đức Tổng Stephanô đã long trọng cung hiến Thánh đường Giáo xứ với niềm hân hoan vui sướng vỡ bờ của các tín hữu gồm người Kinh, Vân Kiều, Tà Ôi, Catu… “Từ không đến có và từ có đến hoành tráng” đó là những cảm nghiệm và ghi nhận mà hôm nay trong bài giảng lễ kỷ niệm Đức Tổng Stephanô đã nhắc lại. Ngài còn quảng diễn thêm ý nghĩa của “Tấm Bánh Đức Tin” cần được bẻ ra và trao ban cho anh chị em chung quanh, đó là nhiện vụ không của một ai, nhưng là của mọi thành phần dân Thiên Chúa mà đời sống của các anh chị em là nòng cốt.

Cụ thể, từ một nhóm chỉ có ba gia đình Kitô, không Nhà thờ, không Cha xứ, không có cử hành các Bí tích, mà nay đã có một Giáo xứ với đầy đủ cơ cấu sống động. Đó là ân huệ của Chúa Thánh Thần khơi lên “hạt giống” đã được gieo ngay từ thuở tạo thành. Qua mấy chục năm, qua bao thăng trầm, giờ đây nhìn lại, mọi người có thể lớn lên, già đi và có những lớp người đã quá cố, nhưng lại có những lớp người được sinh ra.

Những lớp rêu phong và bụi thời gian có thể làm mờ đi tất cả. Song, tình người và ân sủng sẽ luôn tồn tại mãi, khi mọi người đoàn kết, nương tựa lẫn nhau và cùng nhau xây đắp sự sống và niềm tin vào Thiên Chúa và Hội Thánh. Các thế hệ sau cần nghi nhớ công ơn của ông cha, cần khắc ghi và cầu nguyện cho các ân nhân xa gần đã chung tay gầy dựng cho xứ đạo:
                                                Ơn ai một chút chớ quên
                                           Oán ai một chút để bên dạ này.
           
Thánh lễ diễn ra hết sức long trọng thánh thiêng, trong sự tri ân cảm tạ Thiên Chúa, mọi tín hữu bùi ngùi nhớ lại cái thuở ban đầu ấy với bao vất vả để giữ hạt giống và nhen nhóm đức tin, ước mơ nhỏ nhoi nay không chỉ thành hiện thực mà còn kỳ diệu hơn gấp bội như sự không tưởng của trí óc con người.Sau Thánh Lễ, Đức Tổng cùng quý Cha, quý quan khách và giáo dân trở về phòng truyền thống của Giáo xứ để tham quan, tìm hiểu các hoạt động của Giáo xứ. Đức Tổng hết lời khen ngợi bởi chỉ sau một năm Cung hiến, Giáo xứ đã có những bước tiến vượt bậc, các hoạt động trở nên sinh động và giàu sức sống.

Cơn mưa chiều vội vàng xua đi cái nắng nực của miền rừng núi đã tiễn chúng tôi về lại thành phố với bao kỷ niệm đẹp đọng lại trong kẻ ở người về. Mặc cho sự xa cách về địa lí, sự chênh vênh của những cung đường, hi vọng một mai ngày trở lại Sơn Thủy A-Lưới, nơi đây sẽ là trung tâm của những ước mơ, là nhà hát của những bài ca chiến thắng khải hoàn.Vào FACEBOOK Dòng Thánh Tâm Huế để xem thêm hình ảnh

 

Tác giả bài viết: Lưu Huân

  Ý kiến bạn đọc

  • Tâm Trương

    Đúng là Kiệt tác của Chúa Thánh Thần. Cách đây hơn 15 năm khi tôi đến với A Lưới vào những dịp lễ lớn như Giáng Sinh và Phục sinh thì Thánh Lễ cũng như các sinh hoạt đều diễn ra dưới mái tranh của nhà bác Hoành (nếu tôi không nhớ lầm), vậy mà giờ đây lại trở nên hoành tráng đến như vậy. Không biết bác chủ nhà ấy còn trên đời này không?

      Tâm Trương   17/06/2013 12:17
Tin mới
Bài đọc nhiều