Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Chút cảm nhận sau lễ cung hiến Nhà thờ Sơn Thủy, A Lưới

Thứ hai - 04/06/2012 10:05
CSC - Sau chuyến tham dự thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Sơn Thủy ngày 30/05 vừa qua, một đệ tử gửi cho BBT một vài chia sẻ về cảm xúc của mình sau chuyến đi đó.
Chút cảm nhận sau lễ cung hiến Nhà thờ Sơn Thủy, A Lưới

Khoảng 6 giờ sáng, anh em đệ tử chúng tôi xuất phát từ Nhà Dòng ở thành phố Huế lên Giáo Xứ Sơn Thủy - A Lưới. Đây là lần đầu tiên chúng tôi lên vùng đất xa xôi hẻo lánh này, nơi được coi là miền sơn cước, vùng truyền giáo của Giáo Phận Huế.

Đoạn đường đi hơn 60km, với đường đồi núi gập ghềnh, gấp khúc. Có những đoạn đèo mấp mé bên con suối hoặc bên bờ vực thăm thẳm. Có những ổ gà, ổ voi làm cho những hành khách trên xe đã mệt càng thêm khó chịu. Sau hơn 2 giờ đồng hồ chuyến xe đã cập bến giáo xứ Sơn Thủy.

Đến với vùng núi (Sơn), nước (Thủy) hữu tình này, từ xa xa chúng tôi đã thấy thấp thoáng hình tháp của ngôi nhà thờ giáo xứ Sơn Thủy, hình ảnh một ngôi nhà thờ đẹp và dang rộng vòng tay giữa vùng núi bao la, màu sắc và kiến trúc cũng rất gần gũi với bà con đồng bào dân tộc thiểu sổ.

Bước chân vào đến cổng của nhà thờ giáo xứ Sơn Thủy, hình ảnh một ngôi nhà thờ nguy nga, tráng lệ hiện rõ trước mắt, nhà thờ đẹp từ bên ngoài lẫn bên trong. Chúng tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, nếu như trong trí tưởng tượng của chúng tôi, khi đến với giáo xứ này sẽ là một ngôi nhà thờ với mái tôn và giáo dân chỉ vài người mà thôi, thế nhưng trước mắt chúng tôi lại là một ngôi nhà thờ đẹp lộng lẫy, xứng đáng là nhà của Thiên Chúa ngự. Giáo dân đã xếp hàng ngay ngắn trước cổng để chào đón quý Đức Cha, quý cha và quý khách với những bó hoa và nụ cười hớn hở.

Chúng tôi cũng được nghe cuộc trò chuyện của Đức Tổng Giám Mục Têphanô Nguyễn Như Thể với những người đồng bào dân tộc thiểu số. Nhìn nét mặt mừng rỡ và phấn khởi của các mẹ khi được gặp và nói chuyện với đấng chủ chăn của giáo phận, chúng tôi hết sức xúc động và lấy làm vui mừng. Chúng tôi cũng hy vọng rằng chính những giáo dân này sẽ là những nhà truyền giáo cho các thành viên trong gia đình họ và bà con lối xóm trong sắc tộc của họ sớm học đạo và trở thành con chiên của Chúa. 

Qua tiếp xúc, chúng tôi nhận thấy các giáo dân ở giáo xứ Sơn Thủy rất mến khách và vui tính. Khi tham dự thánh lễ họ rất trang nghiêm và chú ý từng cử chỉ của Đức Cha chủ tế cũng như mọi nghi thức trong thánh lễ. Từ em nhỏ đến cụ già ai cũng ăn mặc chỉnh tề và đoan trang, chính điều này đã để lại ấn tượng lớn trong lòng chúng tôi.

Được đứng trong một ngôi nhà thờ rộng và đẹp như vậy, chúng tôi rất vui sướng và cũng thầm tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban xuống cách riêng cho giáo xứ Sơn Thủy và chung cho giáo phận Huế.

Chia tay giáo xứ Sơn Thủy mà chúng tôi vẫn quyến luyến và mong ước được trở lại giáo xứ này lần nữa. Một giáo xứ đặc biệt, cái đặc biệt nhất chính là lòng đạo đức của chính các gia đình đã có công duy trì kinh sách từ khi giáo xứ mới có 4 gia đình cho đến hôm nay. Những vị ấy là tấm gương sáng cho anh em chúng tôi noi theo để trong hành trình theo đuổi ơn gọi và dấn thân truyền giáo sau này luôn có được nhiệt huyết ấy để mang Chúa đến với mọi người, cho dù hoàn cảnh xoay vần thế nào đi nữa.

Ước mong rằng, giáo xứ Sơn Thủy ngày càng phát triển cả về đạo cũng như đời. Tin Mừng của Chúa đến với từng gia đình và “Hồng ân Chúa sẽ tuôn đổ như mưa như mưa rơi xuống giáo xứ Sơn Thủy miên man miên man”.

  

Tác giả bài viết: Jos. Mai Xuân Hùng, ĐTV

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều