Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đem yêu thương vào bản làng Tàroi, Alưới

Thứ tư - 09/01/2013 09:30
CSC - Anh em Thánh Tâm đến giao lưu văn nghệ và tặng quà cho đồng bào thiểu số ở Alưới trong ngày lễ Hiển Linh
Trưởng bản mong tiếp tục có niềm vui cho dân bản
Trưởng bản mong tiếp tục có niềm vui cho dân bản

Vào ĐÂY để xem và tải nhiều hình ảnh đẹp

Ngày lễ Hiển Linh, Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại, 06/01/2013, Đoàn chúng tôi bao gồm: Cha Giuse Dương Bảo Tịnh (Quản xứ Sơn Thủy - A Lưới), Cha Giuse Phan Tấn Hồ (Giám đốc Nhà Lưu Trú Thánh Tâm), quý Chị Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tại A Lưới, đại diện anh em Thỉnh viện, Đệ tử, và Lưu trú Thánh Tâm đã đến thăm hỏi, giao lưu sinh hoạt văn nghệ, và tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Tàroi, xã A Ngo, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ai lên A Lưới mùa này hẳn phải rất kinh hoàng về giao thông đi lại. Trận mưa lớn hôm trước đã khiến cho đoạn đường đèo đang thi công càng thêm lầy lội và nhơ nhớp. Chiếc xe 16 chỗ ngồi đưa chúng tôi đi trên đoạn đường gập ghềnh và lầy lội. Xuất phát vào lúc 9h00 tại Tu viện Dòng Thánh Tâm và mãi đến 11h30 chiếc xe đầy lấm bùn mới đến Nhà thờ Giáo Xứ Sơn Thủy nơi cha Giuse Dương Bảo Tịnh quản nhiệm.

Theo kế hoạch dự định, đúng 14h00’, đoàn chúng tôi xuất phát từ Giáo Xứ Sơn Thủy lên làng Tàroi. Trước khi lên sinh hoạt tại nhà văn hóa làng, Cha Giuse Phan Tấn Hồ, Cha Giuse Dương Bảo Tịnh cùng quý Chị đã tới thăm và tặng quà cho những người có hoàn cảnh đặc biệt.Làm sao cầm được nước mắt khi đâu đó trong cuộc sống lại có biết bao mảnh đời ngang trái, những con người mang trên thân thể gầy gò, ốm yếu dị tật đau đớn như vậy. Tuy họ không nói nên thành lời nhưng trên khuôn mặt, ánh mắt và cử chỉ của họ vẫn biểu lộ niềm vui, lòng biết ơn. Từ trong tim, chúng tôi thấy lòng mình như thắt lại, khó diễn tả nên lời. Cha ông ta vẫn dạy con cháu “Bầu ơi thương lấy bí cùng”. Nỗi đau là của cá nhân nhưng sẽ êm dịu khi con người biết quan tâm, sẻ chia cho dẫu là những điều bình dị nhất.

Đến với làng Tàroi, hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi bắt gặp là các em hình hài mảnh khảnh, khuôn mặt đen sạm, nhưng nét mặt nở một nụ cười rất hồn nhiên. Nhìn thấy anh em trong Đoàn của chúng tôi, các em nhỏ vỗ tay reo hò như đang chuận bị đón nhận một cái gì lớn mà chưa bao giờ có.Sự linh hoạt, năng động, sáng tạo và không kém phần dí dỏm của hai MC Anh Minh và Văn Đảng đã làm cho không khí thêm sôi động. Những bài hát sinh hoạt, và các trò chơi đã thu hút không chỉ các em mà cả những người lớn cùng tham gia, thật là một điều hạnh phúc đối với chúng tôi những người làm chương trình.

Với vũ điệu Jingle Bells của anh em Đệ tử đã làm cho khán giả không ngớt vỗ tay và hết lời khen ngợi “giỏi quá, giỏi quá”. Không khí càng thêm sôi động khi màn múa bài “Gangnam Style” của nhóm “Sao Phương Tây” cũng đến từ Đệ tử, một lần nữa lại được sự hào hứng và cổ vũ mạnh mẽ của khán giả. Thật không có gì hạnh phúc bằng trao ban, ở đó không có sự cách biệt giữa miền xuôi miền ngược, thành phố hay thôn quê.

Sau những màn sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em nghèo đã được nhận những phần quà. Tuy món quà về vật chất không lớn nhưng nó thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và sự đồng cảm giữa người với người.

Đại diện Trưởng làng cám ơn Đoàn đã đến mang lại cho các em những món quà vật chất và tinh thần thật ý nghĩa. Ông cũng chúc đoàn sức khỏe và mong gặp lại Đoàn có nhiều chương trình ý nghĩa như thế này.Cuộc sống với muôn ngàn khó khăn, khổ đau, bất hạnh - Chỉ có tình yêu thương mới là hạnh phúc của con người. Đó là khi ta được yêu thương, sẻ chia hoặc đem đến cho người khác những điều tốt đẹp, làm cho người khác vui và ta cũng thấy mình thật sự hạnh phúc. Tình yêu thương là phương thuốc nhiệm mầu cho cả người trao lẫn người nhận.

Chia tay làng Tàroi chúng tôi trở về lại thành phố, tuy thấm mệt nhưng rất vui và nhận ra một điều rằng: chỉ khi chúng ta biết chia sẻ, mở rộng vòng tay nhân ái để đến với tha nhân thì chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn ta tưởng nghĩ. Tuy bánh xe đã xa dần với bản làng nhưng thấp thoáng trong tôi hình ảnh những con người chân chất ấy vẫn làm cho tôi thổn thức và hy vọng một tương lai tươi sáng cho bản làng.

 
 

Tác giả bài viết: Đệ tử Jos. Mai Xuân Hùng

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn