Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo Xứ Sơn Thuỷ - A Lưới Khai Mạc Năm Đức Tin

Thứ tư - 31/10/2012 04:08
CSC - Vị linh mục quản xứ đưa ra chương trình hành động cho Năm Đức Tin đối với cộng đoàn giáo dân miền sơn cước.
      Mặc dù những ngày cuối tháng mười ở Miền Trung đang chịu ảnh hưởng bởi cơn bảo Sơn Tinh (cơn bảo số 8), những cơn mưa tầm tả dâng ngập cả Thuỷ Điện A Lưới. Thế nhưng mọi sự chuẩn bị cho ngày Lễ Khai Mạc Năm Đức Tin tại Giáo Xứ Sơn Thuỷ vẫn tiến hành. Và hôm nay Chúa Nhật 30 TNB, ngày 28/10/2012, trong ngôi Thánh đường thật khang trang và lộng lẫy nầy, Giáo Xứ Sơn Thuỷ đã long trọng chính thức Khai Mạc Năm Đức Tin.
          

Trước khi tiến hành nghi thức Khai Mạc, toàn thể cộng đoàn thuộc Giáo Xứ Sơn Thuỷ cũng như những giáo dân ngoài Giáo Xứ nô nức phấn khởi cùng tập bài hát về Năm Đức Tin “Lạy Chúa, con tin” dưới sự dẫn dắt của anh Ca Trưởng.

Dứt lời dẫn lễ, đoàn rước gồm Hương trầm nghi ngút, Thánh giá đèn hầu, Sách Thánh, Sách Giáo Lí, Sách Công Đồng, 12 vị HĐGX, Các Lễ sinh và Cha Chủ lễ tiến vào Nhà Thờ với bài Ca Nhập Lễ vang lên “Đẹp thay, Ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi…Ai gieo trong nước mắt, sẽ về giữa tiếng cười”. Cha Quản Xứ Giuse tiến lên Cung thánh, Ngài mở đầu nghi thức khai mạc: “Anh chị em Giáo Xứ Sơn Thuỷ thân mến, Nhân danh Hội Thánh, hôm nay, tôi xin long trọng tuyên bố Khai Mạc Năm Đức Tin tại Giáo Xứ Sơn Thuỷ chúng ta”. Lời Khai mạc của Ngài vừa dứt thì tiếng chiêng trống, tiếng chuông nhà thờ, cùng với tràng pháo tay của cộng đoàn vang lên rộn rã, như một dấu hiệu tuyên xưng đức tin với mọi người.

Kết thúc lời Khai mạc, Cha Quản Xứ tiến lên Bàn thờ làm dấu, chào và mời gọi cộng đoàn tham dự phụng vụ: “Năm Đức Tin, tạo điều kiện cho mỗi người tín hữu nhìn lại đời sống đức tin của mình, tìm cách bổ sung những thiếu sót và bất cập, điều chỉnh những méo mó và lệch lạc, hướng đến sống hồng ân đức tin ngày càng trung thực và trọn vẹn, mở đường cho hồng ân đức tin ngày cáng toả sáng trong môi trường sinh sống của chúng ta”. Để xứng đáng cử hành mầu nhiệm đức tin, ngài mời gọi cộng đoàn hành động thống hối qua việc rảy nước thánh trên mình, để nhớ lại và sống ơn đức tin mà Thiên Chúa đã tặng ban cho chúng ta trong ngày Chịu Phép Rửa tội. Sau đó, hát kinh Vinh danh và dâng lời nguyện nhập lễ.
 
Tiếp theo, cộng đoàn bước vào phần Phụng vụ Lời Chúa ngày Chúa Nhật, người hướng dẫn mời gọi mọi người lắng nghe Lời Chúa bằng tất cả sự sốt sắng trong niềm tin vào Thiên Chúa qua các bài đọc.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa trong Lễ Khai mạc Năm Đức Tin hôm nay, Cha Giuse nhấn mạnh: “Tại sao ĐGH lại công bố 1 năm gọi là Năm Đức Tin? – Xin thưa, bởi vì Đức Tin là ơn cao quí nhất mà Thiên Chúa đã ban tặng nhưng không cho chúng ta. Quả thật, nhờ Đức Tin mà chúng ta biết rằng: * Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta theo hình ảnh Ngài; * Mình là con cái Thiên Chúa; * Thiên Chúa yêu thương chúng ta đến mức độ đã sai Con Một đến trong thế gian để chia sẻ thân phận với chúng ta, và dùng cái chết và sống lại để cứu chuộc ta; * Ngài đã ban Thánh Thần để thánh hóa chúng ta; * Ngài đã thiết lập Hội Thánh, và chúng ta ở trong Hội Thánh đó để tiếp tục ơn cứu độ của Chúa (bảo vệ và xây dựng đức tin Hội Thánh); * Đến ngày tận thế, Ngài sẽ trở lại và đưa chúng ta vào trong cõi Thiên Đàng để chia sẻ niềm vui hạnh phúc với Ngài.

Trong Năm Đức Tin này, Cha Giuse cũng kêu gọi Giáo Xứ Sơn Thuỷ quyết tâm sống và làm chứng Đức Tin bằng những việc cụ thể:

- Tham dự những ngày Cử hành Đức Tin cho từng giới theo chương trình chung của giáo phận, và theo chương trình riêng của giáo xứ, hội đoàn…

- Tích cực học hỏi giáo lý: Phần lớn Đức Tin chúng ta được nuôi dưỡng, lớn mạnh và trưởng thành là nhờ học biết Giáo lý. Vậy trong suốt Năm Đức Tin này chúng ta tích cực học hỏi giáo lý: -Trước giờ lễ ngày Chúa Nhật hằng tuần, chúng ta sẽ có 5-7 phút để cùng nhau học chung 1 bài giáo lý theo đề tài Giáo Phận cung cấp; -Các lớp giáo lí ngoài qui trình học giáo lý phổ thông ra, GLV giúp các học viên của mình học một bài dưới hình thức hỏi thưa, theo đề tài của Giáo Phận; -Các bậc phụ huynh cần lưu tâm hơn để đôn đốc, nhắc nhở và dạy thêm cho con cái mình về giáo lý, để giúp con cái mình sống đức tin, kẻo không sẽ dễ mất đức tin.

- Năng lãnh nhận các bí tích để gia tăng đức tin: Các bí tích là phương tiện cần thiết Chúa và Hội Thánh thiết lập, là cánh cửa mở ra để ta bước vào sự sống đời đời. Nếu đức tin của ta có yếu kém, ta sẽ được gia tăng nhờ năng đi lãnh các Bí Tích. Bởi vậy, Năm Đức Tin này, từng người quyết tâm năng đi tham dự thánh lễ nhiều hơn, nhất là lễ trọng lễ Chúa nhật. Đi lễ đúng giờ, tham dự lễ một cách linh động và trọn vẹn; Năng đi xưng tội và Rước lễ để được bình an và để nhận được ơn Chúa. Đồng thời, ta hãy lấy lời lành mà khuyên bảo người khác, nhất là người trong nhà của mình, cố gắng thực hành đức tin bằng cách năng đi lễ và xưng tội hằng tuần. Cách riêng, gọi điện nhắc nhở người ở xa, người đi học xa, người đi làm ăn xa, người mới theo đạo … đừng quên lãnh nhận các bí tích trong Đạo Thánh Chúa.

- Loại trừ mê tín dị đoan: Trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là khi tổ chức đám cưới và đám tang, người Kitô hữu không kiêng kỵ giờ ngày tháng năm. Thời gian là của Chúa, giờ ngày tháng năm nào cũng đầy ân sủng và tình thương của Chúa. Người Kitô hữu không bao giờ tin ma ám hồn nhập. Điều chúng ta cần phải sợ, đó là sợ đi theo đường lối của Satan. Với đức tin trưởng thành, anh chị em cũng đừng chạy theo tin đồn về các sự lạ, đừng để mình bị ảo tưởng, trái lại hãy sống theo giáo huấn của Hội Thánh.

- Tích cực xây dựng Hội Thánh, Giáo Phận, Giáo Xứ bằng nhiều cách như: hiệp thông trong lời cầu nguyện, bảo vệ sự sống theo lệnh tuyệt đối của Tạo Hóa, cộng tác với các bề trên theo ơn riêng Chúa ban để phục vụ, quảng đại đóng góp vật chất theo khả năng để ủng hộ công việc Hội Thánh và góp phần xây dựng xã hội văn minh tình thương. 

- Đức tin sống động thúc đẩy chúng ta sống hòa thuận và tương thân tương ái với hàng xóm láng giềng, đặc biệt là yêu mến giúp đỡ những người nghèo, người neo đơn, người tàn tật, không phân biệt học thức, kinh hay tộc.

Sâu xa trong những điều thực hành này, Ngài muốn mời gọi mọi người hãy sống Năm Đức Tin bằng tất cả niềm yêu mến, sự tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa và hãy dùng những điều đó để tuyên xưng, để đem Chúa đến với mọi người qua cuộc sống thường ngày của chính mỗi người.

Tiếp đến Cha chủ tế tiến lên thắp nến sáng trao cho 12 vị Hội Đồng Giáo Xứ trong trang phục áo thụng xanh để  các vị chuyển đến cho giáo dân. Phần thắp nến sáng để tuyên xưng đức tin theo nghi thức Đêm Vọng Phục Sinh, mọi người cầm nến sáng trên tay và thầm nguyện “hãy chiếu sáng tâm hồn con, ngọn lửa hồng, tự ngàn đời, là tình yêu Chúa, xin đốt cháy lên lòng mỗi người chúng con…”, trên Cung Thánh những ngọn nến cũng đã được thắp sáng như là dấu chỉ, là ánh sáng để chiếu soi, làm sáng lên đức tin của mọi người. Đây cũng là lúc để mỗi người xác tín lại: cùng tuyên xưng một đức tin, cùng chịu một phép rửa, và cùng thờ một Thiên Chúa.

Trước Lời nguyện Hiệp Lễ người hướng dẫn mời gọi cộng đoàn cùng đọc kinh Năm Đức Tin, như để một lần nữa xác tín và ghi nhớ.

Sau Lời nguyện Hiệp Lễ Cha Quản xứ chủ sự nghi thức sai đi, thành phần tham dự nghi thức sai đi gồm có: Hai thầy giúp xứ, đại diện hai nữ tu giúp xứ, đại diện HĐGX, trưởng 4 giáo họ, đại diện các hội đoàn, các anh chị em Giáo lý viên, 5 đại diện 5 lớp giáo lý. Trong nghi thức sai đi Cha Quản xứ trao đề tài học hỏi Năm Đức Tin và sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo cho tất cả các đại diện tham dự nghi thức. Ngài nhắc nhở: “ Đây là hành trang để giúp anh chị em hiểu biết thêm về giáo lí đức tin của Hội Thánh, nhờ vậy, anh chị em sẽ mạnh dạn tuyên xưng đức tin của mình trước mặt mọi người, và đem Chúa đến với mọi người, anh chị em hãy dùng nó để đem lại nhiều ích lợi cho các linh hồn”.

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Đức Tin kết thúc bằng lời chúc của Cha Quản xứ: “Cầu chúc quý ông bà anh chị em sống năm Đức Tin thật mạnh mẽ, như lời xác tín của Thánh Phaolô: “Tôi biết tôi tin vào ai” (2Tm 1,12), và khi đã tin rồi, thì: “Đức ái thúc bách tôi” (2Cor 5,14) ra đi loan báo Tin Mừng cho mọi người, khắp mọi nơi, đặc biệt cho vùng truyền giáo tại huyện A Lưới này”.

Kết lễ, mọi người cùng hát: Lạy Chúa, con tin! Lạy Chúa con tin! Xin đỡ nâng đức tin còn non yếu của chúng con!
  

Tác giả bài viết: Phêrô Nguyễn Ngọc Thiện

  Ý kiến bạn đọc

  • Nguyen Ngoc Quynh Anh

    Bai viet sinh dong, co noi dung ro rang, dua ra nhung yeu cau cu the de giup ban tre song nam duc tin. Tac gia co cai nhin ve cach thuc truyen dat.

      Nguyen Ngoc Quynh Anh   01/11/2012 03:23
  • Nguyễn Tuấn

    Nội dung bài viết tương đối rõ ràng, chi tiết..hình ảnh đẹp..tuy nhiên để bài viết sinh động hơn thi nên kết hợp giữa nội dung và hinh ảnh gắn liền với từng phần nội dung thì người đọc sẽ hình dung được tiến trình của quá trình diễn ra buổi lễ...

      Nguyễn Tuấn   31/10/2012 07:40

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn