Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Sơn Thủy - Tống Cựu - Nghinh Tân - Đón Thánh Ân

Thứ ba - 13/08/2013 05:08
CSC - Sáng ngày 11 tháng 8 năm 2013, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng về ban Bí tích Thêm Sức cho 24 em thiếu nhi và chủ sự nghi thức bổ nhiệm Cha Tân Quản xứ tại Giáo Xứ Sơn Thủy – A Lưới, Tổng Giáo Phận Huế.
          Từ sáng sớm, bà con giáo dân Sơn Thủy đã tề tựu rất đông ở nhà thờ, xếp hàng ngay ngắn để chuẩn bị đón Đức Cha. Trong khi đó, Giới trẻ Giáo xứ đã mang theo cờ Hội Thánh lên đường đón Đức Cha ở “Dốc gió” cách xa nhà thờ gần 4 km.


          Sau khi vượt bao nhiêu con đèo quanh co hiểm trở, đường sá gập gềnh nguy hiểm, đúng 8 giờ 15 phút, xe đưa Đức Tổng đã đến Giáo xứ Sơn Thủy. Mọi người hân hoan vui mừng vỗ tay reo hò Đấng nhân danh Chúa mà đến. Cùng đi với Đức Tổng còn có Cha Bề Trên Dòng Thánh Tâm Cha và Giogiô Nguyễn Thành Phương, thư ký Tòa Tổng Giám Mục Giáo phận Huế.
         Sau đôi phút nghỉ ngơi, Ngài bắt đầu chủ sự Thánh Lễ ban Bí tích Thêm sức và Nghi thức Bổ nhiệm Tân Quản xứ. Vị Quản xứ tiền nhiệm là Cha Giuse Dương Bảo Tịnh, CSC vừa trúng cử làm Tổng Cố Vấn của Dòng Thánh Tâm trong kỳ Tổng Tu Nghị vừa qua nên ngài phải chuyển về tại Nhà Trung ương để công tác. Nhà Dòng đã đề cử và được Đức Tổng Giám Mục chấp thuận đưa Cha Giuse Trần Đình Toàn, CSC đến thay thế. Vì vậy, Thánh Lễ Thêm Sức năm nay có thêm nghi thức nhận chức của Cha Tân Quản xứ.
 

          Thánh Lễ nhiều nghi thức lại càng bị kéo dài hơn với những lời cảm ơn “không thể không nói” của các em thiếu nhi và đại diện giáo xứ với Đức Tổng, với Nhà Dòng và đặc biệt với vị Linh Mục tiền nhiệm, người đã hết mình làm cho giáo xứ được thay da đổi thịt. Bà con giáo dân lại càng bùi ngùi và cảm thấy “sốc’ khi Thánh Lễ hôm nay không có sự hiện diện của Cha tiền nhiệm. Cha đã âm thầm chuẩn bị tất cả cho Thánh Lễ sáng nay và rồi lúc 5 giờ sáng Cha lặng lẽ lên đường rời khỏi Giáo xứ trong sự “bất ngờ” của Cha Tân Quản xứ, giáo dân và kể cả Đức Tổng, thiết nghĩ quyêt định lên đường trong ngày hôm nay của Cha như là một sự thầm lặng nặng sâu về tỉnh cảm cũng như tính nhân văn của Thánh Giuse lúc biết Đức Mẹ mang thai Chúa Giêsu. Hòa lẫn trong sự bùi ngùi, mủi lòng ấy là những niềm vui đặc biệt của Giáo xứ khi các em thiếu nhi của giáo xứ được Đức Tổng ban Bí tích Thêm Sức. Từ đây các em đã trở nên một con người mới, có một sức sống mới và niềm tin được củng cố dưới sự hướng dẫn và ban ơn của Chúa Thánh Thần. Và cũng kể từ đây Giáo xứ có Cha Quản xứ mới. Cha Giuse Trần Đình Toàn, CSC là linh mục quản xứ thường trực thứ hai tại Giáo xứ kể từ khi Giáo xứ được thành lập năm 2005, sau Cha Giuse Dương Bảo Tịnh, CSC.
 
 
Cha Tân Quản xứ tuyên hứa nhận xứ

        Hôm nay đến với Giáo xứ miền sơn cước này, sau lời phát biểu cảm ơn của vị đại diện Hội Đồng Giáo xứ, Đức Tổng cũng đã có những nhận xét về hoạt động, tổ chức cũng như sự phát triển của Giáo xứ. Ngài nói: “Hôm nay đến đây tôi nhận thấy anh chị em đã chuẩn bị cho Thánh Lễ thật chu đáo, long trọng và sốt sắng. Đời sống của anh chị em mỗi ngày một đi lên, sức sống tràn trề. Giáo xứ đã có những bước tiến bộ  rõ rệt, từ hình thức tổ chức cho đến các hoạt động của Giáo xứ và hơn nữa ở trên miền núi hẻo lánh này lại có một ngôi Thánh Đường thật khang trang và lộng lẫy thế này, đó là một minh chứng sống động về đời sống Đức tin của anh chị em…”
 

Vị đại diện HĐGX phát biểu cảm ơn Đức Tổng, quý cha đồng tế, Cha tiền nhiệm và chào mừng Cha Tân Quản xứ.
       
        Sau Thánh Lễ, Đức Tổng, quý Cha cùng quý thầy Dòng Thánh Tâm đã ở dùng bữa cơm trưa thân mật cùng Giáo xứ mừng Cha Tân Quản xứ và các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Trong bữa cơm thân mật này, các em thiếu nhi, các anh chị gia đình trẻ và các ca viên ca đoàn Cécilia Sơn Thủy đã gửi đến Đức Tổng và mọi người những tiết mục văn nghệ bỏ túi thật vui tươi và nhí nhảnh.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

 
         Với muôn vàn hồng ân Thiên Chúa đã đổ xuống trên Giáo xứ Sơn Thủy trong ngày đặc biệt này, bao nhiêu niềm vui chưa kịp cảm nghiệm thì cũng không ít con mắt sưng đỏ bởi những dòng lệ thầm cảm ơn người cha, người anh và cũng là “người bạn” hôm nay vì vâng lời nên đã “hạ sơn” trở về với “nhà mẹ” cho sứ vụ mới. Âu cũng là cái duyên.
        Nên biết, Giáo xứ Sơn Thủy là một giáo xứ vùng cao thuộc Tổng Giáo Phận Huế, nằm trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Toàn huyện có 20 xã và 1 thị trấn với địa thế hiểm trở chạy dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh và dãy núi Trường Sơn. Từ khi còn là một giáo điểm, nơi này đã được Bản quyền Giáo phận trao cho Dòng Thánh Tâm phụ trách nên các Cha Quản xứ đều là các Tu sĩ của Dòng. Tuy cách xa Thành phố Huế đến hơn 70 km về hướng Tây, nhưng Sơn Thủy vẫn được kể là một Giáo xứ thuộc Hạt Thành phố Huế.
 

Tác giả bài viết: Phêrô Nguyễn Ngọc Thiện

Nguồn tin: Gx Sơn Thủy

  Ý kiến bạn đọc