Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giới trẻ Giáo xứ Sơn Thủy mừng lễ Bổn Mạng

Thứ ba - 27/11/2012 04:37
CSC - Thế hệ mầm non của giáo xứ miền sơn cước A Lưới đã sốt sắng tham dự Thánh Lễ, chầu Thánh Thể và vui chơi sinh hoạt trong ngày lễ Chúa Kitô Vua, Bổn Mạng của giới trẻ.
Giới trẻ đang dâng lễ vật
Giới trẻ đang dâng lễ vật

I. Mừng Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ - Bổn mạng Giới trẻ GXST.

Hoà chung trong niềm vui hân hoan cùng với Giáo Hội, hôm nay ngày 25 tháng 11 năm 2012, Chúa Nhật 34TNB. Linh mục quản xứ long trọng dâng Thánh Lễ Chúa Giêsu Vua vũ trụ mừng Bổn mạng Giới trẻ.

7 giờ 30 sáng, toàn thể giáo dân trong cũng như ngoài Giáo Xứ nô nức qui tụ trong ngôi Thánh đường thật khang trang và lộng lẫy, mang theo trong mình những tâm tình yêu mến, tạ ơn Vua Giêsu vì đã đến với mỗi người với danh hiệu “Vua tình yêu”.

Đây là ngày đặc biệt của Giới trẻ, nên Ca đoàn hát Lễ hôm nay được dành riêng cho anh chị em Giới trẻ. Bằng sự trẻ trung, mạnh mẽ và năng động, Ca đoàn giới trẻ đã cất cao tiếng hát của bài Ca nhập lễ: “Hoan hô Vua Giêsu, Ngài là Vua, mãi muôn thuở là Vua… Tôn vinh Ngài muôn thuở muôn đời”.

 

Trước khi khai lễ, Cha Giuse mời gọi cộng đoàn chúc mừng bổn mạng Giới trẻ bằng những tràng pháo tay thật rộn rã, Ngài nói: “Cha rất vui mừng khi nhìn thấy các bạn trẻ có sự chuẩn bị cho Lễ bổn mạng thật chu đáo, Cha sẽ dâng Thánh Lễ hôm nay cách riêng và đặc biệt để cầu nguyện cho Giới trẻ Giáo Xứ mỗi ngày một trưởng thành trong Đức tin, bền vững trong Đức cậy và sắc son trong Đức mến”. Trong tình hiệp thông, dịp này cũng có đại diện Ban điều hành Giới trẻ Giáo Xứ Bình Điền đến tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho anh chị em Giới trẻ Giáo Xứ Sơn Thuỷ.

Trong bài chia sẻ lời Chúa, Cha Giuse đã nhấn mạnh: “Trong thế giới đầy thần tượng này, Giới trẻ cần phải can đảm dứt khoát trong việc chọn lựa “ai là vua đáng mình tôn thờ” và dám tuyên xưng mình là Kitô hữu trước mặt mọi người như “Chúa Giêsu đã khẳng định là Vua” trước mặt quan Philatô. Đặc biệt, Năm Đức Tin này các bạn cần phải hành động để Đức Tin của các bạn được sống động trước mặt Thiên Chúa và trước mặt mọi người”.

Tiếp đến phần Dâng Lễ vật do các bạn trẻ dâng lên bánh rượu, hoa quả, hương trầm như một tình yêu bằng tất cả trí tuệ, tâm hồn, thân xác dâng lên Thiên Chúa xin Ngài thánh hoá để được nên trọn lành và trở thành những chứng nhân cho Ngài. Tiếng hát du dương của bài Dâng Lễ theo âm hưởng dân ca Bắc bộ đã làm thêm phần xinh động cho của lễ dâng tiến.

Sau Lời nguyện Hiệp Lễ, anh Phêrô Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng ban Giới trẻ có đôi lời cảm ơn Cha quản xứ, quý Thầy, quý Chị giúp xứ và toàn thể cộng đoàn. Đại diện cho Giới trẻ, anh Thiện hứa “sẽ dùng những tình thương này để phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Xứ bằng tất cả niềm hăng say của tuổi trẻ chúng con”.

Lời cảm ơn của anh Trưởng Giới trẻ vừa dứt trong tiếng vỗ tay ngân dài của cộng đoàn. Cha Giuse tiến lên, Ngài nói: “Một lần nữa Cha xin thay mặt cho các Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đang hiện diện xin chúc mừng bổn mạng các con, Cha rất mừng khi các con đang trưởng thành và tổ chức Lễ bổn mạng có chuẩn bị có khoa học, Cha mong các con hãy giữ mãi tinh thần này. Nhân dịp này Cha cũng kêu gọi các phụ huynh hãy động viên và cho con em mình tham gia vào Giới trẻ để các em được sống trong môi trường có tổ chức, đến với chúng tôi các phụ huynh không sợ con em mình hư hỏng, vì chúng tôi hoạt động theo đường lối của Hội Thánh, dưới sự hướng dẫn của ơn Chúa”.

 

Thánh Lễ kết thúc trong tiếng hát của Ca đoàn Giới trẻ vang lên đầy lòng nhiệt huyết và vui mừng mang niềm hăng say phục vụ: “…Phục vụ là hy sinh, phục vụ là quên mình, phục vụ ơn nghĩa không chờ…Phục vụ vì Chúa Kitô”.
 
II. Phiên Giới trẻ và Ca đoàn Cécilia Chầu Thánh Thể Năm Đức Tin.

Đúng 15giờ cùng ngày, anh chị em Giới trẻ và Ca đoàn Cecilia của Giáo Xứ cũng như một số anh chị em trong ngoài Giáo Xứ quy tụ trong Nhà thờ để bắt đầu giờ Chầu Thánh Thể, theo chương trình của Linh mục quản xứ đề ra cho Giáo Xứ Sống Năm Đức Tin 2012-2013.

 

Chủ đề của giờ Chầu là: “Hãy để ý đến điều anh em nghe. Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa”. (Mc 4,24). Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã đến để ban chính Mình và Máu Ngài để nuôi dưỡng chúng ta, mọi người bước vào giờ chầu với tất cả lòng sốt sắng, mến yêu, thờ lạy dưới sự hướng dẫn của anh Trưởng Giới trẻ và anh Ca Trưởng. Mọi người cùng suy niệm để cảm nghiệm được ơn gọi của mình mà Chúa ban cho thông qua Sứ điệp ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi, ngày 28/4/1996 của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, Ngài nói:…Hãy quảng đại dâng hiến đời mình cho Đức Kitô. Đừng sợ hãi ! Các con không có gì phải sợ, vì Thiên Chúa là Chúa của lịch sử và của vũ trụ. Hãy để những khát vọng về những kế hoạch vĩ đại và cao thượng lớn lên trong các con. Hãy nuôi dưỡng cảm thức về tình liên đới : đó là dấu chỉ Thiên Chúa hành động nơi tâm hồn của các con. Hãy sẵn sàng sử dụng các tài năng mà Đấng Quan Phòng đã trao ban cho các con. Vì cộng đoàn của các con. Các con càng sẵn sàng dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa và tha nhân. Các con sẽ càng khám phá ra ý nghĩa đích thực của đời sống. Thiên Chúa mong đợi nhiều nơi các con”.

Trong giờ chầu này mọi người đã cùng dâng lên Chúa lời kinh cầu cho Giáo Hội được có nhiều người quảng đại phục vụ Chúa, cũng như cầu cho Giáo Hội mỗi ngày một phát triển và đứng vững trước những thử thách của xã hội hôm nay.
Hơn 50 phút sống trong Bí tích tình yêu, kết thúc giờ chầu với Phép Lành Mình Thánh Chúa, mọi người khuôn mặt rạng ngời như được Chúa biến đổi, đặc biệt là các bạn trẻ đã được sống trong tâm tình yêu mến và được kín múc nguồn lương thực thần lương dưỡng hồn.

Sau giờ chầu Thánh Thể tất cả mọi người trở về Hội trường Giáo xứ để chung vui trong bữa cơm thân mật mừng Bổn mạng Giới trẻ. Trong bữa tiệc mừng ai nấy hớn hở vui tươi với những ca vũ khúc văn nghệ, với những món ăn no lòng chắc dạ như:  Xin kể thực đơn ra ở đây; 1. Huynh đệ hiệp thông, 2. Lòng lành thánh cả, 3. Bê con tạ ơn, 4. Được mùa rộn rã, 5. Phép lạ Ngài ban, 6. Không thấy mà tin, 7. Đại Dương tình mẹ, 8. Ngọt ngào tình Cha do đầu bếp Maria Nguyễn Thị Liễu.
 

Liên hoan tại hội trường tầng hầm nhà thờ 

III. Hội lửa đêm mừng Lễ Bổn mạng

Sau khi thực khách ra về. Bây giờ là 19giờ tối, trời ở miền núi A Lưới đã bắt đầu về đêm với không gian se lạnh, các bạn trẻ tiếp tục kéo dài cuộc vui mừng bổn mạng của mình bằng việc đốt lửa ngay trước tiền sảnh Hội trường Nhà thờ, để cùng nhảy lửa theo cách mà người dân tộc thiểu số vùng cao A Lưới thường tổ chức trong các dịp lễ hội. Tham dự nhảy lửa đêm nay, ngoài Giới trẻ của Giáo Xứ ra, còn có hai Thầy giúp xứ, hai anh Ban điều hành Giới trẻ Giáo Xứ Bình Điền, cách riêng có các bà mẹ kèm theo trẻ em cũng đến chứng kiến, đặc biệt có Cha quản xứ đồng hành khuyến khích lấy lại những hình ảnh đêm hội nhảy lửa. Có thể nói đây như là một nét văn hoá độc đáo mang tính cộng đồng mà tất cả mọi thành phần đều có thể tham gia. Với những bài hát “Nỗi lửa lên nối vòng tay lớn, Xin tin yêu vào Đức Kitô…” cùng như bài nhạc vũ trường kèm theo vũ điệu của các bạn trẻ trước ánh lửa hồng, các bạn trẻ đã hoà mình vào cái nóng của lửa để cháy lên lòng nhiệt huyết, năng nổ, hồn nhiên bằng sức trẻ của mình.
 

Lần đầu tiên Giới trẻ có được Thánh Lễ bổn mạng, lần đầu tiên có giờ Chầu Thánh Thể theo phiên, và lần đầu tiên tại Giáo Xứ có một đêm nhảy lửa mang tính hội nhập. Qua đó tôi nhận thấy đây như là một dấu chỉ, một “biến cố” có thể biến đổi các bạn trẻ để từ nay các bạn có thể là những người làm nền tảng xây dựng Giáo Xứ đi lên. Đêm nhảy lửa kết thúc vào lúc 22 giờ 30 phút trong niềm vui tươi khôn tả. Vậy là một ngày Lễ Chúa Kitô Vua cách riêng dành cho Giới trẻ thật ý nghĩa và chẳng thể nào quên.
 

Tác giả bài viết: Phêrô Nguyễn Ngọc Thiện

  Ý kiến bạn đọc

 • Tôi Tớ Vùng Cao

  Các bân thân mến!
  Cảm ơn các bạn đã có những bình luận, những đóng góp ý kiến để giúp chúng tôi trưởng thành. Trước hết xin cảm ơn Trần Ngọc Sơn với những suy nghĩ tích cực nhằm giúp giới trẻ Giáo Xứ Sơn Thủy phát triển. Bạn Minh Minh kính mến, cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài viết này để biết thêm về hoạt động của Giáo Xứ Sơn Thủy nằm trên vùng cao A Lưới này. Tuy nhiên mình xin nêu lên một vài gợi ý để bạn hiểu thêm nhé! Việc đạo đức và nhân bản chỉ có CHÚA mới xét đoán được, kế tiếp giới trẻ bây giờ bị cuốn hút theo những khoa học kỹ thuật, công nghệ, game, những quyến rũ của xã hội... Vậy nên để các bạn trẻ đến được Nhà Thờ là một thành công mà Giáo Hội mong ước, và họ đến Nhà Thờ với lòng yêu mến cùng với những hoạt động đi theo đường hướng của Giáo Hội thì đó là một thành công ngoài mong đợi. Bởi lẻ chúng ta cần đào tạo và giáo dục nhân bản và luân lý là ở nhiều khía cạnh khác nhau. Tôi xin phân tích một vài điểm như vậy để Minh Minh có cái nhìn khách quan hơn. Chúc cho Minh Minh được Chúa giữ gìn và sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho Giáo Hội nói chung và cách riêng nơi mà bạn đang sống. Thân ái! Tôi tớ vùng cáo

    Tôi Tớ Vùng Cao   01/01/2013 21:51
 • Trần Ngọc Sơn

  Gửi bạn Minh Minh ( không biết xưng hô thế nào )
  Mở đầu thì mình làm một câu hỏi nhé !!!
  Bạn ở Giáo Xứ nào ???
  Vì sao bạn lại có thể buông ra những lời nói đó :) phải chăng Tuyến Trần đã khen xứ của mình. nên bạn nóng mặt chăng ???
  Tôi xin có vài lời.
  Thứ nhất : chúng tôi là Giới trẻ mà !!! mục đích của chúng tôi vui chơi là để cho lôi cuốn các người dân xung quanh để họ lan truyền ra.để họ thấy ở chúng tôi có điều gì cuốn hút. Và con người thì ai cũng có tính tò mò. Và rồi họ sẽ cùng nhau tới tham dự Thánh Lễ.và chúng tôi sẽ cùng nhau làm con của Chúa.( chúng tôi đã làm được và muốn được nhiều hơn nữa)
  Thứ hai : Bạn hãy nghĩ lại lời nói của bạn.Chốn vui chơi ak ??? Chúng tôi có chơi trong Nhà Thờ đâu mà chốn vui chơi ? Đối với Giới Trẻ Giáo Xứ Sơn Thuỷ. Nếu Huế tìm được chốn vui chơi để chúng tôi vui chơi thì hơi khó.
  Thứ ba : Bạn không có quyền đánh giá chúng tôi. Vì chắc gì bạn đã hơn chúng tôi. chỉ vì Hình thức bên ngoài, hoạt động mà đánh giá là tốt, là thành công.Tôi chấp nhận câu nói này. Nhưng bạn biết gì về Giáo Xứ của chúng tôi. Bạn không thể biết muốn xây lên được nhà thờ là cả một công trình đầy công sức của các mọi người trong Giáo Xứ Sơn Thuỷ.Tiền bạc là một phần nhưng tâm huyết và lòng mến Chúa mới là quan trọng, Và điều cốt yếu ở đây là chúng tôi muốn Ngài được ở trong ngôi Thánh Đường trang trọng . chứ không phải ngôi Nhà Tạm '' lụp xụp, mưa đến là giột''. Còn hoạt động của chúng tôi. bạn cũng không có tư cách để nói. Thử hỏi nếu là bạn thì bạn có tham gia không ???
  Tôi muốn bạn xem lại cách nói. Vì một Xứ có một cách nhìn và một cách sinh hoạt và cả môi trường nữa.
  Và có dịp. mời bạn lên Xứ tôi. Để biết và hiểu chúng tôi hơn.Có điều gì không phải xin bỏ qua. Thân!

    Trần Ngọc Sơn   14/12/2012 08:58
 • MInh Minh

  Chuyện đạo đức và chuyện nhân bản không thể nào so sánh với hình thức bên ngoài. Mong sao đừng biến nhà thờ thành chốn vui chơi - đúng như những gì Chúa từng tiên báo. Nếu chỉ vì vài hoạt động đó mà đánh giá là tốt, là thành công thì có lẽ nên xem lại rồi đấy!

    MInh Minh   11/12/2012 10:11
 • Tuyền Trần

  Giáo Xứ Sơn Thủy A Lưới bây giờ hoành tráng quá, các hội đoàn trở nên tầm quốc tế rồi. Kính chúc mừng và nghiêng mình kính phục. Xin ơn Chúa tiếp tục đổ xuống trên Giáo Xứ để mọi thành phần được hưởng nhờ hồng ân của Ngài.

    Tuyền Trần   04/12/2012 22:24
 • Trần Ngọc Sơn

  Cảm ơn Dòng Thánh Tâm. đã gửi cho chúng con một vị Linh Mục : tuyệt vời trên cả tuyệt vời

    Trần Ngọc Sơn   27/11/2012 09:11

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều