Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lược sử Giáo xứ Sơn Thủy - A Lưới

Thứ ba - 15/05/2012 21:14
CSC - Nhân dịp khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ đầu tiên tại huyện miền núi A Lưới (Huế), BBT xin giới thiệu đôi nét về lịch sử hình thành và phát triển giáo xứ Sơn Thủy - A Lưới, một giáo xứ tọa lạc gần biên giới Việt-Lào.
LƯỢC SỬ
GIÁO XỨ SƠN THUỶ
(Bổn mạng Thánh Cả Giuse, lễ 19/3)
---------------------

1.Từ năm 1976 đến năm 1995: giai đoạn khởi đầu

Sau ngày đất nước thống nhất. Năm 1976 một số Giáo dân ở đồng bằng đến miền núi huyện A Lưới để lập nghiệp. Những năm đầu đời sống vật chất của Giáo dân vô cùng khó khăn , họ phải mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau nhưng cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc.. Đời sống thiêng liêng của họ lại càng khó khăn hơn, họ như đoàn chiên bơ vơ không chủ chăn, thế mà Đức tin của họ thì không hề lay chuyển.

Mãi đến mùa hè năm 1986, những con chiên lạc đàn tìm gặp lại nhau, họ vui mừng như người thân đã qua đời nay sống lại. Lúc đầu chỉ có 4 gia đình , đó là gia đình Ông Nguyễn Trọng, gia đình Ông Nguyễn Láng, gia đình Ông Ngô Văn Lượng, gia đình Ông Nguyễn Đình Hoành, kế tiếp là gia đình Ông Trần Thanh Tin , gia đình Ông Trần Văn Quyền, gia đình Ông Nguyễn Có …, số Giáo dân có khoảng 50 người. Họ tập hợp  nhau lại và bàn về Phụng vụ Lời Chúa vào Chúa nhật hàng tuần. Mỗi tuần một gia đình , tuần này nhà Ông Trọng, tuần sau nhà Ông Láng, tuần kia nhà Ông Hoành , tuần nọ nhà Ông Lượng. Mỗi buổi sáng Chúa nhật họ phải  dậy từ lúc 4 giờ để kịp tham dự Phụng vụ Lời Chúa (vì ở cách xa nhau 20 km nhưng phải đi bộ). Cách thức tham dự Phụng vụ Lời Chúa là mở Đài phát thanh Chân lý Á Châu để theo dõi và cử hành theo, có những lúc thời tiết xấu đang Phụng vụ thì mất sóng, tất nhiên là buổi Phụng vụ kết thúc từ đó. Khó khăn là vậy, song nhờ sự quan phòng của Chúa, dần dần quy tụ được từ 50 Giáo dân lên 70 rồi 100. Sau 9 năm, kể từ ngày những con chiên lạc gặp nhau, đến năm 1995 số giáo dân đã lên đến 250 người.Trong thời gian này có các Linh mục Triều thuộc Giáo Phận Huế như : Cha Giuse Đặng Thanh Minh, Cha Phaolô Nguyễn Trọng, Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến , Cha Phêrô Nguyễn Văn Linh lần lượt lên Quản nhiệm Giáo điểm A Lưới giúp cử hành các Bí tích cần thiết cho Giáo dân.

2. Từ năm 1996 đến năm 2005: giai đoạn bắt đầu hình thành

Năm 1996, Đức TGM Giáo Phận Huế Têphanô Nguyễn Như Thể đã chính thức giao Giáo điểm và vùng truyền giáo huyện A Lưới cho Dòng Thánh Tâm Huế. Và Ngài bổ nhiệm Tu sĩ Linh mục Micae Nguyễn Văn Châu làm quản nhiệm, có các Thầy Dòng Thánh Tâm và các Chị Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm cùng cộng tác mục vụ.Vào thời kỳ này được Nhà nước cho phép một năm cử hành hai Đại Lễ : Giáng sinh và Phục sinh., tại nhà Ông Nguyễn Đình Hoành. Mỗi dịp lễ lớn là dịp để cử hành các bí tích Rửa tội, Thêm sức , Hôn phối…Từ đó số Giáo dân ngày càng tăng lên.

3. Từ năm 2005 đến năm 2012 : giai đoạn hình thành

Ròng rã gần 30 năm mong mỏi và chờ đợi, thế rồi hồng ân của Chúa đã đến với Giáo Xứ Sơn Thuỷ, đó là:

* Ngày 25-7-2005, Đức TGM Giáo Phận Huế Têphanô Nguyễn Như Thể chính thức thành lập Giáo Xứ Sơn Thuỷ. Dịp này Đức TGM Giáo Phận Huế và Dòng Thánh Tâm Huế đã bổ nhiệm Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Đại làm Quản xứ tiên khởi. Đây cũng là lúc ra mắt Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ trước Giáo quyền và Chính quyền. Dần dần theo năm tháng số giáo dân ngày càng tăng và nhu cầu tâm linh của bà con cần có nơi thờ tự xứng hợp, thế là các Tín hữu đã cùng nhau làm đơn xin phép xây dựng Nhà Thờ Giáo Xứ qua Cha Quản xứ hướng dẫn. Thiên Chúa đã đoái thương đến những ai trông cậy vào Ngài. Ấy là ngày 29-6-2007 được UBND Tỉnh TT Huế cấp Giấy phép cho xây dựng Nhà Thờ GXST.

* Ngày 01-8-2007, Đức TGM Giáo Phận Huế đã chủ sự Lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Nhà thờ Giáo Xứ Sơn Thủy. Với sự tham dự của Đức Giám Mục Phụ Tá Phanxicô Lê Văn Hồng, Quý Linh mục Triều và Dòng, Quý nam nữ Tu sĩ, chính quyền, quý ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn. Sau hơn một năm thi công , mặc dù Cha Quản xứ cùng Giáo xứ đã có nhiều cố gắng cũng như sự giúp đỡ của các Hội Dòng, quý ân nhân trong và ngoài nước…nhưng công trình thi công được khoảng 40% phải tạm dừng vì không có kinh phí.

* Ngày 01-11-2008, Đức TGM Giáo Phận Huế và Dòng Thánh Tâm Huế bổ nhiệm Tu sĩ Linh mục Stêphanô Trần Đình Tề làm Quản xứ thay Cha Đại. Cùng với Cha Tề có Tu sĩ Phó tế Giuse Dương Bảo Tịnh thường trực giúp tổ chức các hoạt động trong Giáo Xứ.

* Ngày 28-7-2009, Đức TGM Giáo Phận Huế và Dòng Thánh Tâm Huế bổ nhiệm Tu sĩ Linh mục Giêrônimô Êmilianô Đỗ Minh Liên làm Quản xứ và Tu sĩ Linh mục Giuse Dương Bảo Tịnh phó xứ (Cha Tịnh là Linh mục thường trực đầu tiên tại GXST).

* Ngày 01-8-2009, hai Cha phụ trách đã làm văn thư kêu gọi giúp đỡ để tiếp tục xây dựng Nhà thờ phần còn dang dở. Trong văn thư kêu gọi đó nhờ có sự xác nhận của Đức TGM Giáo Phận Huế và Đức TGM Giáo Phận Sài Gòn, nên Giáo Xứ được hưởng nhờ sự giúp đỡ của Quý ân nhân trong và ngoài nước.

* Thế là ngày 18-4-2010, Công trình Nhà Chúa được thi công đợt 2. Trong suốt thời gian thi công này Giáo Xứ cũng gặp nhiều khó khăn về kinh phí và về thời tiết khắc nghiệt ở miền núi. Tuy vậy, Hồng ân Chúa như mưa như mưa – rơi xuống GXST miên man miên man. Đó là Nhà Thờ Công Giáo đầu tiên được mọc lên tại vùng sơn cước huyện A Lưới gồm 21 xã, 1 thị trấn. Đây là dấu chỉ sống Đức Tin cho gần 500 tín hữu Công Giáo và hơn 44 ngàn người dân ở huyện A Lưới.

* Ngày 06-4-2012, Đức TGM Giáo Phận Huế đã uỷ thác lâu dài cho Dòng Thánh Tâm Huế chăm sóc mục vụ và truyền giáo tại Giáo Xứ Sơn Thủy huyện A Lưới.

* Thứ Tư ngày 30-5-2012, Lễ Khánh Thành và Cung Hiến Nhà Thờ GXST, do Đức TGM Giáo Phận Huế Têphanô Nguyễn Như Thể chủ sự. Trong dịp Hồng ân này cũng có đông đủ mọi thành phần cả Giáo quyền và Chính quyền về tham dự. Ngôi Nhà Thờ này quả thật là ngoài sức tưởng nghĩ của bà con ở vùng núi xa xôi này; tổng diện tích xây dựng 1000m2 (dài 50m, rộng 20m, tháp chuông cao 25m).

* Sau bao nhiêu thăng trầm đến nay GXST đã:

- có Ngôi Thánh Đường khang trang, kiến trúc có nhiều nét hội nhập văn hóa dễ gần gũi đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng truyền giáo của Giáo Phận Huê;

- có gần 500 tín hữu Công giáo (trong đó có 6 tín hữu Công giáo Dân tộc, và hiện có 10 gia đình Dân tộc đang tìm hiểu Đạo qua việc đi dự lễ và học Giáo lý hằng tuần);

- có các Dòng Tu hiện diện mục vụ tại Giáo Xứ, như: Dòng Thánh Tâm Huế và Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế;

- có các Hội đoàn, như: Hội Mẹ Gia đình, Hội Tận Hiến tại thế; Giới trẻ, Ca đoàn Xêcilia, Ban Lễ sinh nam nữ, Hội các Gia đình trẻ, Hội sinh viên học sinh;

- có Bốn Giáo họ: 1/ Lòng Thương Xót Chúa – Nhà Xứ, Gioan Baotixita- Quảng Ngạn, Phaolô- Phú Hương, và Phanxicô Xaviê- Thị Trấn;

- có 3 người đang tìm hiểu ơn gọi tu trì: 1 chú tại Dòng Thánh Tâm Huế và 2 chị tại Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế;

- có các ban nghành, … đang dần dần đi vào nề nếp, phấn đấu và quyết tâm sống Đạo Thánh Chúa cho trọn và sống Phúc âm giữa lòng dân tộc.

Tất cả  là Hồng ân của Thiên Chúa
Chúng con xin cúi đầu:
Cảm tạ : Hồng ân Thiên Chúa, Đức Mẹ La Vang và Thánh Cả Giuse Bổn Mạng.
Tri ân : Quý vị Ân nhân xa gần đã cầu nguyện và giúp đỡ chúng con xây dựng ngôi Nhà thờ đầu tiên này.
Xin Chúa trả ơn bội hậu cho Quý vị !

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn