Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Ngày Ơn Gọi 2013 tại Giáo Xứ Sơn Thủy

Thứ hai - 22/04/2013 10:36
CSC - Giáo xứ hiệp thông với Hội Thánh cầu nguyện cho ơn thiên triệu trong ngày Lễ Chúa Chiên Lành.
Cha xứ Sơn Thủy cùng các Tu sĩ và các cháu mặc tu phục
Cha xứ Sơn Thủy cùng các Tu sĩ và các cháu mặc tu phục

A Lưới mùa này có những cơn mưa giông vang dội núi rừng khiến cho việc đi lại cũng sợ núi lở đường tắc và sấm sét dễ chết người. Tuy vậy, mỗi Chúa nhật về bà con Giáo Xứ Sơn Thủy thuộc địa bàn huyện miền núi A Lưới có những người ở xa đến 25 km vẫn đến Nhà thờ Giáo xứ để tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Phải chăng họ đã cảm nhận được tình thương yêu chăm sóc của Chúa Giêsu Mục Tử nhân lành thúc bách họ phải lên đường đi “theo” Ngài?! Đúng vậy, hãy tạ ơn Chúa, vì Ngài từ bi nhân hậu.
 
1. Tâm tình “biết ơn” Chúa Mục Tử nhân lành.
           
Sau biến cố 1975, những “con chiên” đến đây theo diện “kinh tế mới” và tưởng rằng sẽ bơ vơ như đàn chiên không người chăn dắt. Nhưng không ngờ, nay đã 37 năm, Chúa Mục Tử nhân lành đã ban cho bà con vô vàn ơn phúc cả hồn lẫn xác. Ấy là:

* Mỗi người vẫn giữ vững và sống ơn đức tin kể cả khi không có linh mục, khi người thân chết vì bom đạn, khi đau ốm vì rừng thiêng nước độc, khi cơm không đủ no áo không đủ mặc;

* Cứ tưởng con cái cháu chắt sẽ thất học vì điều kiện kinh tế, nhưng đa số con em được đến trường và học rất giỏi, hiện nay có khoảng 25 sinh viên đang theo học các trường đại học, và năm 2012 đã có 10 em tốt nghiệp đại học;

* Từ túp lều tôn nay đã có ngôi Nhà thờ lộng lẫy nguy nga để kinh lễ hôm sớm;

* Giáo dân càng ngày càng đông hơn: từ 4 gia đình đến nay đã lên khoảng 150 gia đình (khoảng 500 giáo dân);

* Giáo Xứ có 4 Giáo họ: -Lòng Thương Xót Chúa Nhà Xứ, -Gioan Baotixta Quảng Ngạn, -Phaolô Phú Hương, -và Phanxico Xavie Thị Trấn;

* Có các hội đoàn như: 12 vị Hội Đồng Giáo Xứ, Ban Thánh Nhạc và Ca đoàn Cêcilia, Ban Giáo Lí, Ban Phụng Vụ, Hội Cha và Mẹ Gia đình, Ban Giới Trẻ, Ban Sinh Viên Học Sinh, ….;

* Có 2 Hội dòng hiện diện tại Giáo Xứ: Dòng Thánh Tâm và Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm;

* Giáo dân đi tham dự thánh lễ ngày càng đông hơn kể cả ngày Chúa nhật và thường nhật;

* Có thêm nhiều người gia nhập Giáo Xứ như đến làm ăn, hôn nhân, anh chị em dân tộc;

* Sinh hoạt của Giáo Xứ càng ngày càng đi vào nề nếp, sinh động hơn….
 
2. Tâm tình “nghe và theo” Chúa Mục Tử nhân lành.
           
* Vì miếng cơm manh áo nên có những người phải đi vào rừng sâu xa để lấy củi, bẫy chim, trồng bắp, sắn, đậu, trái cây, cũng như buôn bán ở chợ búa, và có những người tuy ở xa nhà thờ đến 7km, 15km, 20km, 45km nhưng bà con vẫn nhắc nhở theo Chúa qua việc đi lễ và sống chứng nhân.
           
* Giáo Xứ tuy là dân góp (thuộc nhiều giáo xứ giáo phận) nhưng bà con vẫn sống tinh thần “nghe và theo” Chúa Mục Tử nhân lành qua việc “ Yêu thương – Hiệp nhất – Phục vụ”.
 
3. Tâm tình “sống” ơn thiên triệu.

* Cảm tạ Chúa đã thương ban cho Giáo Xứ Sơn Thủy có những vị mục tử đã hy sinh, yêu thương, nhiệt thành gầy dựng và cử hành các bí tích cho “đàn chiên” được hưởng nhờ. Những vị còn sống, xin Chúa ban sức khỏe và ơn thánh để các ngài tiếp tục phục vụ Giáo Hội. Những vị đã qua đời, xin Chúa ân thưởng hạnh phúc Nước Trời cho các ngài.

* Hiện nay, Giáo Xứ Sơn Thủy có 2 Chị tu Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, 1 Chú tu Dòng Thánh Tâm Huế, 1 Chị tu Dòng Mẹ Lên Trời ở Sài Gòn.

* Theo gương và nối tiếp sứ mạng Mục Tử nhân lành của Chúa Giêsu, Giáo Xứ hiệp thông cầu nguyện cho có nhiều người trẻ biết quảng đại dâng mình sống ơn gọi tu trì để “Danh Cha cả sáng và Nước Cha trị đến” (kinh Lạy Cha).

* Cuối cùng, xin gửi đến các bạn trẻ tâm tình của một linh mục Dòng Thánh Tâm đã cảm nghiệm được mối tình Giêsu trong đời dâng hiến:  

 
Giêsu Mục tử - nhân lành,
Giáng trần - sinh sống - cải lòng - tội nhân.
Học Người - sứ mạng - Thiên Sai,
Thanh niên - Người gọi - dấn thân - cứu đời.
(DBT)


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Xứ Sơn Thủy

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều