Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Nhà thờ đầu tiên giúp củng cố đức tin cho người Công giáo miền núi A Lưới

Thứ năm - 31/05/2012 06:39
CSC - Một ngôi nhà thờ đầu tiên và duy nhất trong huyện vừa được khánh thành hy vọng sẽ củng cố đức tin và thúc đẩy tinh thần truyền giáo của người công giáo miền núi sau gần 40 năm chờ đợi.

Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể của Huế hôm 30-5 đã chủ sự Thánh lễ cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ Sơn Thủy. Đồng tế với ngài còn có Đức cha Phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Đan viện phụ Têphanô Huỳnh Quang Sanh của Đan viện Biển Đức Thiên An, Cha Gioan Baotixita Etc-harren cựu bề trên Hội thừa sai Paris, cha Antôn Huỳnh Đầy bề trên tổng quyền Dòng Thánh Tâm, 40 linh mục và khoảng 1500 người tham dự.

Đức tổng Thể nói với giáo dân rằng các nguyên vật liệu như gạch, đá, cát, ximang, sắt đã được liên kết với nhau thành một ngôi nhà thờ đẹp và vững chắc, “mỗi người chúng ta cũng phải gắn kết lại để xây dựng nhà thờ thiêng liêng cho thật bền chặt”. Vị giám chức 75 tuổi nói thêm rằng: “nhà thờ vật chất đã xây dựng xong, chúng ta tiếp tục vừa xây dựng vừa bảo vệ nhà thờ đức tin của chúng ta suốt đời, đồng thời sống đức tin đó giữa môi trường cuộc sống để làm chứng cho Chúa”.

Đức cha Thể còn nêu tên và tuyên dương một số người đã có công lao quy tụ và hợp thành một cộng đoàn đức tin sau ngày giải phóng đất nước năm 1975. Ngài cám ơn một số linh mục đã âm thầm đến để dâng lễ và ban các bí tích cho cộng đoàn này suốt 20 năm vào 2 dịp lễ phục sinh và giáng sinh hàng năm.

Ngài cũng khen ngợi các linh mục và tu sĩ của Dòng Thánh Tâm và Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã nỗ lực đồng hành và truyền giáo tại vùng đất này từ năm 1996. Năm 2005 giáo quyền chính thức thành lập giáo xứ Sơn Thủy, năm 2007 xây dựng nhà thờ và sau 5 năm mới hoàn thành. Giáo xứ được điều hành bởi các linh mục Dòng Thánh Tâm.

Nhiều người phải đi từ ngày hôm trước và ngủ qua đêm tại nhà thờ. Người ta phải đi bằng xe máy và ôtô qua 3 cái đèo hiểm trở với đoạn đường dài 68 kilômet từ thành phố Huế để đến chứng kiến tận mắt ngôi nhà thờ công giáo duy nhất cho 21 xã và 1 thị trấn của huyện miền núi A Lưới.

Ông Giacôbê Dương Văn Đông, thư ký Hội đồng giáo xứ phát biếu trong Thánh lễ rằng: “Có được ngôi thánh đường như hôm nay, quả thật là ngoài sức tưởng nghĩ của giáo dân chúng con ở nơi này. Chúng con tin rằng đời sống đức tin của chúng con sẽ được tiếp tục nuôi dưỡng trong khuôn viên thánh đường này, và từ đó lan rộng ra khắp nơi bằng đời sống chứng tá của chúng con”.

Ông Têphanô Nguyễn Đình Hoành 72 tuổi, cho biết ông sung sướng và vui mừng không sao diễn tả vì niềm mơ ước của ông đã thành sự thật sau gần 40 năm chờ đợi và hy vọng. “Giờ Chúa gọi tôi về thì cũng mãn nguyện lắm rồi, tôi giơ hai tay lên cao tạ ơn Chúa”, ông Hoành, người đã hiến khoảng 2000 mét vuông đất cho giáo xứ để xây dựng nhà thờ, cho biết ông mới trải qua cơn tai biến và ông tin rằng Chúa đã chữa lành ông và cho ông được tận mắt chứng kiến ngày lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ.

Ông Hoành kể: gia đình ông và một số gia đình công giáo khác đã tìm đến nhau và quy tụ nên một cộng đoàn tại A Lưới này. Họ đã giữ đức tin bằng một quyển sách kinh và một chiếc radio để nghe chương trình phát thanh Chân lý Á châu, tham dự Thánh lễ qua đài vào sáng Chúa Nhật hàng tuần.

“Thời gian đầu chúng tôi phải sống trong sự thiếu thốn về vật chất, đức tin bị thử thách, tinh thần bị đe dọa”, ông Hoành cho biết hầu hết những người phải sống ở đây là các cựu quân nhân của chính quyền miền nam, sau giải phóng họ phải đi cải tạo gọi là “đến vùng kinh tế mới”. “Nhiều gia đình tìm cách di cư đi nơi khác, còn lại một số người như chúng tôi có lẽ Chúa muốn ở lại để góp phần gây dựng lên một giáo xứ mới như ngày hôm nay”, ông vừa cười vừa nói.

Linh mục quản xứ Giêrônimô Emilianô Đỗ Minh Liên cho biết giáo xứ mua thêm 1000 mét vuông đất liền với mảnh đất của ông Hoành hiến tặng để làm nhà thờ. Nhà thờ dài 50 mét, rộng 20 mét, tháp cao 25 mét được treo quả chuông nặng 200 kilôgam. Tổng chi phí xây dựng nhà thờ hết khoảng 7 tỷ đồng do các ân nhân giúp đỡ và một số giáo xứ ở miền nam ủng hộ.

Cha Liên nói khi đã có nơi sinh hoạt tôn giáo ổn định thì người dân sẽ an tâm sinh sống và lao động sản xuất. Giáo xứ sẽ ưu tiên củng cố đời sống đức tin, phát triển các hội đoàn, giáo dục giới trẻ và truyền giáo cho người dân tộc thiểu số.

“Các cha và các tu sĩ sẽ đi đến với giáo dân, tiếp cận người không công giáo để giúp đỡ khi họ cần, đặt các địa điểm nhánh để dâng thánh lễ và ban các bí tích vì giáo dân cách xa nhà thờ từ 10 đến 20 kilômet”. Vị quản xứ đang làm phó bề trên Dòng Thánh Tâm nói thêm rằng: “Nếu Chúa muốn, chúng tôi sẵn sàng truyền giáo và làm mục vụ tại nước bạn Lào”.

Nhà thờ tọa lạc cách biên giới Việt-Lào khoảng 5 kilômet đường chim bay. Thời kỳ đầu còn khó khăn, nhiều người Việt đã tìm cách vượt đồi núi bằng cách đi bộ để sang định cư tại Lào rồi đến Thái Lan và từ đó đi các nước khác.

Giáo xứ Sơn Thủy hiện nay có 500 giáo dân sống rải rác tại 4 giáo họ (không nhà thờ), chưa kể 6 người dân tộc thiểu số Pacô và 10 gia đình dân tộc thiểu số khác đang học giáo lý chuẩn bị lãnh nhận bí tích rửa tội.

 

Chuẩn bị bước vào nghi thức cắt băng khánh thành nhà thờ Sơn Thủy


Cộng đoàn tham dự đang hướng về tiền sảnh nhà thờ


Chùm bóng bay mang theo niềm vui và hạnh phúc của cộng đoàn tín hữu A Lưới bay đi xa mãi

 

Phụng vụ Lời Chúa


Cha Quản xứ công bố Tin Mừng


Đức Tổng Giám mục và Cha quản xứ đang đặt Hài cốt Thánh tử đạo Việt Nam vào bàn thờ đá


Quang cảnh trong lòng nhà thờ Sơn Thủy


Chia sẻ niềm vui với các tín hữu dân tộc thiểu số Paco


Quý Ân Nhân của Dòng Thánh Tâm và Giáo xứ Sơn Thủy


 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều