Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thư mục vụ Năm Đức Tin của Linh mục Quản xứ Sơn Thủy, A Lưới

Thứ bảy - 03/11/2012 00:13
CSC - Linh mục quản xứ vùng truyền giáo A Lưới gợi ý những việc làm cụ thể cho giáo dân trong năm Đức Tin.
Ngôi Nhà thờ đầu tiên trong huyện miền núi A Lưới, một biểu tượng niềm tin của giáo dân Sơn Thủy
Ngôi Nhà thờ đầu tiên trong huyện miền núi A Lưới, một biểu tượng niềm tin của giáo dân Sơn Thủy
 
Tổng Giáo Phận Huế
GIÁO XỨ SƠN THỦY
Số 01/LMQX/TMVNĐT
 
THƯ MỤC VỤ NĂM ĐỨC TIN
------------------------------------------------------------
 
 
Cộng đoàn Dân Chúa thuộc Giáo Xứ Sơn Thủy rất thân mến,
 
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II và 20 năm phát hành Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã mở Năm Đức Tin của Hội Thánh, bắt đầu 11/10/2012 và kết thúc 24/11/2013.

Mục đích chính của Năm Đức Tin là tạo điều kiện cho người công giáo nhìn lại đời sống đức tin của mình, tìm cách bổ sung những thiếu sót và bất cập, điều chỉnh những méo mó và lệch lạc, hướng đến sống hồng ân đức tin ngày càng trung thực và trọn vẹn, mở đường cho hồng ân đức tin ngày càng tỏa sáng trong môi trường sinh sống của chúng ta.

Vậy, Giáo Xứ Sơn Thủy chúng ta phải làm gì với Năm Đức Tin nầy? – Với tư cách là chủ chăn của Giáo Xứ, xin được gợi ý những việc làm cụ thể sau đây, giúp sống Năm Đức Tin nầy:
 
I. Học hỏi Đức Tin:

Đức tin là ân ban nhưng không của Thiên Chúa, nhưng cũng cần sự cộng tác của con người để đức tin ngày càng được lớn mạnh và trưởng thành hơn. Chính vì thế, Năm Đức Tin nầy, Giáo Xứ chúng ta sẽ:  

1. Dành 5-7 phút trước Thánh lễ Chúa Nhật hằng tuần, để học hỏi chung Giáo lý về Năm Đức Tin, dựa vào các đề tài của Giáo Phận Huế cung cấp (phần này do Cha xứ phụ trách).

2. Các Học viên Giáo lý, ngoài qui trình học giáo lý phổ thông ra, cần dành thêm thời gian để học hỏi đào sâu về Giáo lý của Năm Đức Tin (phần này do Giáo lý viên phụ trách).

3. Ngoài ra, mỗi người cần khiêm tốn để học hỏi cách đón nhận và thực hành đức tin của người khác trong cuộc sống thường ngày: từ vui đến buồn, từ thành công đến thất bại, từ nhà thờ đến ngoài xhội
 
II. Sống và Làm chứng Đức Tin:

Khi nói: "Đức tin không có việc làm là đức tin chết" thánh Giacôbê muốn nhấn mạnh tới đời sống luân lý và chứng tá của người tín hữu (x. Gc 2,17). Thật vậy, bởi thực hành Lời Chúa, các tín hữu sẽ không phụng thờ Chúa bằng môi bằng miệng (x. Mt 7,21-27), nhưng sẽ giúp cho mình và người khác hiểu đúng đắn và sống động về giáo lý đức tin.

Do đó, Giáo Xứ chúng ta quyết tâm sống và làm chứng Năm Đức Tin nầy, bằng bát cách:

1. Cùng nhau năng đi tham dự thánh lễ hơn, nhất là lễ trọng lễ Chúa nhật. Đi lễ đúng giờ, tham dự lễ 1 cách linh động và trọn vẹn; Năng đi xưng tội và Rước lễ để được bình an và để nhận được ơn Chúa.

2. Khi vào Nhà thờ, cúi chào Chúa và đọc thầm câu trên logo: “Lạy Chúa, xin thêm lòng tin cho chúng con” (Lc 17, 5). Rồi đem câu Lời Chúa đó về lặp đi lặp lại với cuộc sống đời thường của mình.

3. Lấy lời lành mà khuyên bảo người khác, nhất là người trong nhà của mình, cố gắng thực hành đức tin bằng cách năng đi lễ và xưng tội hằng tuần. Cách riêng, gọi điện nhắc nhở người ở xa, người đi học xa, người đi làm ăn xa, người mới theo Đạo…đừng quên lãnh nhận các bí tích trong Đạo Chúa.

4. Mỗi người phải làm sao giúp cho một người khác hiểu biết về đạo, theo đạo thì càng tốt.

5. Mỗi giáo dân nên kết thân với một lương dân. Mỗi gia đình kết thân với một gia đình bên lương. Nhất là với anh chị em dân tộc. Kết thân để cầu nguyện và nâng đỡ nhau.

6. Các Giáo họ, các hội đoàn đi tìm người tội lỗi và người nghèo trong thôn làng xã của mình. Nên có một danh sách cụ thể. Sau đó sẽ cùng nhau thăm viếng, an ủi và giúp đỡ.

7. Mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn tu sĩ, 4 giáo họ, hội tận hiến, hội mẹ gia đình, ca đoàn Cécilia, giới trẻ và Giáo Xứ, nên hy sinh 1 phần chi tiêu của mình để mua 1 món quà, dù nhỏ, để thăm viếng người bệnh, tàn tật, neo đơn… vì làm cho những người đó, là làm cho chính Chúa vậy.

8. Sau cùng, trên hết mọi sự, người sống đức tin thật sự là phải biết cầu nguyện mọi nơi mọi lúc. Đức tin thúc đẩy chúng ta cầu nguyện với Đấng mình tin. Khi cầu nguyện, Chúa sẽ  giúp chúng ta biết tín thác vào quyền năng và sự quan phòng của Thiên Chúa. Khi cầu nguyện, Chúa sẽ uốn lòng ta nên giống Trái Tim Chúa, một trái tim biết yêu thương. Khi yêu thương, người môn đệ của Chúa sẽ gặp được niềm vui, niềm vui cảm nhận ngay từ hôm nay và bền vững đến tận cõi thiên đàng.

Cầu chúc quí ông bà anh chị em sống Năm Đức Tin thật mạnh mẽ, như lời xác tín của thánh Phaolô: “ Tôi biết tôi tin vào ai” (2Tm 1, 12), và khi đã tin rồi, thì: "Đức ái thúc bách tôi"(2 Cor 5,14) ra đi loan báo Tin Mừng cho mọi người, khắp mọi nơi, đặc biệt cho vùng truyền giáo tại huyện A Lưới nầy.
 
Làm tại Nhà Thờ Giáo Xứ Sơn Thủy, 21-10-2012
Linh mục quản xứ
Giuse Dương Bảo Tịnh, CSC

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Dương Bảo Tịnh, CSC

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn