Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tường thuật lễ khánh thành và cung hiến Nhà thờ Sơn Thuỷ, A Lưới

Thứ bảy - 02/06/2012 23:07
CSC - Sáng ngày 30 tháng 5 năm 2012, Đức Tổng Giám Mục Têphanô Nguyễn Như Thể đã chủ sự Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy, thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng tế với Đức Tổng Têphanô có Đức Giám Mục Phụ Tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Đức Đan Viện Phụ Têphanô Huỳnh Quang Sanh, Cha Gioan Baotixita Etc-harren, cựu Bề Trên Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris và 50 linh mục trong ngoài Giáo phận.
Đức Tổng GM đang đổ dầu và thoa kín bàn thờ để thánh hiến
Đức Tổng GM đang đổ dầu và thoa kín bàn thờ để thánh hiến

Đúng 09 giờ, đoàn rước từ Hội trường, ở tầng dưới của Ngôi Nhà thờ, bắt đầu tiến về trước tiền đường Nhà Thờ để bước vào nghi thức cắt băng khánh thành Nhà Thờ mới.

Trước tiền đường, khoảng 1.500 Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, bà con Giáo dân, Quý vị khách mời và anh chị em lương dân quanh vùng đã ổn định vị trí, chuẩn bị tham dự nghi thức cắt băng khánh thành Nhà Chúa. 

 

Sau lời kính chào mừng của Cha quản xứ Giêrônimô Emilianô Đỗ Minh Liên, Đức Tổng Têphanô đã hướng về cộng đồng dân Chúa và các quan khách tham dự,  làm Dấu Thánh Giá, chúc bình an và ban huấn dụ: “... Hôm nay cả Giáo phận Huế đang thu gọn nơi đây: Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ, và Giáo dân trong Giáo phận đến chia sẽ niềm vui tạ ơn Chúa với Giáo xứ Sơn Thủy, qua ngôi Nhà thờ đã được hoàn thành ngoài mơ ước sau nhiều năm tháng vất vả khó nhọc. Công lao to lớn đã làm nên công trình tôn giáo to lớn tại đây, trước tiên là do lòng quãng đại nhiệt thành của Dòng Thánh Tâm, bên cạnh có Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm hỗ trợ, cùng với sự cộng tác của tất cả Giáo dân, cũng như các Ân nhân xa gần. Ngôi Nhà thờ Sơn Thủy này, với nét kiến trúc hội nhập văn hóa, khá gần gũi thân thiện với đồng bào dân tộc miền núi A Lưới; cũng có thể nói là một công trình văn hóa tô điểm cho những giá trị tinh thần và mỹ thuật của vùng đất đầy hứa hẹn này. Sự hiện diện của các cấp Chính quyền Tỉnh Huyện Xã Thôn và Tôn giáo bạn trong ngày vui trọng đại hôm nay cũng nói lên và xác nhận điều đó. Trong niềm tri ân tạ ơn, giờ đây Giáo Hội bắt đầu khánh thành, cử hành nghi thức Cung hiến ngôi Nhà thờ khang trang uy nghi này để dành riêng cho việc cầu nguyện phượng thờ, để đào tạo người Công giáo biết sống cầu nguyện, sống bác ái và sống loan báo Tin Mừng”.

Kết thúc lời huấn dụ cho cộng đồng Dân Chúa và quan khách, Đức Tổng Têphanô, Đức Giám Mục Phụ Tá Phanxicô Xaviê, và Cha Bề Trên Tổng Quyền Antôn Huỳnh Đầy bắt đầu nghi thức cắt băng khánh thành Nhà thờ.

 
 

Sau khi cắt băng khánh thành Ngôi Nhà Thờ mới xong, Đức Tổng thả chùm bong bóng mang thông điệp “Mừng lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy 30-5-2012” bay lên cao trong không trung trước muôn ánh mắt dõi theo trong tin yêu và hy vọng cho một giai đoạn mới của Giáo xứ.

Tiếp đến là nghi thức dâng trao mô hình Nhà Thờ và chìa khóa của ngôi Nhà thờ mới. Cha quản xứ Giêrônimô Emilianô Đỗ Minh Liên nhận chìa khóa từ tay Đức Tổng, đã mở cửa Nhà thờ. Đức Tổng mời gọi dân chúng vào Nhà thờ, và đoàn rước hân hoan tiến vào Thánh điện Nhà Chúa trong tiếng hát trổi vang của các thầy Dòng Thánh Tâm, các Chị Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Ca đoàn Giáo xứ Sơn Thủy.

Sau khi cộng đoàn dân Chúa đã ổn định vị trí trong nhà thờ xong, Đức Tổng  chủ sự nghi thức thanh tẩy thánh đường qua việc làm phép Nước, rảy lên dân chúng để nói lên tâm tình thống hối và rảy lên tường nhà, Thư đài và Bàn Thờ mới, là dấu chỉ của sự thanh tẩy, nhằm chuẩn bị xứng hợp cho Thánh lễ Cung hiến sau đó.

Phần cử hành Phụng vụ Lời Chúa đã diễn ra thật trang nghiêm sốt sắng.

Trong bài Phúc Âm của thánh Gioan (Ga 4,19-24), Đức Tổng nói đến sự cần thiết của việc biến đổi, sau khi trao đổi với Chúa, như gương người phụ nữ Sa-ma-ri đã vội vả vào thành loan báo tin vui cho đồng bào mình sau khi gặp Chúa. Và liên quan đến việc thờ phượng Thiên Chúa trên núi hay Giêrusalem?, thì Chúa Giêsu cũng đã từng lên Đền Thờ để cầu nguyện và giảng dạy, nhưng Ngài nhắc bảo phải “thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật”; vì thời đó người Do-thái, cách riêng các luật sĩ và các người Pharisiêu thực hành đạo cách máy móc hình thức bề ngoài, giữ luật theo nghĩa đen một cách vô hồn, không có thực chất và không có tinh thần bên trong. Chúa Giêsu năng nhắc lại và nhấn mạnh đến cái hồn, cái tinh thần của luật lệ của phụng tự. Luật lệ và phụng tự đào tạo con người sống đạo tự giác trưởng thành đi vào chiều sâu với tha nhân trong yêu thương và phục vụ.  Ngôi nhà thờ Sơn Thủy tại A Lưới này sắp được Cung hiến cho Thiên Chúa, nhằm dành cho việc thờ phượng, không được dùng vào vệc gì khác. Việc thờ phượng và cầu nguyện đích thật phải được thực hành trong tinh thần và sự thật như Chúa Giêsu đã dạy và mong muốn nơi mỗi người chúng ta.

Sau phần Kinh cầu các Thánh, mười hai vị đại diện giáo dân đã tháp tùng Cha sở Giêrônimô Đỗ Minh Liên đến cung nghinh hài cốt Thánh Linh mục Emmanuel Nguyễn Văn Triệu. Đức Tổng đón nhận và đặt hài cốt của vị Thánh vào nơi xứng hợp dưới Bàn Thờ.

 
 

Tiếp đó, Đức Tổng đọc lời cung hiến và đổ Dầu Thánh lên năm nơi trên Bàn Thờ là biểu tượng cho năm thương tích nơi thân xác Chúa Giêsu hy tế trên Thánh Giá. Mười hai linh mục đại diện: Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh, Cha GioaKim Nguyễn Văn Hùng, Cha Phaolô Nguyễn Trọng, Cha Phêrô Nguyễn Quang Duy, Cha Antôn Huỳnh Đầy, Cha Anrê Trông Nguyễn Văn Tâm, Cha GioaKim Lê Thanh Hoàng, Cha Antôn Dương Quỳnh, Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Cha Phêrô Võ Xuân Tiến, Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, và Cha Phêrô Nguyễn Đại đã nhận Dầu Thánh từ tay Đức Tổng để xức Dầu Thánh lên trên 12 trụ tường nhà thờ.

Tiếp sau nghi thức xức dầu, Đức Tổng xông hương nhà thờ và bàn thờ để tỏ lòng tôn kính và tâm tình thờ phượng của cộng đoàn dân Chúa.

Đến phần thắp sáng Bàn thờ và Nhà thờ, Đức Tổng đã cầu xin ánh sáng Chúa Kitô cháy sáng lên trong Hội Thánh để muôn dân được đầy chân lý; và lúc này, đèn trong Nhà thờ đồng loạt được bậc sáng, 7 ngọn nến được thắp lên và các lẵng hoa tươi cũng được trưng bày để tỏ lòng yêu mến kính tôn.

Tiếp sau nghi thức cung hiến, Thánh lễ được tiếp tục với Phụng vụ Thánh Thể.

Trong ngôi Nhà Thờ mới, Đức Tổng Giám Mục Têphanô, Vị Cha Chung của Giáo phận, đã cử hành Hy tế Thánh Thể đầu tiên, sau bao năm chờ đợi. Cộng đoàn Dân Chúa và các quan khách tham dự cách sốt sắng, trang nghiêm, đầy cảm động.

Ngôi nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy được cung hiến cốt để dành riêng cho việc phụng sự Thiên Chúa, để cộng đồng Dân Chúa sớm hôm tụ họp cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ và các mầu nhiệm Thánh khác; và đây cũng là nơi chan hòa tình yêu thương hiệp nhất của mọi thành phần Dân Chúa và những ai muốn kiếm tìm Tin Mừng tình thương của Chúa Giêsu Kitô.

Cuối phần Phụng Vụ Thánh Thể, Đức Tổng xông hương và khánh thành cung nguyện Mình Thánh Chúa, tiếp đó ngài kiệu Mình Thánh Chúa trong Ngôi Nhà Thờ mới để cộng đoàn dân Chúa chiêm bái tôn thờ. Kết thúc phần cung nghinh Thánh Thể Chúa, cả cộng đoàn dân Chúa quỳ bái Mình Thánh Chúa trên bàn thờ trong tâm tình yêu mến chúc tụng và cảm tạ Thiên Ân.

Thánh lễ được cử hành trang nghiêm sốt sắng, suốt gần hai giờ đồng hồ, nên lời tri ân của Cha quản xứGiêrônimô Đỗ Minh Liên và lời tri ân của Ông Giacôbê Dương Văn Đông, đại diện Hội đồng Giáo xứ cũng hết sức vắn gọn, song vẫn đủ đầy những giá trị biểu cảm tri ân dâng lên Đức Tổng, Đức Cha Phụ tá, Đức Đan Viện phụ, Cha Giám Đốc ĐCV, Quý Cha Hạt Trưởng, Cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm, Quý Cha trong và ngoài Giáo phận, Quý Bề Trên, Quý Tu sĩ, Quý Chủng sinh, Quý Ân Nhân, Cộng đoàn Dân Chúa, Quý Đại Diện Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế, Quý Đại Diện Chính Quyền Huyện A Lưới, Thị Trấn và 21 Xã trong Huyện, Quý vị Đại Diện Phật Giáo, các Anh Chị Em Lương Dân, Quý Kỹ Sư, Quý Anh Em Thợ, và đặc biệt là Đồng Bào Sắc Tộc Thiểu Số. 

Tiếp sau lời tri ân của Cha xứ và Vị đại diện, Đức Tổng đã ban huấn từ đến cộng đoàn Dân Chúa và tâm tình bày tỏ đến quan khách. Đức Tổng nhắc nhớ cho cộng đoàn Dân Chúa biết thực trạng của đời sống đạo của giáo dân Sơn Thủy A Lưới vào những ngày đầu gian khó: “Anh chị em còn nhớ trong những ngày đầu đặt chân lên vùng kinh tế mới này, hành trang của anh chị em là đức tin cùng với tập sách “Tôi Vui Sống” do Cha Kim Bính viết, được Đức Tổng Giám Mục Philipphê Nguyễn Kim Điền ban hành để làm Kim chỉ nam sống đức tin cho anh chị em trong giai đoạn mới. Mọi hình thức tổ chức đời sống đạo đời của anh chị em lúc này như đi vào sa mạc. Song anh chị em vẫn sống đức tin của mình cách trưởng thành. Gần 19 năm sau, các cha: Cha Giuse Đặng Thanh Minh, Cha Phaolô Nguyễn Trọng, Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, Cha Phêrô Nguyễn Văn Linh lần lượt tìm cách lên Quản nhiệm Giáo điểm A Lưới, giúp cử hành các Bí tích cần thiết cho anh chị em. Về sau, nhờ sự tận tâm của các cha các thầy Dòng Thánh Tâm, các Chị em Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Phú Xuân Huế, nên đời sống đức tin của anh chị em ngày càng được cũng cố hơn.

 

Từ năm 2005 đến năm 2008, nhờ công khó của Linh mục Phêrô Nguyễn Đại, người đã nhiệt tâm coi sóc cả hai Giáo xứ Bình Điền và Sơn Thủy A Lưới, hôm sớm đi về trên hành trình 40 đến 70 Km suốt bốn năm trường, nên ngài đã có công trạng rất lớn cho việc tổ chức lễ thành lập Giáo xứ, lễ đặt viên đá đầu tiên, cũng như bao công khó để khởi sự xây dựng Nhà thờ Sơn Thủy được non nữa công trình.

Trải qua một thời gian xây dựng, Nhà thờ Sơn Thủy đành phải ngưng lại vì thiếu kinh phí.

Về sau, Dòng Thánh Tâm, qua Cha quản xứ Giêrônimô Đỗ Minh Liên, Cha Phó xứ thường trực Giuse Dương Bảo Tịnh đã tiếp tục dấn thân lo xây dựng lại, nên mãi đến hôm nay, sau gần 40 năm cầu nguyện, sống đức tin và thực thi bác ái, Nhà Thờ Sơn Thủy A Lưới đã được Chúa ban cho như lòng sở nguyện.

Anh em thấy đó: trước kia khi ngôi nhà thờ chưa xây dựng xong, các vật liệu bỏ rời rạc, ngổn ngang, nay ngôi nhà thờ đã xây dựng xong thì gắn kết hết sức tốt đẹp; ước gì mỗi người chúng ta cũng biết gắn kết, hiệp nhất trong yêu thương để trở nên ngôi nhà thờ sống động, bền đẹp mãi, để cung hiến cho Thiên Chúa. Và tôi cũng rất vui khi biết giáo xứ Sơn Thủy hiện có sáu người mẹ là dân tộc thiểu số đã được rửa tội để làm con cái của Chúa; không những thế, hiện có mười gia đình dân tộc thiểu số khác đang theo học Giáo lý. Tôi rất an tâm khi được biết các anh chị em người dân tộc theo học Giáo lý và đã rửa tội không bị gây khó khăn hay cấm cách ngăn trở gì. Tôi ước mong các chị em sau khi được rửa tội làm con cái Chúa, thì hãy ăn ở ngay lành, sống yêu thương giúp đỡ nhau, biết sống đức tin của mình cách tử tế trong Giáo Hội, trong chính quê hương đất nước của mình”.

Kết thúc lời huấn từ, Đức Tổng đưa tay trên dân chúng để ban phép lành đặc biệt cho mọi người nhân ngày lễ Cung hiến Nhà thờ Sơn Thủy A Lưới, trong một buổi sáng đẹp trời trên vùng đất sơn cùng thủy tận của đỉnh Trường Sơn. 

 
 

Tác giả bài viết: Phan Tấn Hồ, CSC

  Ý kiến bạn đọc

  • Phan Thị Cẩm Giang

    Niềm tin linh thiêng giữa cuộc đời, là gió đưa thuyền lướt trôi. Cảm ơn thầy đã gửi link cho con. Thầy viết rất hay và rất bao quát vấn đề. Thầy luôn vậy thầy nhé. Ơn Chúa luôn dồi dào trên thầy...

      Phan Thị Cẩm Giang   03/06/2012 22:21
  • Nguyen Hoai Nam

    thay Ho oi thay viet hay wa nhung ko co hjnh cua con noi con la con me Phuong ne thay

      Nguyen Hoai Nam   03/06/2012 09:14

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều