Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Tiên Chu gây ý thức bảo vệ môi trường trong sạch

Thứ hai - 06/02/2012 07:42
CSC - Sau ngày lập xuân (13-1 âm lịch), thời tiết ấm hơn, giáo dân xứ Tiên Chu đã cùng nhau làm cỏ, dọn rác và vệ sinh môi trường xung quanh nhà thờ tọa lạc ở ngoại ô thành phố để gây ý thức bảo vệ môi trường trong sạch.

Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Vạn, chánh xứ Tiên Chu ở tỉnh Hưng Yên, người khởi xướng chiến dịch tổng vệ sinh toàn bộ khu vực nhà thờ, sân vườn, ao hồ và đường đi lối lại, nói với giáo dân của mình rằng: “Chúng ta cùng nhau đến đây làm việc chung để gây ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường đối với tất cả mọi người ở mọi nơi mọi lúc”.

Cha Vạn 42 tuổi, thuộc dòng Thánh Tâm, làm mục vụ tại Tiên Chu từ năm 2008 cho biết đây cũng là dịp để các giáo dân trong xứ của ngài thêm hiểu biết nhau, đoàn kết, yêu thương, thể hiện tình liên đới và bác ái trong công việc.

“Nhà thờ và các cơ sở tôn giáo không chỉ là nơi đến để tham dự các nghi thức phụng vụ mà còn là nơi mỗi người chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn, làm cho sạch đẹp cảnh quan môi trường để thu hút tha nhân đến với Chúa”, cha Vạn nói với giáo dân và lưu ý nhiều giáo dân đến tham dự thánh lễ còn mua quà bánh cho trẻ nhỏ rồi xả rác ngay trong nhà thờ để chính ngài nhiều lần phải quét dọn.

Sau Thánh lễ ban sáng Chúa Nhật, 5-2, khoảng 50 người từ 9 đến 90 tuổi đã tình nguyện hưởng ứng lời kêu gọi của cha Vạn đến nhà thờ để bắt đầu chiến dịch tổng vệ sinh. Họ mang theo xe kéo, quốc, xẻng và các dụng cụ khác để làm cỏ và phát quang các bờ bụi rậm rạp vốn là nơi trú ẩn của ruồi muỗi, côn trùng và rắn rết.

Xác động vật, củi gỗ, thân cây tươi, bao nilon và rác trôi nổi trong 2 chiếc ao hồ vốn thuộc quyền sở hữu của giáo xứ từ trước năm 1954 nhưng hiện nay chưa được chính quyền đia phương trao trả để giáo xứ sử dụng. Từ đầu năm 2012 giáo dân chấp nhận nộp cho chính quyền địa phương 160 triệu đồng để được tạm thời sử dụng 2 chiếc ao hồ này trong thời hạn 4 năm.

Cha Vạn cho biết giáo xứ dọn vệ sinh môi trường hai chiếc ao hồ để cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm người dân sống gần hai chiếc ao hồ này. Ngài nói giáo xứ sẽ thả nuôi cá để lấy thu nhập chi phí cho những sinh hoạt tôn giáo của giáo xứ và sửa chữa nhà thờ, đồng thời trồng cây xung quanh bờ để tạo cảnh quan đẹp.

Người ta thấy cha Vạn và các tu sĩ cùng với giáo dân dọn sạch 5 bãi rác thải do người dân xả bừa bãi dọc bên vệ đường và cũng là bờ của 2 chiếc ao hồ. Xác động vật chết, quần áo cũ, băng vệ sinh, đồ lót trẻ em, các mảnh vỡ thủy tinh, ống kim tiêm, các loại túi nilon và đủ mọi thứ phế thải người ta quăng bên vệ đường nhiều đến nỗi lở cả xuống ao hồ.

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc sau mỗi lớp rác thải được moi lên, người ta đốt rác khô và những thứ có thể cháy được, số còn lại xúc lên xe kéo rồi đưa đi đổ vào thùng rác công cộng.

Trẻ em chứng kiến những công việc người lớn làm và chúng được đánh động việc xả rác bừa bãi là rất nguy hại cho môi trường, chúng nhặt những cọng rác hoặc những bao nilon bên vệ đường hoặc sân vườn rồi gom vào bao mang cho người lớn thiêu hủy. Những người già thì đến cổ vũ tinh thần, họ mang theo quà tết như bánh kẹo và trái cây từ nhà đến để bồi dưỡng cho những người lao động.

Ông Phêrô Nguyễn Văn Công, thành viên hội đồng giáo xứ, nói rằng: “Chúng tôi không chỉ trích những người đã xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, nhưng họ biết việc làm của chúng tôi hôm nay và tôi tin rằng họ sẽ ý thức bỏ rác đúng nơi quy định và gìn giữ môi trường cuộc sống trong sạch”.

Ông Công cùng với vợ mình đến làm việc, nói thêm rằng sau chiến dịch này ông và các thành viên hội đồng giáo xứ sẽ đi đến từng gia đình trong khu vực để thăm hỏi và cổ động phong trào trồng cây xanh bên đường, ven ao hồ và bảo vệ môi trường. “Tôi tin người ta sẽ hưởng ứng ý tưởng và việc làm của chúng tôi hơn là để cho những bãi rác thải bốc mùi hôi thối bay vào nhà ở của họ”, ông Công nói.

Một số phụ nữ nói rằng từ nay họ ý thức mỗi khi xả rác ở mọi nơi mọi lúc, nhất là trong khuôn viên nhà thờ và khu vực công cộng. Nếu phải mua quà bánh cho các con cháu họ thì họ sẽ bỏ vỏ vào túi mang về nhà tiêu hủy hoặc bỏ vào thùng rác quy định.

Giáo xứ Tiên Chu được thành lập năm 1730, biến cố 1954 đã khiến cho khoảng 2500 giáo dân di cư vào miền nam, hiện nay giáo xứ có 566 giáo dân trực thuộc giáo phận Thái Bình.

 


 

 

 

 

 

 

 


 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều